Một số thực phẩm không nên chế biến kết hợp với trứng

Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thành phần của trứng có lòng đỏ và lòng trắng. Trong đó, lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất, tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng.

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm giảm dinh dưỡng của món ăn, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc.

Mới đây, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cho biết đã tiếp nhận bé Đ.K.A., 6 tháng tuổi bị sốc phản vệ sau khi ăn lòng đỏ trứng gà.

Được biết, bé A. nhập viện trong tình trạng nguy kịch, kích thích, nổi ban đỏ toàn thân, phù nề mắt, mạch nhanh, huyết áp không đo được. Sau khi tiếp nhận và thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp sốc phản vệ, một tình trạng nguy hiểm, có thể không qua khỏi nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhi đã được hồi sức, điều trị theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Sau 12 giờ, trẻ qua khỏi tình trạng nguy kịch. Sau 2 ngày được điều trị, sức khỏe bệnh nhi ổn định và được xuất viện.

Không nên kết hợp ăn trứng với một số loại thực ăn để tránh ngộ độc.

Theo các bác sĩ, sốc phản vệ sau ăn trứng cũng như một số loại thức ăn khác (tôm, cua, nhộng tằm…), không phải hiếm gặp. Tùy vào mức độ, mỗi bệnh nhân có biểu hiện khác nhau như nổi ban dị ứng ngoài da, nôn, đau bụng, đại tiện phân lỏng, khó thở… Nặng nhất là sốc phản vệ.

Khi chế biến cần lưu ý không kết hợp trứng cùng một số thực phẩm tránh gây ngộ độc.

Quả hồng

Hồng và trứng đều là những thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi kết hợp lại là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính với dấu hiệu chủ yếu như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.

Không phải lúc nào kết hợp trứng và cá trong một món ăn cũng tốt. Một số nghiên cứu cho rằng, avidin – một thành phần có trong trứng gà, có thể vô hiệu hóa vitamin B7 mà cá có dầu chứa một lượng lớn.

Tỏi

Khi tráng trứng thường mọi người sẽ cho thêm hành để tăng hương vị cho món ăn. Những cũng có nhiểu người lại thích cho thêm tỏi khi chế biến trứng mà không hề biết rằng điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Trứng khi ăn nhiều sẽ đầy bụng, khó tiêu. Tỏi lại mang tính nóng, có thể gây rối loạn tiêu hóa khi sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, tỏi còn gây kích ứng dạ dày nên với những người bị dạ dày thì càng không nên ăn nhiều tỏi.

Ngoài ra, tỏi khi phi lên chiên xào hoặc trộn trong món ăn với trứng như trứng tráng, trứng chưng… sẽ dễ gây cháy xém, hình thành độc tố gây bệnh cho cơ thể.

Nước trà

Nhiều người có thói quen uống trà hoặc nước chè đặc sau bữa ăn vì cho rằng nước trà giúp sạch miệng và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, uống trà ngay sau khi ăn trứng lại thực sự không tốt cho sức khỏe. Vì trà chứa nhiều axit tannic kết hợp với protein sẽ tạo thành protein axit tannic, làm chậm hoạt động của nhu động ruột. Làm cho phân sẽ bị lưu trữ lâu trong ruột gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Các bác sỹ khuyến cáo: Khi trẻ có dấu hiệu bất thường sau ăn bất kỳ loại thực phẩm nào, cha mẹ hãy nhanh chóng đưa bệnh nhi đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời. Người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc mà không có chỉ định từ bác sĩ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 Thanh Hiền (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích