Vì sao bàn mặt bếp thạch anh không còn được ưa chuộng?
Vì sao bàn mặt bếp thạch anh không còn được ưa chuộng?
Trước đây hầu hết các gia đình đều chọn đá thạch anh hoặc đá cẩm thạch làm mặt bàn bếp nhưng hiện nay với sự gia tăng về chủng loại vật liệu, bàn mặt bếp thạch anh dần không được ưa chuộng.
Lý do bàn mặt bếp thạch anh ít được ưa chuộng
Đắt tiền
Đá thạch anh
được làm từ tinh thể thạch anh và nhựa, Nếu bạn muốn mua mặt bàn bằng đá thạch
anh chất lượng cao thì đương nhiên là đắt tiền. Nên mua mặt bàn bằng đá thạch
anh đồng màu hoặc hạt nhỏ có độ dày ít nhất 1,5 cm, nếu không sẽ dễ bị nứt. Điều
quan trọng là hàm lượng cát thạch anh phải đạt ít nhất 93%.
Thị trường tràn ngập đá thạch anh giả, kém chất lượng
Thực tế trên
thị trường tràn ngập rất nhiều loại đá thạch anh giá rẻ thực chất là đá granite
nhân tạo kém chất lượng. Nhìn bề ngoài người tiêu dùng khó phân biệt được hàng
thật. Những sản phẩm kém chất lượng này tuy có giá thành rẻ nhưng lại dễ gặp
các vấn đề như nứt, phai màu, biến dạng.
Hàm lượng
cát thạch anh trong đá thạch anh chất lượng cao thường không dưới 93%. Vì chi
phí sản xuất cao nên một số nhà sản xuất sẽ bổ sung một lượng lớn bột canxi để
thu được lợi nhuận cao hơn.
Khi các chất
có tính axit như giấm trắng rơi xuống bề mặt, đá thạch anh chất lượng cao sẽ
không phản ứng, còn đá thạch anh kém chất lượng sẽ tạo ra bọt khí. Ngoài ra,
khi dùng dao cạo nếu còn vết đen lau đi được thì đó là đá thạch anh thật; nếu
là bột trắng và bị hư hỏng thì đó phải là mặt bàn đá thạch anh kém chất lượng.
Có thể bị nứt
Theo thời
gian sử dụng, mặt bàn bếp đá thạch anh có thể xuất hiện vết nứt trông kém thẩm
mỹ. Nguyên nhân không nhất thiết là do đá kém chất lượng mà có thể đến từ quá
trình lắp đặt cũng như thói quen sử dụng của gia đình.
Chẳng hạn
như dưới mặt bàn không được trang bị tấm lót, thường xuyên đặt nồi chảo nóng trực
tiếp lên bề mặt, làm rơi chén bát/dụng cụ kim loại nặng xuống mặt bàn,…
Dù nguyên
nhân là gì thì một khi mặt bàn bị nứt cũng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, gây
ra một số vấn đề tiềm ẩn về sự an toàn, hiệu suất sử dụng và chi phí sửa chữa.
Nên chọn chất liệu gì làm mặt bàn bếp?
Bàn gỗ nguyên khối
Với sự phổ
biến của đồ nội thất bằng gỗ, nhiều người lại quay về chọn mặt bàn bếp bằng gỗ
nguyên khối bởi chúng đáp ứng những tiêu chí cơ bản đẹp, bền và ít trầy xước.
Ngoài ra, gỗ nguyên khối còn sở hữu những vân gỗ trông rất tự nhiên và độc đáo,
có thể mang đến vẻ đẹp vừa mộc mạc vừa sang trọng cho không gian.
Bàn bếp đá phiến
Mặt bàn bằng
đá phiến đã trở thành vật liệu tương đối phổ biến trong những năm gần đây. Khi
kết hợp với phong cách tối giản, thiết kế này sẽ giúp khu bếp trông đẹp và cao
cấp hơn. Về đặc tính vật liệu, đá phiến gần giống như đá thạch anh, chúng cũng
có thể bị nứt nên quá trình lắp đặt và sử dụng cần hết sức lưu ý. Đổi lại, đá phiến có khả năng chịu nhiệt và
chống thấm tốt, dễ bảo dưỡng.
Inox (thép không gỉ)
Vật liệu này
rất bền, có khả năng chống ăn mòn và chống gỉ sét tốt. Độ chịu lực và chịu cứng
cao nên không sợ nứt nẻ ngay cả khi có tác động từ chảo nồi hoặc các vật dụng nặng.
Bề mặt sáng bóng của inox còn tạo được chiều sâu, giúp cho không gian bếp trông
rộng rãi, sạch sẽ hơn.