Đồng Nai phát hiện phương tiện vận chuyển 30 con lợn chết bốc mùi hôi thối
Theo đó, trong quá trình tuần tra tại đường số 07, khu tái định cư Bình Minh thuộc ấp Tân Bình, xã Bình Minh, Tổ tuần tra 161 Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã phát hiện xe ô tô 60C-643.76 do tài xế Nguyễn Hồng Quân, sinh năm: 1991 và phụ xe Bùi Công Thành, sinh năm: 1992, cùng trú tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, đang chuyển 30 con lợn chết (khoảng 1.500kg, tất cả đều có mùi hôi thối) qua xe ô tô 60C-322.58 do tài xế Phạm Minh Hoàng, sinh năm: 1982, trú tại ấp Tân Bình, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai điều khiển.
Phương tiện vận chuyển 30 con lợn chết đã bốc mùi hôi thối. Ảnh: congan.dongnai.gov.vn
Qua lời ban đầu, tài xế Nguyễn Hồng Quân khai nhận rằng số lợn chết này được mua từ một người tên Trì tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu và đang được vận chuyển về huyện Trảng Bom để bán thì bị phát hiện.
Phương tiện tiếp nhận số lợn chết để đưa ra thị trường tiêu thụ. Ảnh: congan.dongnai.gov.vn
Cơ quan công an đã lập biên bản, tạm giữ hai xe tải để điều tra làm rõ vụ việc. Đồng thời, số lợn chết đã được bàn giao cho UBND xã Bình Minh để tiến hành tiêu hủy theo quy định của pháp luật.
Số tang vật không đảm bảo an toàn thực phẩm đã được tiêu hủy theo quy định. Ảnh: congan.dongnai.gov.vn
Trước đó, Đội Cảnh sát kinh tế môi trường Công an thành phố Biên Hòa (Đông Nai) đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai kiểm tra một cơ sở chế biến thực phẩm do bà Nguyễn Thị Dung làm chủ tại phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa.
Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ gần 4 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, bao gồm tai mũi lợn, lòng gà và mỡ lợn vụn. Chủ cơ sở này đã không thể cung cấp hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số thực phẩm này, và cho biết rằng chúng được nhập từ các chợ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ số thực phẩm để tiêu hủy và tiếp tục xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Theo Luật sư Trương Anh Tuấn (đoàn luật sư thành phố Hà Nội), các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm hiện nay là cơ sở pháp lý vững chắc để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Theo Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, mức phạt tù có thể lên đến 20 năm tù giam.
Người tiêu dùng và các doanh nghiệp cần thận trọng trong việc lựa chọn nguồn hàng, đảm bảo rằng thực phẩm được mua và sử dụng có nguồn gốc rõ ràng, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tránh vi phạm pháp luật. Những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, dù không gây hậu quả ngay lập tức, nhưng có thể gây ra những tác động lâu dài đến sức khỏe, do đó cần có những biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn đối với những trường hợp này.
Duy Trinh (t/h)