Hút chân không thực phẩm cứu trợ lũ lụt dễ sinh vi khuẩn cực độc

Hút chân không thực phẩm cứu trợ lũ lụt dễ sinh vi khuẩn cực độc

Cư dân mạng đang lan truyền cách đóng gói đồ, thực phẩm cứu trợ lũ lụt miền Bắc bằng phương pháp hút chân không. Tuy nhiên, việc thực hiện cần phải cẩn thận để tránh tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây ngộ độc phát triển.

Cục An toàn thực phẩm,
Bộ Y tế cho biết, sau mưa lũ, nhiều vùng dân ở các tỉnh phía Bắc như Thái
Nguyên, Yên Bái, Lào Cai… bị cô lập, thiếu thực phẩm, nước sạch.

Thời gian qua, rất
nhiều thực phẩm đã được các ban ngành đoàn thể, các hội nhóm từ thiện và các cá
nhân quyên góp gửi về các vùng lũ lụt.

Tuy nhiên, phân phối
hàng hóa, thực phẩm cho người dân không đơn giản, phải mất thời gian di chuyển,
cung đường khó khăn cộng với thời tiết mưa gió kéo dài, do vậy cần phải lưu ý đảm
bảo thực phẩm an toàn tới tay người dân vùng bão, lũ.

Hút chân không các thực phẩm là cách nhiều người lựa chọn để bảo quản thức ăn gửi cho đồng bào đang bị ảnh hưởng của bão lũ (Ảnh: Facebook)

Theo Cục An toàn thực
phẩm, việc tự chế biến, đóng gói thực phẩm và hút chân không có thể giúp kéo
dài thêm thời gian bảo quản thực phẩm.

Tuy nhiên, thực phẩm
vẫn có nguy cơ không đảm bảo an toàn do việc chế biến không đảm bảo vệ sinh dẫn
đến nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là ô nhiễm vi khuẩn yếm khí (vi khuẩn
sinh trưởng trong môi trường thiếu không khí), sinh độc tố gây ngộ độc cho người
sử dụng.

Một trong các vi
khuẩn yếm khí thường hay gây ngộ độc trong các loại thực phẩm đồ hộp, thực phẩm
bao gói hút chân không là Clostridium botulinum.

Đây là loại vi khuẩn
kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử (dạng tồn tại của vi khuẩn trong môi trường bất lợi).
Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum chỉ sinh ra trong môi trường kỵ khí,
có độc lực rất mạnh và ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người, thậm chí
có thể gây tử vong chỉ với liều lượng rất nhỏ.

Vì thế, Cục An toàn
thực phẩm đưa ra khuyến cáo để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trong
mùa bão lũ.

Ưu tiên thực phẩm
bao gói sẵn

Theo Cục An toàn thực
phẩm, các đoàn, cá nhân đi cứu trợ bà con vùng lũ nên ưu tiên quyên góp, ủng hộ
lương thực, thực phẩm bao gói sẵn, có hạn sử dụng, bảo quản dài ngày.

Các thực phẩm này gồm:
Lương khô, các thực phẩm đóng hộp, bao gói kín như thịt, cá, rau củ quả đóng hộp,
mỳ ăn liền, xúc xích tiệt trùng, nước uống đóng chai, đóng bình… của các cơ sở
chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm, có ghi nhãn và hạn sử dụng đầy đủ theo quy
định;

Ủng hộ vitamin, men
tiêu hóa hỗ trợ sức khỏe cho các đối tượng trẻ em, người già trong vùng bão,
lũ.

Lưu ý với thực phẩm
hút chân không

Người dân, hộ gia đình tự chế biến, bao gói hút chân không để hỗ trợ cho người
dân vùng bão, lũ cần lưu ý, lựa chọn các thực phẩm phù hợp với đóng gói hút
chân không như thịt khô, cá khô, bỏng ngô, bỏng gạo, các loại bánh có lá bọc
được chế biến đun kỹ (nhiều giờ).

Như với bánh chưng,
bánh tét, sau khi vớt bánh cần để nơi sạch sẽ, ép ráo nước, để nguội trước khi
đóng gói hút chân không.

Khi chế biến, cần đảm
bảo các yêu cầu vệ sinh, sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm; khi đóng gói
và hút chân không nên để mảnh giấy ghi ngày sản xuất bên trong màng gói để người
vận chuyển và người sử dụng biết và bố trí thời gian cấp phát, sử dụng phù hợp.

Nên hỗ trợ những loại
thực phẩm tự chế biến, bao gói hút chân không cho những khu vực mà thời gian vận
chuyển ngắn để đảm bảo người dân có thể tiếp cận được với thực phẩm hỗ trợ
trong thời gian sớm nhất kể từ khi chế biến.

Đối với các thực phẩm
tự chế biến, bao gói có thời hạn sử dụng ngắn, cần lưu ý thời gian vận chuyển để
đảm bảo khi thực phẩm tới tay người được cứu trợ không bị biến chất, ôi, thiu,
mốc hỏng.

Thức ăn cần để nguội trước khi hút chân không (Ảnh: Facebook)

Kiểm tra thực phẩm
trước khi ăn

Người dân khi nhận
được các thực phẩm được cấp phát, cứu trợ, cần kiểm tra đồ trước khi ăn. Tuyệt
đối không sử dụng các thực phẩm đã hết hạn sử dụng, thực phẩm đóng hộp bị phồng,
bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi
khác thường.

Với thực phẩm đóng
hộp không phồng, nhưng khi mở ra nghe tiếng “xì” tức là có không khí ở
trong, hơi “nặng mùi” cũng không nên sử dụng để phòng đã bị nhiễm vi
khuẩn kỵ khí, đặc biệt là độc tố botulinum.

Đối với các loại thực
phẩm được sản xuất thủ công, tự đóng gói, đóng kín bằng màng bọc hút chân không
thì trước khi sử dụng cần quan sát kỹ, nếu phía trong màng bọc có các bóng khí,
màng bọc căng phồng hoặc khi mở màng bọc ra thực phẩm bị nhớt, mốc, mùi, vị
khác thường thì tuyệt đối không sử dụng.

Các loại thực phẩm
này có hạn sử dụng ngắn, trong vòng vài ngày, nên cần được biết ngày sản xuất,
đóng gói.

Chính quyền và các
cơ quan chức năng địa phương bị bão, lũ cần bố trí lực lượng để tổ chức tiếp nhận
và cấp phát hàng thực phẩm cứu trợ nhanh chóng nhất có thể cho người dân.

Duy trì việc tuyên
truyền để người dân thực hiện đảm bảo vệ sinh ăn uống tốt nhất trong điều kiện
có thể;

Chủ động dự trữ thuốc
men, hóa chất, phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng để chủ động xử lý, khắc
phục nếu có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh liên quan đến thực phẩm xảy ra.

Bạn cũng có thể thích