Hà Đông – Hà Nội: Lùm xùm xung quanh việc hoạt động của chợ La Khê

Hà Đông – Hà Nội: Lùm xùm xung quanh việc hoạt động của chợ La Khê

Văn Bình – Đức Huấn –  Thứ năm, 11/11/2021 22:06 (GMT+7)

Hà Đông – Hà Nội: Do vướng vào thi công dự án xây dựng kênh La Khê và đường giao thông hai bên bờ kênh nên chợ La Khê tại phường La Khê đã bị dẹp bỏ. Tuy nhiên, gần đây chợ tiếp tục hoạt động trở lại và đang gây ra nhiều tranh cãi.

Chợ La Khê bị giải tỏa để nhường mặt bằng cho thi công dự án dự án xây dựng kênh La Khê và đường giao thông hai bên bờ kênh

Chợ La Khê hay còn gọi là Chợ Đầu Mối Thủy Sản La Khê có điạ chỉ tại cổng Dộc La, phường phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội do Hợp tác xã dịch vụ Văn Khê quản lý và khai thác theo Quyết định phê duyệt nhà thầu quản lý, khai thác chợ của UBND quận Hà Đông năm 2017. Theo đó, chợ La Khê có diện tích khoảng hơn 3.403,83 m2, quy mô chợ hạng 3. Hình thức thực hiện hợp đồng trọn gói, Hợp tác xã dịch vụ Văn Khê được khai thác quản lý chợ trong thời gian 49 năm kể từ khi quyết định phê duyệt trúng thầu có hiệu lực (8/11/2017). Mức đóng góp của Hợp tác xã cho ngân sách địa phương không bao gồm tiền thuê đất là 156 triệu đồng một năm.

tm-img-alt
Chợ La Khê đã giải tỏa để phục vụ thi công dự án xây dựng kênh La Khê và đường giao thông hai bên bờ kênh từ Km2+732 – Km + 447

Kể từ khi hoạt động, chợ La Khê được biết đến là một địa chỉ khá nổi tiếng về thủy hải sản. Tuy nhiên, thời gian gần đây do vướng vào thi công dự án xây dựng kênh La Khê và đường giao thông hai bên bờ kênh từ Km2+732 – Km + 447 nên chợ La Khê đã bị giải tỏa để phục vụ cho tiến độ về đích của dự án trọng điểm này.

Hợp tác xã dịch vụ Văn Khê “xê dịch” chợ La Khê sang khu vực liền kề để hoạt động đang gây ra nhiều tranh cãi.

Ngay sau khi, chợ La Khê bị giải tỏa để phục vụ thi công dự án xây dựng kênh La Khê và đường giao thông hai bên bờ kênh từ Km2+732 – Km + 447, thì Hợp tác xã Văn Khê vẫn tiếp tục duy trì sự hoạt động của chợ sang khu vực liền kề với chợ cũ vừa bị giải tỏa. Bằng việc tiếp tục cho tiểu thương dựng các lều lán, quây tôn tạm bợ thì chợ La Khê lại tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, hoạt động này của chợ La Khê cũng như Hợp tác xã dịch vụ Văn Khê đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận cũng như những người dân xung quanh khu vực do quy mô chợ tạm bợ, vệ sinh môi trường không được đảm bảo và đặc biệt là những lo ngại liên quan đến dịch bệnh covid 19.

tm-img-alt
Hợp tác xã Văn Khê vẫn tiếp tục duy trì sự hoạt động của chợ sang khu vực liền kề với chợ cũ vừa bị giải tỏa.

Vậy câu hỏi đặt ra là việc duy trì hoạt động của Chợ La Khê như vậy có được phép hay không? Để trả lời câu hỏi này Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có những trao đổi trực tiếp với ông Bạch Quang Đại – Phó Chủ tịch UBND phường La Khê. Trao đổi với phóng viên, ông Đại cho biết việc quản lý hoạt động của chợ là do Hợp tác xã dịch vụ Văn Khê chịu trách nhiệm. Do vậy, ông Đại đã giao cho đơn vị này làm việc, trao đổi thông tin với Phóng viên.

Trao đổi với Phóng viên, ông Nguyễn Minh Châu – Đại diện Hợp tác xã dịch vụ Văn Khê cho biết: Hợp tác Văn Khê trúng thầu quản lý chợ từ năm 2017. Do vướng mắc vào dự án xây dựng kênh La Khê và đường giao thông hai bên bờ kênh nên chợ bị giải tỏa. Ban quản lý  dựng tạm chợ lùi lại sang bên cạnh và chờ sau khi đơn vị thi công dự án xây dựng kênh La Khê và đường giao thông hai bên bờ kênh xong sẽ trả lại mặt bằng và tiếp tục cho chợ hoạt động trở lại.

tm-img-alt
Khung cảnh tạm bợ, nhếch nhác tại khu chợ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh cũng như ô nhiễm môi trường đang gây bức xúc trong dự luận

Việc hoạt động như hiện tại của chợ La Khê có được phép hay không? Một lần nữa câu hỏi này xin được gửi đến UBND phường La Khê và UBND quận Hà Đông. Duy trì hoạt động của chợ La Khê với thực trạng tạm bợ đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh và từ đó gây ra nhiều bức xúc trong dư luận./.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích