Đũa nhựa, đũa tre hay đũa gỗ tốt cho sức khỏe?

Đũa nhựa, đũa tre hay đũa gỗ tốt cho sức khỏe?

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, đũa ăn gần như là công cụ không thể thiếu. Tuy nhiên nếu không chọn đúng loại đũa và cách sử dụng không đúng có thể gây hại đối với sức khỏe.

Chọn mua đũa
ăn không chỉ là việc đơn thuần lựa chọn một vật dụng nhỏ gọn trong bữa ăn hàng
ngày mà còn đề cao vấn đề về sức khỏe và an toàn thực phẩm. Hầu hết các gia
đình đều sử dụng chung đũa khi ăn, phương pháp vệ sinh đũa không đúng, nếu sử dụng
loại đũa này lâu ngày rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm gan, kiết
lỵ, viêm dạ dày ruột cấp tính,…

Loại đũa nào tốt nhất cho sức khỏe?

Đũa tre có tốt không?

Đũa tre là sự
lựa chọn lâu đời, thân thiện môi trường, bền, giá rẻ, an toàn cho sức khỏe. Tuy
nhiên, đũa tre có xu hướng bị cong trong quá trình sử dụng.

Điểm trừ nữa
là đũa tre dễ bị nấm mốc khi trời nồm ẩm. Loại kém chất lượng sẽ không được
trơn láng, dễ bị bám thức ăn, rửa không sạch sẽ là môi trường để vi khuẩn sinh
sôi.

Đũa tre chất
lượng tốt sẽ không bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Ảnh minh họa

Đũa gỗ tự nhiên

Đũa được làm
từ gỗ tự nhiên, có ưu điểm bảo vệ môi trường và dễ sử dụng. Tuy nhiên, đũa gỗ
cũng dễ bị ẩm mốc. Tuổi thọ của đũa gỗ ngắn, cần phải thay thế thường xuyên. Một
số loại gỗ được sơn mài, có nhiều hình dạng, song có thể gây ảnh hưởng sức khỏe
do các chất liệu sơn trên đũa.

Ảnh minh họa

Có nên ham rẻ dùng đũa nhựa?

Đũa nhựa nhẹ,
bền, không nấm mốc và nhiều màu sắc nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy
nhiên, đũa nhựa dễ bị biến dạng ở nhiệt độ cao và thải ra các chất có hại nên
không thể sử dụng lâu dài. Nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng tới
sức khỏe.

Đũa inox

Đũa inox
thân thiện với môi trường, dễ làm sạch và bền, rất dễ vệ sinh. Tuy nhiên, vì khả
năng dẫn nhiệt nhanh, đũa inox có thể gây bỏng. Một số loại đũa inox nặng,
trơn, khó sử dụng. Giá thành đũa inox cũng khá cao.

Ảnh minh họa

Đũa sứ

Đũa sứ mang
cảm giác “chén ngọc, đũa ngà” của vua chúa xưa. Sử dụng đũa này trong
ăn uống có thể cho cảm giác sạch sẽ, ngon miệng. Tuy nhiên đũa nặng, dễ gãy vỡ,
không thích hợp cho gia đình có người già, trẻ nhỏ sử dụng.

Mỗi loại đũa
đều có ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn thích bảo vệ môi trường, giá thành rẻ có
thể chọn đũa tre hoặc đũa gỗ. Nếu chú ý hơn đến độ bền và sự tiện lợi, bạn có
thể chọn đũa nhựa. Để tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên chọn đũa từ chất liệu
inox, gốm và tre.

Rửa đũa như thế nào để giảm vi khuẩn?

Các nghiên cứu
đã phát hiện ra rằng nhiều vi trùng lây truyền qua đũa. Theo thử nghiệm, một
đôi đũa không sạch có thể chứa hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn vi khuẩn,
virus. Một khi người ta sử dụng những chiếc đũa như vậy sẽ dễ mắc các bệnh liên
quan như viêm gan, kiết lỵ, thương hàn, viêm dạ dày ruột cấp tính,…

Khi cha mẹ
dùng đũa như vậy để đút cho con hoặc khi nhiều người trong bàn ăn cùng dùng đũa
để gắp cùng một món ăn thì các vi sinh vật gây bệnh này sẽ truyền qua đũa, gây
lây nhiễm chéo.

Lu Jinxing,
Phó giám đốc Viện Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh
Trung Quốc chỉ ra: “Đũa nên được đặt trong hộp đựng đũa rỗng và đặt ở nơi khô
ráo, thoáng mát”.

Các cuộc khảo
sát cho thấy nhiều người thường để đũa trong hộp hoặc ngăn đựng kín. Những nơi
này có không gian chật hẹp, môi trường ẩm ướt.

Ngoài ra,
nhiều người không xả sạch đũa sau khi rửa. Theo thời gian, đũa tre và đũa gỗ rất
dễ bị nấm mốc, có mùi hôi, bằng mắt thường không thể nhận thấy. Cách rửa đũa
đúng là rửa từng chiếc một, chứ không phải cho cả nắm đũa cọ xát vào nhau.

Bạn cũng có thể thích