Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách uống trà xanh mỗi ngày để hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ
Chuyên gia Julia Zumpano, nhà dinh dưỡng học của Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ) thông tin, đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có thể làm giảm mức cholesterol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Nghiên cứu năm 2023 cho thấy những người uống từ 2 – 4 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ tới 24%.
Epigallocatechin-3 gallate (EGCG) – một loại catechin đặc biệt và các catechin khác trong trà xanh làm giảm cholesterol “xấu” và tổng lượng cholesterol. Trà xanh cũng chứa quercetin và theaflavin bảo vệ tim, giảm huyết áp cao mạn tính. Từ đó, ngăn ngừa tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ, theo Cleveland Clinic.
Trà xanh rất giàu catechin, đặc biệt, EGCG có đặc tính chống viêm. Chất này và các chất chống oxy hóa khác trong trà xanh giúp giảm thiểu tình trạng viêm do các gốc tự do gây tổn thương tế bào.
Nghiên cứu cũng cho thấy đặc tính chống viêm của trà xanh có thể làm giảm nguy cơ và ngăn ngừa tái phát các loại ung thư như ung thư vú, ruột kết, thực quản, gan, phổi, tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.
Uống trà xanh có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Ảnh minh họa
Các axit amin, như L-theanine và catechin có lợi ích bảo vệ não. Nghiên cứu cho thấy người lớn tuổi thường xuyên uống trà xanh giảm đến 64% nguy cơ mất trí nhớ hoặc khó tập trung. Nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh làm giảm dấu ấn sinh học liên quan đến bệnh Alzheimer.
Ngoài ra hàm lượng L-theanine cao trong trà xanh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu khác cho thấy trà xanh giúp cải thiện đường huyết và độ nhạy insulin.
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, những người sống sót sau cơn đau tim, đột quỵ uống trà xanh/cà phê hàng ngày giúp sống lâu hơn. Trong nghiên cứu, những người sống sót sau đột quỵ uống ít nhất 7 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 62%, nguy cơ đau tim giảm 53% so với người không uống. Bên cạnh đó nếu uống 4 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong do biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2 tới 40%, giúp xương chắc khỏe, giải tỏa căng thẳng, giảm cân, chống lão hóa, tăng cường năng lượng và tốt cho tuyến tiền liệt.
Theo các nhà khoa học, các phát hiện không chứng minh rằng một trong hai loại nước giải khát này là thần dược kéo dài tuổi thọ, nhưng chúng làm tăng thêm bằng chứng rằng các hợp chất thực vật flavonoid có trong các thức uống này rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn tổng thể ít thực phẩm chế biến sẵn và giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật – bao gồm trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và dầu thực vật. Bên cạnh đó, mọi người cũng sẽ được hưởng lợi từ việc thay thế đồ uống có đường bằng trà và cà phê – miễn sao các đồ uống này không chứa kem và đường. Tuy nhiên, đối với những người nhạy cảm với caffeine cần phải thận trọng, đặc biệt là với cà phê.
Nghiên cứu do TS Hiroyasu Iso, Đại học Osaka dẫn đầu và được công bố mới đây trên tạp chí Stroke; liên quan đến hơn 46.000 người lớn Nhật Bản từ 40 đến 79 tuổi đã được theo dõi trong khoảng 20 năm. Nhóm bao gồm 478 người sống sót sau đột quỵ và 1.214 người sống sót sau cơn đau tim.
Ngay từ đầu, những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và các thói quen sống khác của họ. Vào cuối cuộc nghiên cứu, 9.253 người đã tử vong. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người uống một lượng cà phê vừa phải ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian nghiên cứu – đặc biệt nếu họ có tiền sử đau tim. Những người uống hai cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 39% so với những người không uống. Những người không có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ đã giảm nguy cơ mắc bệnh thấp hơn. Trong khi đó, trà xanh có tác dụng bảo vệ cả những người sống sót sau đột quỵ và đau tim.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, những người uống trà trong nghiên cứu có xu hướng ăn nhiều cá và rau quả hơn. Những người có thời gian trong ngày để uống 7 tách trà có thể ít căng thẳng hơn trong cuộc sống. Epigallocatechin-gallate, hợp chất có trong trà xanh đang ngày càng được chứng minh có tác dụng chống viêm và có lợi cho tim mạch.
Trước đó New York Times cũng đưa tin, trà xanh không chỉ được biết đến với nhiều công dụng và ích lợi đối với sức khỏe, mà còn là một trong những loại thức uống được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học thuộc Trường dược David Geffen – Mỹ còn phát hiện thêm rằng uống trà xanh đều đặn hằng ngày còn giúp giảm được đáng kể nguy cơ bị đột quỵ ở người cao tuổi.
Theo nghiên cứu thì mỗi người nên uống trung bình khoảng 3 tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp giảm được tới 21% nguy cơ bị đột quỵ do các bệnh tim mạch. Giải thích cho tác dụng nêu trên của trà xanh, tiến sĩ Lenore Arab – người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, trong trà xanh có chứa một số thành phần đặc biệt như chất chống ôxy hóa có tên gọi là epigallocatechin, hay một số loại acid amino rất có lợi cho hệ tim mạch ở người già. Chính những thành phần này đã giúp ích nhiều cho việc ngăn chặn quá trình lão hóa trong hệ thống các mạch máu, đồng thời phòng ngừa được nguy cơ mắc bệnh tim – một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng đột quỵ ở người cao tuổi.
Vân Thảo (T/h)