Tràn lan thịt heo rừng giá rẻ bán trên mạng chất lượng khó kiểm chứng

Thịt heo rừng từ xưa đến nay được coi là món ăn xa xỉ vì giá thường đắt gấp đôi thịt heo thường, do nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên gần đây, các hội nhóm, chợ online đang rao bán tràn lan loại thịt heo rừng giá rẻ bất ngờ

Trong khi giá thịt ba rọi của heo thông thường tại các chợ truyền thống dao động từ 130.000 đến 136.000 đồng/kg, nhiều chủ tài khoản Facebook, Zalo lại rao bán thịt ba rọi heo rừng trên mạng xã hội với giá rẻ hơn rất nhiều chỉ từ 95.000 – 120.000 đồng/kg, thấp hơn cả giá thịt heo thông thường.

Tài khoản Facebook L.H rao bán thịt ba rọi heo rừng giá 120.000 đồng/kg và chào mời rằng, nếu khách lấy số lượng nhiều, giá sẽ rẻ hơn. Theo chủ tài khoản này, từ năm ngoái đến nay, bình quân mỗi tháng, cửa hàng bán cho khách lẻ 15 đến 25 kg thịt heo rừng. Thời gian gần đây, do nhu cầu của khách hàng tăng mạnh, cửa hàng bán ra thị trường gần 100 kg/tháng.

Giá thịt ba rọi heo rừng mà chủ tài khoản L.H rao bán vẫn còn khá cao so với không ít “địa chỉ” khác trên mạng. Trên nhiều tài khoản Facebook, Zalo chuyên cung cấp thực phẩm, từng khối thịt ba rọi có da vàng ươm hấp dẫn được quảng cáo là “thịt heo rừng lai ở Đắk Lắk, chăn thả tự nhiên, chủ yếu ăn rau xanh, các loại ngũ cốc, không sử dụng thức ăn công nghiệp…” được rao bán với giá 100.000 đồng/kg. Đặc biệt, mức giá này giảm xuống còn 95.000 đồng/kg nếu khách hàng mua từ 5 kg trở lên.

Thịt heo rừng giá rẻ bán tràn lan trên mạng người tiêu dùng nên cảnh giác khi mua và sử dụng. Ảnh: VTC News

Giá thành hấp dẫn đi kèm những hình ảnh bắt mắt, lời quảng cáo hấp dẫn về loại thịt heo rừng nuôi thả, thịt chắc, da giòn, thu hút không ít người đặt mua. Nhiều người thậm chí còn nghĩ đã mua được giá “hời”.

Tuy nhiên theo những người nuôi heo rừng lâu năm ở tỉnh Đắk Lắk khẳng định, giá heo rừng lai hơi đang được bán ở mức 150.000 – 170.000 đồng/kg nên giá thịt qua giết mổ phải ở mức từ 250.000 đồng/kg trở lên. Riêng thịt ba rọi, giá luôn cao hơn từ 40.000 – 50.000 đồng/kg. Vì vậy, heo rừng lai nếu bán ra với mức giá nói trên, người chăn nuôi lỗ vốn.

Một số chủ trang trại nuôi heo rừng ở tỉnh Bình Phước cũng cho hay, để có được thịt heo rừng giá rẻ như thế, thương lái thường chọn mua những con heo nái già hết khả năng sinh đẻ, rồi mang về nhốt một thời gian cho tiêu bớt lớp mỡ. Sau đó, để nguyên con giết thịt, dùng đèn khò thui lớp da bên ngoài cho có màu vàng, tiếp đến dùng kim bắn lông 3 chấu cho giống thịt heo rừng thật rồi đưa ra thị trường tiêu thụ. Với cách làm trên, mỗi ngày thương lái có thể kiếm được tiền triệu từ việc bán thịt heo rừng rởm.

Chị Nguyễn Hoàng Hạc, chủ một trang trại heo rừng lai tại Thuận Bắc (Bình Thuận) cho biết, không có chuyện giá thịt heo rừng lai nuôi theo kiểu bán tự nhiên lại có giá dưới 100.000 đồng/kg. “Giá xuất chuồng tại trang trại của gia đình tôi đã là 160.000 đồng/kg. Do đó, sau khi thịt thành phẩm ra lò, chắc chắn không có chuyện dưới 200.000 đồng/kg “, chị nói.

Theo chị, heo rừng lai nuôi theo kiểu bán tự nhiên phải đủ 1 năm tuổi mới xuất chuồng. Trọng lượng của heo lúc này cũng chỉ khoảng 20 – 25kg/con, tốn thời gian và công sức gấp nhiều lần so với heo nhà. Mà heo nhà nếu giá móc hàm là khoảng 65.000 đồng/kg thì ra chợ giá đã trên 100.000 đồng/kg. Vì vậy, thịt heo rừng có giá dưới 100.000 đồng/kg là bất thường. Chị dự đoán đây có thể là những con heo đã hết khả năng sinh sản, thịt thường dai, cứng và có mùi hôi. Để che giấu chất lượng kém, các thương lái sẽ đem thịt đi thui vàng da để tạo màu sắc bắt mắt.

Người tiêu dùng mua phải thịt heo rừng rởm sẽ đối mặt nguy cơ tiềm ẩn gây hại sức khỏe. Do quá trình bảo quản, giết mổ không đảm bảo vệ sinh, những loại thịt heo rừng không rõ nguồn gốc này có tỷ lệ nhiễm bệnh cao như bệnh giun sán, vi khuẩn tiêu chảy. Nhiều heo bệnh bị chết hoặc đã bốc mùi hôi thối vẫn được cơ sở kinh doanh “phù phép”, tẩm ướp hóa chất thành heo rừng đặc sản. Chính vì vậy, người tiêu dùng nên biết cách chọn thịt heo rừng thật, giả để tránh “tiền mất tật mang”.

Thậm chí hiện nay, một số cơ sở dùng thịt heo sề để làm giả bằng cách bắn thêm lông hoặc cũng có một số nơi bán pha lẫn thịt heo rừng và thịt heo lửng (lai giữa heo rừng và heo nhà). Loại thịt heo lửng này có 3 lông chụm lại, nhưng thịt mềm và bì nhão. Vì vậy, ngoài những cách chọn thịt heo rừng chuẩn, người mua nên bứt thử lỗ chân lông xem lông là thật hay giả. Bên cạnh đó, để tránh mua phải thịt heo rừng giả, người tiêu dùng nên chọn mua thịt heo rừng tại những cơ sở uy tín, đáng tin cậy, có giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh và nắm được nguồn gốc xuất xứ của heo rừng.

An Dương (T/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích