Phát triển kỹ thuật đơn giản loại bỏ hơn 98% hạt nano nhựa khỏi nước

Nước uống và thực phẩm của chúng ta, đặc biệt là thực phẩm chế biến trong bao bì dùng một lần, bị ô nhiễm vi nhựa. Các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy vi nhựa trong máu, phổi, gan và thận của con người…

Các nghiên cứu về tác động tiêu cực của vi nhựa đối với sức khỏe con người chỉ mới được thực hiện gần đây. Các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, phát triển và sinh sản, thậm chí cả ung thư đang bắt đầu có liên quan đến việc tiêu thụ và hít phải vi nhựa. Vi nhựa và nano nhựa là không thể tránh khỏi. Nhưng hiện nay, các nhà nghiên cứu từ Đại học Missouri đã phát triển phương pháp tương đối đơn giản và an toàn để chiết xuất hơn 98% các hạt nano nhựa từ nước.

Sử dụng thành phần tự nhiên kỵ nước, không độc hại, các nhà nghiên cứu đã có thể tạo ra dung môi lỏng nổi trên mặt nước như dầu. Khi nhũ hóa vào nước và sau đó được tách ra, dung môi sẽ nổi trở lại bề mặt mang theo hơn 98% chất gây ô nhiễm nanoplastic trở lại bề mặt, nơi nó có thể dễ dàng được vớt ra khỏi nước. Với bản chất kỵ nước, có rất ít nguy cơ để lại thêm chất gây ô nhiễm từ dung môi eutectic.

PGS tại Khoa Hóa học của MizzouGary Baker kiểm tra giải pháp mới để loại bỏ nanoplastic khỏi nước bị ô nhiễm.

“Chiến lược sử dụng một lượng nhỏ dung môi thiết kế để hấp thụ các hạt nhựa từ một lượng nước lớn. Hiện tại, khả năng của các dung môi này vẫn chưa được hiểu rõ. Trong công việc tương lai, chúng tôi đặt mục tiêu xác định khả năng tối đa của dung môi. Ngoài ra, chúng tôi sẽ khám phá các phương pháp tái chế dung môi, cho phép tái sử dụng chúng nhiều lần nếu cần thiết”, Gary Baker, Phó Giáo sư tại Khoa Hóa học của Mizzou cho biết.

Hiện tại, chúng ta có một số cách để loại bỏ vi nhựa khỏi nước uống, tùy thuộc vào kích thước. Bộ lọc than hoạt tính cơ bản như trong Britta – không được thiết kế riêng để loại bỏ chúng nhưng khá hiệu quả trong việc loại bỏ bất kỳ thứ gì có kích thước lớn hơn năm micron.

Bộ lọc cặn nhiều giai đoạn với kích thước lỗ một micron khá tốt. Thẩm thấu ngược, ép nước qua các lỗ nhỏ bằng một phần mười nghìn micron là một trong những phương pháp tốt nhất để loại bỏ các chất gây ô nhiễm ở mọi loại khỏi nước, tuy nhiên, chúng bị tắc và cần được vệ sinh thường xuyên. Nước cất có hiệu quả gần như 100%, nhưng cũng loại bỏ mọi khoáng chất lành mạnh mà cơ thể chúng ta cần.

Phương pháp mới có thể sử dụng trong cả nước ngọt và nước biển.

An Hạ

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích