Bắt tay “vua” tôm Minh Phú, Bách hoá Xanh biến khát vọng tôm sạch thành hiện thực
Bắt tay “vua” tôm Minh Phú, Bách hoá Xanh biến khát vọng tôm sạch thành hiện thực
Năm 2024 Bách Hóa Xanh đặt mục tiêu sẽ nâng mức tiêu thụ tôm lên hàng ngàn tấn, bắt buộc theo tiêu chí ngon – ngọt – sạch. Để đạt kỳ vọng này, Bách hóa Xanh và nhà cung cấp đã thực hiện rất nhiều động thái, trong đó có bắt tay “giải bài toán” đem con tôm không kháng sinh đến đông đảo người tiêu dùng.
- • Doanh nghiệp niêm yết ngành hàng tiêu dùng nhanh nào đang được đánh giá tốt nhất?
Gian nan đi tìm con tôm sạch
Chia sẻ với báo chí tại buổi thực địa vùng nuôi tôm của Tập đoàn Minh Phú (Kiên Lương – Kiên Giang), bà Nguyễn Thị Hương Ngọc – Giám đốc mua hàng, ngành hàng thực phẩm tươi sống chuỗi Bách hóa Xanh cho biết, có những thời điểm, Bách hoá Xanh đi kiểm tra từng ao tôm để kiểm soát độ nhiễm kháng sinh của sản phẩm trước khi nhập vào bán tại chuỗi.
“Quá trình này rất vất vả và tiêu tốn nhiều chi phí khi việc kiểm soát phải diễn ra song song từ phía đầu ao của nhà cung cấp, cho đến cửa kho của Bách hoá Xanh với mỗi lô hàng nhập đến.
Dù tôm ở các vùng nuôi trồng của Việt Nam không khan hiếm, tuy vậy vẫn có thời điểm nguồn tôm sạch bị hạn chế, dẫn đến việc nguồn cung thiếu ổn định tại các siêu thị Bách hoá Xanh.
Tìm kiếm nguồn hàng sạch cung cấp cho người tiêu dùng luôn là nỗi đau đáu của chúng tôi. Tôm tươi ngon – chuẩn xuất khẩu – không kháng sinh và hoá chất là kim chỉ nam để Bách hoá Xanh vận hành trên con đường chinh phục khách hàng”, bà Ngọc cho hay.
Chính vì vậy, từ năm 2023, Bách hoá Xanh đã chính thức bắt tay cùng Tập đoàn Thủy Hải sản Minh Phú đưa tôm sạch vào chuỗi bán lẻ.
“Minh Phú nổi tiếng với tiêu chuẩn xuất khẩu nghiêm ngặt sang châu Âu và Mỹ, đảm bảo tôm sạch bệnh, không kháng sinh và các loại hoá chất, chuẩn chỉnh từ quy trình ươm giống đến nuôi vi sinh khép kín.
Tôm Minh Phú được nuôi với tiêu chuẩn cao, tại đầu ao được vớt lên dập đá ngay, sau đó tiến hành vận chuyển đến các kho Bách hoá Xanh. Toàn bộ quy trình đều đảm bảo chất lượng cao nhất. Chính vì vậy, chúng tôi yên tâm về nguồn cung và mạnh dạn đưa vào chuỗi”, bà Ngọc nhấn mạnh.
Chung tiêu chí và định hướng
Chia sẻ về việc chọn Bách hóa Xanh để tiến gần hơn đến người tiêu dùng trong nước, ông Tạ Minh Phúc – Tổng Giám đốc Tập đoàn Minh Phú cho biết, trước đây Minh Phú từng làm việc với nhiều đối tác trong nước, nhưng đa phần đều chưa gặp được công ty có chung định hướng.
“Thực tế trước đây, với quy trình nuôi tôm 3 sạch (giống sạch, nước sạch, ao sạch) thì khó bán ở thị trường trong nước. Do với quy trình 3 sạch sẽ tốn rất nhiều công đoạn để xử lý, giá thành đội lên.
Hiện nay, Minh Phú đã thành công nghiên cứu ra công nghệ nuôi tôm sinh học Minh Phú – MPBio (nuôi tôm không sử dụng kháng sinh, hóa chất), không tốn nhiều điện, nước, bảo vệ môi trường nên giảm được 50% chi phí.
Công nghệ mới này sử dụng vi sinh vật đối kháng, tôm sẽ được nuôi ở mật độ thấp hơn, ít stress, giảm tối đa dịch bệnh. Đặc biệt, giúp ngành tôm giảm phát thải carbon ra môi trường và phát triển bền vững hơn.
Việc sản xuất xanh cũng giúp cho giá trị con tôm được nâng cao, giá thành sản phẩm cạnh tranh hơn, mang lại hiệu quả cho người nuôi và doanh nghiệp về lâu dài.
Hiện tại, tôm thẻ loại 30 con/kg được bán tại Bách hóa Xanh đang tương đương với giá ở chợ. Người tiêu dùng sẽ mua được tôm sạch, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu với giá Việt Nam”, ông Phúc nói.
“Minh Phú và Bách hóa Xanh hợp tác với nhau vì cả hai đơn vị đều có chung tiêu chí và thông điệp, đó là bán tôm sạch, an toàn.
Chúng tôi mong muốn cung cấp sản phẩm ngon nhất, chất lượng nhất cho người dân nhưng giá hợp lý, đây mới là điều cốt lõi và quan trọng. Thúc đẩy doanh thu nhưng vẫn phục vụ người dân tốt nhất.
Để người tiêu dùng yên tâm về chất lượng, hiện Bách hóa Xanh đang có chương trình 1 đổi 1 cho tôm Minh Phú nếu khách hàng mua về ko ưng ý”, bà Ngọc khẳng định.
Giải bài toán tôm tươi không cần thở oxy
Trước đây, khi đưa tôm vào bán trong hệ thống, Bách hóa Xanh đặt phương án tôm phải sống nhảy lách tách. Điều này cực kỳ bất tiện, tốn kém nhiều khâu vận chuyển, bảo quản, các cửa hàng phải xây hồ chứa có hệ thống oxy…
Từ cuối năm 2022, Bách hóa Xanh đã tiến lên một bước cao hơn trong quá trình cung ứng tôm đến khách hàng.
“Bản chất sinh vật khi bị bắt ra khỏi môi trường sống thì sẽ bắt đầu biến đổi, tôm là sinh vật biến đổi rất nhanh nên việc giữ chất lượng con tôm càng khó hơn.
Chính vì vậy chúng tôi dùng phương pháp “ngủ đông”. Tại các ao nuôi, ngay khi tôm được vớt lên, Bách hoá Xanh tiến hành việc dập đá ngay tại chỗ. Việc “đóng băng” sẽ bảo toàn chất lượng và toàn bộ dưỡng chất như con tôm tại ao trong suốt quá trình di chuyển.
Đồng thời, tôm được ướp đá đầy đủ để giữ nhiệt độ chuẩn cho đến khi tới kho Bách hoá Xanh. Vì vậy chất lượng tôm từ đầu đến cuối hầu như ít thay đổi, giữ được độ tươi ngon như tôm sống sau khi chế biến”, ông Nguyễn Phú Đức – Giám đốc Khối Logistic Bách hóa Xanh chia sẻ.