Kịp thời ngăn chặn 900kg nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc sắp ra thị trường
Mới đây, tại Quốc lộ 18C, thuộc địa phận thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP. Móng Cái, tổ công tác Đồn Biên phòng Pò Hèn chủ trì phối hợp với Đồn Biên phòng Bắc Sơn đang thực hiện nhiệm vụ, phát hiện 1 xe ô tô bán tải, biển kiểm soát 14C-310.72 di chuyển trên Quốc lộ 18C hướng từ xã Bắc Sơn, TP. Móng Cái đi cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác yêu cầu lái xe dừng lại và tiến hành kiểm tra phương tiện.
Tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện khai nhận tên là Nguyễn Việt Đức, sinh ngày 11/11/1998, trú tại thôn 3, xã Hải Xuân, TP. Móng Cái; trên xe chở 18 thùng xốp, trong mỗi thùng xốp chứa 50kg nầm lợn đông lạnh với tổng trọng lượng là 900kg. Toàn bộ số hàng hoá này không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, tính hợp pháp.
Số nầm lợn không rõ nguồn gốc bị thu giữ
Qua điều tra xác minh ban đầu đối tượng Đức khai nhận vận chuyển số hàng hóa cho một người đàn ông để lấy tiền công. Hiện, Đồn Biên phòng Pò Hèn đang hoàn tất hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Nói về tác hại của nầm lợn không rõ nguồn gốc tới sức khỏe con người, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, người tiêu dùng không nên sử dụng nầm lợn vì phần lớn nầm lợn trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm dịch nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Vốn được nhiều người coi là đặc sản nên lâu nay khi lên bàn ăn, nầm lợn có giá không hề rẻ. Vì thế, theo tài liệu của cơ quan công an, những người buôn bán mặt hàng này có thể thu về khoản lợi nhuận gấp 4 – 5 lần nếu nhập tận gốc từ bên kia biên giới. Vậy nên, bỏ qua mọi thứ quy định về an toàn thực phẩm, dù có chảy nhớt, bốc mùi nhưng bằng nhiều thủ đoạn và chiêu thức tinh vi, những người kinh doanh vẫn tìm cách thu gom đưa về thị trường nội địa để bán cho người tiêu dùng.
Thông tin về tác hại khi ăn nầm lợn không rõ nguồn gốc, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Sinh học- Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, đối với các loại thực phẩm nói chung và nầm lợn nói riêng phải biết cách bảo quản mới đảm bảo chất lượng tươi ngon của thực phẩm. Đặc biệt nếu vận chuyển đi xa, cần được cấp đông đúng quy trình để tránh gây ra hư hỏng, nấm mốc.
Trong trường hợp số nầm lợn được đông đá nhưng không bảo quản tốt sẽ dễ dàng khiến các vi sinh vật hoạt động gây ra nhiều độc tố. Trong khi đó bản chất của nầm lợn hay lục phủ ngũ tạng vốn dĩ đã có mùi hôi đặc trưng do đó càng phải được bảo đúng tiêu chuẩn.
Cũng theo phân tích của PGS. Nguyễn Duy Thịnh, với nầm lợn không rõ nguồn gốc sẽ dễ bị lây nhiễm vi khuẩn như Salmonella, E. coli, Listeria monocytogenes hay đặc biệt tụ cầu trùng… Những loại vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm, nôn ói… Một khi ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn Salmonella sẽ gây ra các bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm, nếu nặng có thể gây tử vong.
Thêm vào đó, việc dùng thịt, nội tạng heo không rõ nguồn gốc rất có thể sẽ ăn phải heo bị bệnh hoặc heo nhiễm dịch tả châu Phi. Do đó, PGS Thịnh đưa ra khuyến cáo: “Người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn thực phẩm tươi sống, tránh sử dụng hàng đã qua bảo quản, đông lạnh. Thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất độc hại có thể không gây ra các dấu hiệu tức thì nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài”.
Bảo Linh (t/h)