Xuất khẩu trứng cá tăng đột biến
Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, sau khi sụt giảm mạnh trong năm 2023, những tháng đầu năm nay xuất khẩu thuỷ sản đã khởi sắc, ghi nhận mức tăng trưởng dương.
Theo đó, tính đến hết tháng 6/2024, thế mạnh này của nước ta thu về 4,4 tỷ USD, tăng nhẹ 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về các mặt hàng trong ngành thuỷ sản, theo tính toán của Tổng cục Hải quan đến hết tháng 5/2024, tôm và cá tra chiếm tỷ trọng lớn, lên đến 53% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.
Cụ thể, xuất khẩu tôm đạt gần 1,18 tỷ USD, cá tra đạt 707,3 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu tôm và cá tra chỉ tăng nhẹ, lần lượt 8,1% và 3,6%.
Ngoài tôm và cá tra, giá trị xuất khẩu của hầu hết các mặt hàng khác chỉ tăng nhẹ, thậm chí một số mặt hàng còn ghi nhận tăng trưởng âm.
Tuy nhiên, theo VietNamNet, xuất khẩu trứng cá của nước ta trong những tháng vừa qua lại tăng trưởng đột biến.
Trong tháng 5 vừa qua, doanh nghiệp Việt đã xuất khẩu khoảng 316 tấn trứng cá với giá 16,7 USD/kg (tương 417.000 đồng/kg), thu về 5,3 triệu USD. So với tháng cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu trứng cá tăng 831% về lượng và tăng đột biến 6.110% về giá trị. Nguyên nhân do giá trứng cá xuất khẩu bình quân tăng gần 567% so với tháng cùng kỳ năm 2023.
Trong các nhóm hàng của ngành thuỷ sản, giá trung bình xuất khẩu trứng cá đang đứng top 1.
Luỹ kế 5 tháng đầu năm nay, nước ta xuất khẩu 1.336 tấn trứng cá, thu về 22,2 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu trứng cá tăng đột biến 1.362% về lượng và tăng tới 8.395% về giá trị.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Văn Duy, một doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ở tỉnh Bình Định, cho biết, trong nửa đầu năm 2024, ngoài bán tôm, cá, doanh nghiệp này còn xuất khẩu trứng cá trích, trứng cá chuồn Lý Sơn, Quy Nhơn.
“Bán nội địa tầm 320.000 – 350.000 đồng/kg. Xuất khẩu thì hàng tuyển, vì yêu cầu nghiêm ngặt của thị trường nên bán ra hơn 400.000 đồng/kg; tùy thời điểm có khi gần 500.000 đồng/kg. Đầu hè hoặc cuối tháng ba âm lịch, trứng cá chuồn nhiều nên lượng xuất khẩu công ty thời gian này khá ổn”, ông Duy thông tin.
“Trứng cá có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. So với Nhật Bản hay các nước có lợi thế về biển, giá trứng cá của ta được phản hồi tốt nên khách nước ngoài ưa chuộng”, ông Duy nói thêm.
Ngoài ra những năm gần đây, “kim cương đen” – trứng cá tầm Việt Nam – cũng đã xuất hiện trên “bàn ăn thế giới” với chất lượng không khác các nước.
Theo lãnh đạo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ năm 2005 Việt Nam đã nuôi cá tầm, loài thủy sản nước lạnh.
Tại các trang trại nuôi thủy sản của Việt Nam, có bốn loài cá tầm chính là cá tầm Siberi, cá tầm Beluga, cá tầm Nga, cá tầm Sterlet. Trong đó, phổ biến nhất là cá tầm Siberi.
Lãnh đạo VASEP nhìn nhận: “Cá tầm Việt Nam có hệ số thức ăn thấp hơn và thời gian nuôi đạt lấy trứng ngắn, chi phí nhân công rẻ, giúp trứng cá tầm Việt Nam có thể cạnh tranh với những thương hiệu đến từ các nước ôn đới.
Tuy kích thước trứng có nhỏ hơn so với các loại trứng cá nổi tiếng trên thế giới, nhưng màu sắc và hương vị lại cực kỳ giống nhau nên trứng cá tầm Việt Nam được chuộng, được xuất ngược qua Nga và các nước như Pháp, Bỉ, Đức”.
Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu