Táo, nho “tiến sâu” vào Bách Hóa Xanh, mở lối đi mới cho đặc sản Ninh Thuận
Táo, nho “tiến sâu” vào Bách Hóa Xanh, mở lối đi mới cho đặc sản Ninh Thuận
Dự kiến trong năm 2024 Bách Hóa Xanh sẽ bao tiêu khoảng 5.000 tấn nho và táo của nông dân Ninh Thuận. Qua đó giúp nông dân tỉnh này có lối đi mới chuyên nghiệp, bền vững, an toàn.
- • Mãn nhãn phiên bản bánh trung thu độc lạ, tôn vinh giá trị truyền thống
Chuỗi Bách Hóa Xanh và các nhà cung cấp ở tỉnh Ninh Thuận vừa ký kết hợp tác về việc bao tiêu sản phẩm cho các hộ trồng nho và táo của tỉnh này.
Tại buổi ký kết, ông Trần Quốc Sanh, Phó Giám đốc Sở Công Thương Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận có tổng diện tích vùng trồng nho hơn 980 ha, sản lượng gần 15 ngàn tấn; khoảng 110 ha trồng táo, sản lượng gần 26 ngàn tấn.
Toàn tỉnh có hơn 182 sản phẩm được công nhận OCOP từ 3 sao trở lên. Trong đó có táo và nho chiếm tới 36% sản lượng, với 66 sản phẩm được làm ra từ hai loại trái cây này.
“Với sự kết nối của Sở Công Thương TP.HCM, việc ký kết hợp tác bao tiêu của Bách Hóa Xanh sẽ đẩy mạnh hơn nữa đầu ra cho hai sản phẩm nói trên của tỉnh”, ông Sanh nói.
Thực tế lâu nay cho thấy, nhiều nông sản, trái cây của Việt Nam chịu sức ép rất lớn của sản phẩm nhập từ nước ngoài. Táo và nho Ninh Thuận cũng không ngoại lệ.
Cũng tại lễ ký kết, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM kỳ vọng, việc hợp tác này sẽ giúp đặc sản của Ninh Thuận tăng sức cạnh tranh. Nho và táo Ninh Thuận sẽ nâng cao uy tín trên thị trường, mở ra lối đi mới chuyên nghiệp hơn cho bà con nông dân qua chương trình việc ký kết bao tiêu của chuỗi bán lẻ Bách Hóa Xanh với sự bảo chứng của cơ quan chức năng.
Ông Đậu Như Anh, Giám đốc mua hàng ngành hàng trái cây chuỗi Bách Hóa Xanh cho biết, đây là năm thứ 3 đơn vị này bao tiêu đầu ra trái cây cho tỉnh.
6 tháng đầu năm 2024, bình quân mỗi tháng Bách Hóa Xanh bán ra 350 tấn, đợt cao điểm trên 400 tấn nho và táo.
Theo ông Anh, giai đoạn năm 2024- 2025, sản lượng thu mua dự kiến sẽ lên đến hơn 5.000 tấn/năm.
Việc đưa nho và táo vào hệ thống siêu thị đã thúc đẩy gia tăng sản lượng đầu ra rõ rệt. Bà Nguyễn Ngọc Hà, đại diện Công ty TNHH Ngọc Hà Phước Thuận cho hay, trong 3 năm, kể từ khi đưa nho và táo Ninh Thuận vào siêu thị, sản lượng đầu ra của công ty tăng gấp 2 lần so với thời điểm tự đưa ra thị trường.
Tất nhiên, quy trình trồng và thu hoạch cũng phải chuyên nghiệp về tính an toàn thực phẩm theo yêu cầu của đối tác, đồng thời đáp ứng yêu cầu về kích cỡ trái, độ ngọt, độ tuổi thu hoạch…
“Đảm bảo chất lượng sản phẩm là một trách nhiệm quan trọng không chỉ để bảo vệ sức khỏe của quý khách hàng mà còn để nâng cao giá trị của nông sản từ Ninh Thuận trên thị trường.
Do đó, Bách Hoá Xanh luôn nỗ lực hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp, cùng nhau xây dựng những tiêu chuẩn cao và cam kết mỗi sản phẩm trên kệ của Bách Hóa Xanh đều đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn thực phẩm” – đại diện Bách Hóa Xanh nói.
Thưởng 5 triệu cho ai phát hiện vườn vi phạm quy định về an toàn
Bách Hóa Xanh cho biết đơn vị này sẽ thưởng nóng tiền mặt cho ai phát hiện vườn trồng vi phạm các quy định về trái cây an toàn.
Cụ thể các hành vi vườn tồn dư dư lượng thuốc trừ sâu, vườn sử dụng chất cấm, không tuân thủ thời gian cách ly phân bón/thuốc bảo vệ thực vật 7 ngày trước khi thu hoạch.