Hà Nội phát hiện hơn 93.000 hũ yến chưng không rõ nguồn gốc
Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra kho hàng tại địa chỉ Lô C53-04, thuộc Khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở này đang lưu giữ hơn 93.000 hũ yến chưng được dán nhãn các thương hiệu khác nhau nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Chủ cơ sở là bà Dương Thị Liên không thể cung cấp bất kỳ tài liệu nào để chứng minh tính hợp pháp của số hàng hóa này theo yêu cầu của lực lượng chức năng. Đội QLTT số 1 hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác để tiếp tục điều tra làm rõ nguồn gốc số hàng hóa bị tạm giữ, đồng thời tiến hành lấy mẫu các sản phẩm này để xét nghiệm và đánh giá mức độ an toàn đối với người sử dụng.
Lực lượng chức năng thu giữ số hàng hóa giả mạo, nhập lậu
Việc dùng yến giả không mang lại lợi ích cho cơ thể mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, thậm chí gây ra một số tác dụng không mong muốn. Một số tiêu chí giúp người tiêu dùng phân biệt yến thật và yến giả gồm:
Màu sắc, sợi yến
Trên thị trường yến thật gồm 3 loại: Yến trắng (thường có màu trắng đục), yến hồng (có màu hồng nhạt hoặc có thể chuyển sang màu vàng, cam) và yến huyết (có màu đỏ đặc trưng). Yến giả màu trắng sáng, nếu soi ra ánh sáng có thể thấy yến trong suốt.
Mùi vị
Cách kiểm tra tổ yến thật giả được nhiều người áp dụng là nếm thử. Theo đó, bạn chỉ cần lấy một sợi yến nhỏ và nếm thử, nếu không quá ngọt, cảm giác vị như lòng trắng trứng thì là yến thật. Nếu có vị ngọt thì có thể bạn đã mua nhầm tổ yến kém chất lượng vì hàng kém chất lượng thường được trộn đường để tạo độ kết dính.
Độ đàn hồi
Có thể kiểm tra bằng cách bóp nhẹ tổ yến. Nếu thấy có độ giòn, dễ vỡ thì là dấu hiệu của yến thật. Yến giả được trộn với nhiều chất khác nên thường có độ mềm hơn và thường có tính đàn hồi.
Ngâm nước
Đây là phương pháp đơn giản và có độ chính xác cao để xác định yến thật và giả. Khi ngâm trong nước, yến thật sẽ dần nở ra, vẫn giữ được màu sắc như ban đầu, ngửi có mùi tanh đặc trưng của yến như lòng trắng trứng. Ngược lại, nếu yến bị hòa tan vào trong nước, chuyển sang màu sắc khác, có mùi hôi lạ từ những chất phụ gia thì đây là hàng giả, kém chất lượng.
Qua vụ việc trên một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tầm quan trọng của việc kiểm tra và kiểm soát chất lượng thực phẩm, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phải tăng cường các biện pháp giám sát và xử lý nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm. Việc bảo đảm an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là yêu cầu bức thiết để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. Trong bối cảnh các vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm ngày càng phổ biến, những hành động quyết liệt từ các lực lượng chức năng là rất cần thiết để ngăn chặn và hạn chế rủi ro cho xã hội.
Bảo Linh