Vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Shinsung Vina: Mẫu bệnh phẩm dương tính với E.coli

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 91 người của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina phải nhập viện điều trị, đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, nguyên nhân là do vi khuẩn E.coli và tụ cầu vàng.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã lấy 25 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm; trong đó 17 mẫu lấy từ các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 8 mẫu từ trường hợp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Tân Dân.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 25/25 mẫu (100%) dương tính với vi khuẩn Escherichia coli (E.coli); 1/25 (4%) mẫu dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng); 24/25 (96%) mẫu âm tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng); 25/25 (100%) mẫu âm tính vi khuẩn Salmonella (thương hàn). Hiện, các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện.

Trước đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina (Khu Công nghiệp Song Khê-Nội Hoàng) tổ chức liên hoan cho người lao động và khách mời. Đơn vị thuê Công ty Cổ phần Yamoto Việt Nam (số 16/144 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) chế biến, phục vụ suất ăn tại sân bóng Nội Hoàng (xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng) với 1.160 người tham gia.

Bữa ăn gồm các món soup hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, canh cá lăng nấu chua, miến xào hải sản, sườn nướng BBQ, salad rau củ quả nước mè, nộm hoa chuối tai heo, cuốn tôm thịt, cơm trắng, nho tráng miệng, Pepsi.

Sau bữa ăn có 91 nhân viên, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina phải nhập viện do bị đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, chóng mặt, sốt. Đến nay, cơ quan chức năng không xác định được loại thức ăn gây ngộ độc thực phẩm do thực đơn có nhiều món; không còn mẫu thức ăn lưu trong 24 giờ. Đồng thời, khi thu thập thông tin, các trường hợp bị ngộ độc không nhớ hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ.

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Yên Dũng chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xác minh thông tin, hoàn thiện hồ sơ vụ việc, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra ngộ độc theo quy định.

Vi khuẩn E. coli kích thích hệ miễn dịch của cơ thể con người.

Vi khuẩn Escherichia coli thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua, hay một số nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh cảnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng và sốt.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh bao gồm đau quặn bụng và tiêu chảy cấp, phân có thể có máu từ mức độ ít đến nhiều, kèm theo có thể có sốt hoặc nôn. Bệnh kéo dài trong khoảng 10 ngày. Một số trường hợp tiến triển nặng gây hội chứng tan máu suy thận cấp tăng urê huyết, đây là nguyên nhân chính gây tử vong (hay gặp ở trẻ nhỏ và người già). Chỉ cần một lượng nhỏ vi khuẩn đã có khả năng gây bệnh. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ dưới 5 tuổi có tỷ lệ mắc cao nhất và dễ tiến triển tới hội chứng tan huyết suy thận cấp (HUS). Người già cũng có nguy cơ biến chứng cao.

Để giảm nguy cơ bị ngộ độc thức ăn, bạn nên tuân thủ những hướng dẫn sau:

– Luôn rửa tay trước khi chạm vào thức ăn. Không xì mũi cạnh nơi có thức ăn.

– Không để thú vật nuôi vào khu vực nhà bếp và bàn ăn khi đang ăn.

– Trữ thực phẩm cẩn thận, nhất là trong những tháng hè. Vi khuẩn nhân lên rất nhanh nếu thực phẩm bị nhiễm để quá 30 phút trong điều kiện nhiệt độ ấm. Luôn giữ nhiệt độ trong tủ lạnh từ 0-5oC.

– Luôn kiểm tra hạn sử dụng của thức ăn. Nếu quá hạn sử dụng, vứt bỏ thực phẩm đi. Nếu thực phẩm có mùi hoặc không có cảm quan tốt, cũng cần loại bỏ.

 Thanh Hiền (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích