Những nguy cơ gây hại sức khỏe từ bim bim giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ
Qua giám sát hoạt động kinh doanh địa bàn và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 22 tháng 9 năm 2024, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lai Châu tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Cửa hàng kinh doanh thực phẩm thuộc Hợp tác xã My Anh Điệp, có địa chỉ tại Bản Nà Phát, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện cửa hàng đang bày bán 600 sản phẩm bim bim cánh gà cay. Thông tin được thể hiện trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa không có căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa. Bà Đỗ Huyền My là giám đốc của hợp tác xã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, giấy tờ gì để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, Đội trưởng Đội QLTT số 3 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 3 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm không đảm bảo điều kiện lưu thông trên thị trường theo quy định.
Bim bim không rõ nguồn gốc xuất xứ được phát hiện tại một cơ sở kinh doanh. Ảnh: Cục QLTT Lai Châu
Thông tin về tác hại khi ăn bim bim, trước đó GS Peter Weissberg, Giám đốc Y tế của BHF của Anh, trả lời trên tờ Daily Mail cho biết, nếu mỗi ngày ăn một gói bim bim thì một năm, cơ thể của trẻ sẽ hấp thụ khoảng 5 lít dầu. Một túi lớn hơn sẽ tăng lượng dầu lên 3,5 thìa. Dầu, mỡ động vật chiên ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Đó là chưa kể trong món ăn vặt này còn chứa nhiều phụ gia tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.
TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng thông tin thêm, nếu bim bim được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất béo thể đồng phân. Khi tỉ lệ chất béo này chiếm 5%-10% trở lên trong tổng lượng chất béo của khẩu phần ăn hàng ngày cho một người thì dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tim mạch, tăng huyết áp. Không chỉ thế sử dụng dầu ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc có hại cho cơ thể trong đó có andehit, aclorein. Những chất độc này khi đi vào cơ thể sẽ gây ngộ độc trường diễn-gây nguy hiểm nhiều lần so với ngộ độc cấp tính.
Thêm vào đó bim bim có thể mang lại cảm giác no tạm thời cho người ăn, đặc biệt là trẻ nhỏ, khiến trẻ biếng ăn vào bữa chính. Trong khi giá trị dinh dưỡng của loại thức ăn vặt này gần như bằng 0, chúng còn chứa lượng lớn calo có hại và chứa nhiều muối và đường. Việc ăn hằng ngày các loại bim bim là một thói quen xấu, mà theo GS Peter Weissberg dễ gây ra bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2.
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng bày tỏ mối lo ngại với bim bim giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bởi rất có thể loại sản phẩm này chứa các chất phụ gia như tạo màu, tạo mùi, tạo vị và chất tẩy trắng có hại. “Nếu trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng những loại chất tạo màu không thuộc danh mục của Bộ Y tế cho phép thì chắc chắn sẽ gây hại ít nhiều cho người ăn”, vị chuyên gia nói.
Bên cạnh đó, việc chiên bim bim trên dầu ăn cũng là mối nguy lo nếu bị chiên dầu ở nhiệt độ cao và tái sử dụng dầu nhiều lần để chiên sản phẩm khác.
Công bố chất lượng bim bim
Căn cứ theo Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 quy định về quyền và nghĩa vụ trong bảo đảm an toàn thực phẩm. Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, việc công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền mang tính pháp lý bắt buộc thực hiện theo quy định hiện hành để sản phẩm đủ điều kiện lưu thông thị trường cũng như kinh doanh một cách hợp pháp. Theo đó công bố chất lượng Snack (bim bim) tạo điều kiện để cơ quan quản lý dễ dàng kiểm soát sản phẩm lưu hành, đảm bảo sức khỏe quyền lợi người dùng, lợi ích cho hoạt động kinh doanh sản phẩm của doanh nghiệp. Đáp ứng điều kiện phân phối vào kênh bán lẻ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,..Đồng thời nâng cao uy tín doanh nghiệp, góp phần đẩy cao hiệu quả kinh doanh. Tạo lợi thế cạnh tranh với sản phẩm cùng loại không công bố chất lượng.
An Dương