Phát huy truyền thống tương thân tương ái từ “Bếp ăn Chữ thập đỏ”

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động tặng cơm, cháo từ thiện của Hội chữ thập đỏ huyện Thanh Trì cũng tạm dừng hoạt. Sau khi thành phố Hà Nội chuyển sang trạng thái bình thường mới, ngày 8/10, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì đã khai trương bếp ăn Chữ thập đỏ tại xã Tân Triều. Tại đây, ông Nguyễn Xuân Hiền – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã trao tặng 2.500 khẩu trang y tế tới các tình nguyện viên tại bếp ăn Chữ thập đỏ, góp phần đảm bảo an toàn phòng dịch cho các tình nguyện viên.

Phát huy truyền thống tương thân tương ái từ
Những suất ăn, bữa cơm trao tặng từ bếp ăn Chữ thập đỏ giúp các bệnh nhân bớt phần nào khó khăn.

Mỗi tuần 2 buổi, tại 2 bếp nấu của Nhóm thiện nguyện Triều Khúc đặt tại nhà một thành viên của nhóm và nhóm Hoa chùm ngây đặt tại Đại đình thôn Triều Khúc, các hội viên Chữ thập đỏ huyện và xã Tân Triều lại tất bật với công việc nấu cơm từ thiện.

Để có 340 suất ăn phát vào buổi chiều, các tình nguyện viên phải chuẩn bị thực phẩm từ sáng. Mỗi người một việc, không ai bảo ai nhưng tất cả các thành viên của bếp lúc nào cũng hăng hái với công việc. Mặc dù là bếp ăn tạm thời nhưng khu vực bếp được sắp xếp ngăn nắp và những suất ăn được chăm chút cẩn thận từng công đoạn, từ khâu nấu nướng, đóng hộp. Bất kể dù trời nắng hay mưa, những hội viên với chiếc áo đỏ truyền thống của Hội Chữ thập đỏ lại tất bật chuyển những suất cơm dẻo, canh ngọt đến tận tay những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện K2, K3 và bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Nông nghiệp.

Luôn có mặt trong các buổi nấu, phát cơm từ thiện, bà Đỗ Thị Kim Lan – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Triều xúc động cho biết: “Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn cùng người bệnh, chúng tôi người góp công, người góp của nấu những suất cơm mang đến động viên họ vượt qua bệnh tật. Giây phút thấy những người bệnh thưởng thức suất cơm do chính tay mình nấu cùng nụ cười và sự biết ơn chân thành, là lúc niềm vui của chúng tôi trọn vẹn”.

Phát huy truyền thống tương thân tương ái từ
Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì sẽ tiếp tục duy trì chương trình để hỗ trợ được thêm nhiều bệnh nhân.

Ốm đau, bệnh tật không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn làm kinh tế gia đình suy kiệt vì phải tốn chi phí chữa bệnh. Điều này đã khiến cho nhiều gia đình rơi vào khó khăn, nhất là đối với những bệnh nhân nghèo. Với ý nghĩa nhân văn bếp ăn từ thiện phát triển và lan tỏa tới cả cộng đồng. Ngoài nguồn quỹ nhân đạo, sự đóng góp của các thành viên trong Hội, hoạt động còn nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm đóng góp tiền, thực phẩm. Hiện trung bình mỗi buổi có từ 300 – 340 suất cơm đến tay bệnh nhân.

Bà Phạm Thị Huệ (56 tuổi ở Thái Bình) – một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K3 Tân Triều chia sẻ: “Khi được nhận những suất cơm từ thiện, tôi cảm nhận được tình cảm chân thành, cùng tình người trong lúc hoạn nạn. Tuy giá trị suất ăn không lớn, nhưng phần nào giúp đỡ các gia đình bệnh nhân còn khó khăn tiết kiệm được một chút chi phí sinh hoạt trong quá trình điều trị tại bệnh viện”.

Gửi lời cảm ơn, tri ân sâu sắc tới các tập thể, cá nhân trong thời gian qua đã và đang đồng hành cùng với Hội trong các hoạt động nhân đạo, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì chia sẻ, những suất ăn, bữa cơm trao tặng từ bếp ăn Chữ thập đỏ là hoạt động cần thiết mà Hội Chữ thập đỏ huyện, các cấp Hội cùng các nhà hảo tâm thực hiện với mong muốn giúp các bệnh nhân bớt phần nào khó khăn, lo toan về vật chất có thêm động lực, tinh thần chống chọi lại bệnh tật. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục duy trì chương trình để hỗ trợ được thêm nhiều bệnh nhân.

Bảo Thoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích