Bình Dương tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Theo ghi nhận, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể đã xảy ra tại lễ rước cộ Ông Bổn (TP. Thuận An) và Công ty TNHH Remote Solution Việt Nam (TP. Bến Cát) khiến tổng số 104 người bị ngộ độc. Trước tình hình này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đã đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm và BATT. Từ đầu năm đến nay, đã có 8.347 cơ sở được kiểm tra, trong đó 7.405 cơ sở đạt chuẩn, còn lại 942 cơ sở vi phạm.

Trong số các cơ sở vi phạm, 106 cơ sở đã bị xử phạt với tổng số tiền hơn 787 triệu đồng và 775 cơ sở bị nhắc nhở. Việc kiểm tra được thực hiện nhằm phát hiện sớm các hành vi vi phạm và ngăn chặn nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra mẫu thực phẩm tại một công ty trên địa bàn TP.Thuận An. Ảnh: baobinhduong.vn

Điển hình, đoàn kiểm tra của Chi cục đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại bếp ăn của Công ty TNHH Paihong Việt Nam (huyện Bàu Bàng), do Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Khởi Đức phụ trách nấu ăn. Qua kiểm tra, Công ty Khởi Đức đã vi phạm 4 lỗi lớn, bao gồm: để côn trùng, động vật gây hại xâm nhập khu chế biến; không tuân thủ chế độ kiểm thực 3 bước; lưu mẫu thức ăn không đúng quy định; và giấy chứng nhận ATTP đã hết hạn. Công ty đã bị xử phạt 45 triệu đồng.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng phát hiện vi phạm tại các cơ sở kinh doanh của Công ty TNHH Dương Minh Khang và Công ty TNHH Lương thực Thực phẩm Hòa Phát Food (TP. Dĩ An), đều không đạt các tiêu chuẩn về ATTP.

Cùng với kế hoạch kiểm tra đột xuất, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương cũng tiến hành kiểm tra định kỳ. Trong số các công ty được kiểm tra, nhiều BATT tại TP.Thuận An tổ chức bữa ăn cho người lao động không bảo đảm các điều kiện an toàn.

Cụ thể, Công ty TNHH Suất ăn công nghiệp Hoàng Duy (TP.Thuận An) bị phạt với số tiền 20 triệu đồng vì không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí gian bếp; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

Công ty TNHH MTV Nghĩa Tâm (TP. Thuận An) không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo, nơi chế biến có côn trùng gây hại xâm nhập. Kiểm tra Công ty TNHH Cung cấp suất ăn công nghiệp Yến Anh (TP.Thuận An), đoàn kiểm tra xử lý vi phạm người chế biến thức ăn không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay. Đặc biệt, Công ty TNHH MTV Suất ăn công nghiệp Trần Pha Lil (TP.Thuận An) tuy có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng đã hết hạn.

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương Phan Kim Sương, cho biết nhằm chủ động bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc tại các BATT, Chi cục đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các khu công nghiệp và khu chế xuất. Các biện pháp kiểm tra định kỳ và đột xuất sẽ được thực hiện, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương, các lỗi vi phạm phổ biến tại các cơ sở thường là: côn trùng xâm nhập vào khu chế biến, không thực hiện đúng quy trình kiểm thực 3 bước, cống rãnh không được che kín, và không đảm bảo vệ sinh trong việc thu gom rác thải. Đáng chú ý, một số cơ sở kinh doanh có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP nhưng đã hết hạn.

Duy Trinh (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích