Thu hồi sản phẩm lưỡi bò đông lạnh do nguy cơ nhiễm Listeria
Mới đây, CFIA đã phát đi cảnh báo thu hồi thực phẩm đối với các sản phẩm lưỡi bò đông lạnh của một số nhãn hàng tại tỉnh Ontario, Canada do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn gây bệnh nghiêm trọng.
Sản phẩm lưỡi bò nằm trong diện thu hồi do nhiềm khuẩn Listeria monocytogenes. Ảnh: globalnews.ca
Các sản phẩm bị ảnh hưởng bao gồm:
Summerhill Market: Lưỡi bò đông lạnh (đã thái lát), tất cả các gói hàng được bán đến ngày 3 tháng 10.
Wagener’s: Lưỡi bò đông lạnh có hạn sử dụng tốt nhất đến các ngày 26 tháng 11, 16 tháng 12 và 30 tháng 12.
Theo CFIA, những sản phẩm này có thể được dán nhãn không đúng cách hoặc thậm chí không có nhãn mác và có khả năng đã được chia nhỏ và đóng gói lại tại các cửa hàng bán lẻ. Sản phẩm bị thu hồi đã được bán tại nhiều địa điểm bán lẻ ở Toronto và vùng lân cận Aurora, Ontario.
CFIA đã ban hành lệnh thu hồi sau khi tiến hành điều tra liên quan đến một đợt bùng phát bệnh do thực phẩm nhiễm khuẩn Listeria. Tuần trước, Cơ quan Y tế Công cộng Toronto cho biết họ đang tiến hành điều tra sau khi phát hiện hai trường hợp nhiễm khuẩn Listeria đã được xác nhận trong thành phố. Vi khuẩn này đã được tìm thấy trong các sản phẩm thịt nguội tại chuỗi cửa hàng Summerhill Market.
CFIA cảnh báo rằng danh sách sản phẩm bị ảnh hưởng có thể sẽ được mở rộng thêm trong thời gian tới. Người tiêu dùng được khuyến cáo nên liên hệ với các nhà bán lẻ nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm đã mua. Các sản phẩm bị thu hồi không nên được sử dụng và cần được vứt bỏ hoặc trả lại nơi bán.
Vi khuẩn Listeria monocytogenes là một loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh nghiêm trọng, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, người cao tuổi, và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Các triệu chứng nhiễm Listeria bao gồm sốt, đau nhức cơ, đau đầu, buồn nôn và nôn mửa. Trong các trường hợp nghiêm trọng, nhiễm khuẩn có thể dẫn đến tử vong.
CFIA khuyến cáo bất kỳ ai đã tiêu thụ sản phẩm bị thu hồi và có các triệu chứng như trên nên tìm đến cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Người tiêu dùng cần kiểm tra các sản phẩm trong tủ lạnh của mình và loại bỏ ngay những sản phẩm nằm trong danh sách bị thu hồi. Hãy liên hệ với nhà bán lẻ để được hỗ trợ thêm nếu cần thiết và không quên theo dõi thêm thông tin cập nhật từ CFIA về những sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn khác có thể sẽ được bổ sung vào danh sách thu hồi.
Việc tuân thủ các hướng dẫn từ CFIA là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trong bối cảnh nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria từ thực phẩm.
Duy Trinh (theo cbc.ca)