Hà Nội: Phát hiện hàng loạt sản phẩm bánh Trung thu có dấu hiệu nhập lậu
Mới đây, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra Cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại địa chỉ: Số 4 Đặng Dung, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện, cơ sở đang kinh doanh 400 chiếc Bánh nướng, 50gr/chiếc, do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Trước đó, ngày 06/8, kiểm tra Cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại địa chỉ: Số 115, Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội.
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện, Cơ sở đang kinh doanh 321 sản phẩm Bánh, Kẹo các loại, (trong đó có 175 chiếc Bánh nướng các loại). Toàn bộ số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Ngày 05/8/2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND về đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024. Công tác thanh tra, kiểm tra là một trong những nội dung trọng tâm của Kế hoạch.
Theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội, từ ngày 5/8 đến 20/9/2024, các sở, ngành liên quan và UBND các cấp huyện, cấp xã tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN về Bánh nướng và Bánh dẻo Theo quyết định số 2169/QĐ-BKHCN ngày 7/8/2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố TCVN 12940:2020 Bánh nướng và TCVN 12941:2020 Bánh dẻo do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F18 Đường, mật ong và sản phẩm tinh bột biên soạn. Thông qua việc tổng hợp các tài liệu, thông tin truyền thông cũng như tham khảo ý kiến chuyên gia, quá trình khảo sát sản phẩm thông qua thử nghiệm được Ban kỹ thuật TCVN/TC/F18 định hướng vào các chỉ tiêu cảm quan, độ ẩm, chỉ tiêu dinh dưỡng (chất béo, đường), tro không tan trong axit, trị số peroxit, một số độc tố vi nấm và vi sinh vật. Về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, các vi sinh vật và độc tố từ vi sinh vật (chủ yếu là độc tố vi nấm) là các mối nguy hiện hữu trong sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, các vụ ngộ độc bánh qua thống kê và xét nghiệm đều từ các nguyên nhân này. Các nguyên liệu chế biến bánh theo Luật an toàn thực phẩm đều phải đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, bao gồm cả kim loại nặng. Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn bánh trung thu: Các bên liên quan đến sản phẩm này bao gồm các cơ sở sản xuất, cơ quan quản lý nhà nước (ngành Công Thương, theo phân cấp về quản lý an toàn thực phẩm trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm); các đơn vị thử nghiệm và đặc biệt là đối tượng người tiêu dùng sản phẩm. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp cơ sở sản xuất có căn cứ để công bố sản phẩm theo quy định nêu trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm; giúp cơ quan quản lý có căn cứ để kiểm soát sản phẩm và giúp cho người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng thích hợp. Thông qua đó, đảm bảo được quyền lợi của người tiêu dùng và quyền lợi của nhà sản xuất chân chính. |
Bảo LInh