Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm
Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, bảo đảm tốt công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các bữa ăn cho học sinh, giúp các em phát triển đầy đủ cả trí và lực, tạo sự tin tưởng cho các bậc phụ huynh.
Thời gian qua, các huyện trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học.
Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, các địa phương cần hướng dẫn cụ thể các trung tâm y tế, phòng y tế huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về an toàn, vệ sinh thực phẩm, nhất là trong công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm; đồng thời, bảo đảm các điều kiện vật chất trang thiết bị, tăng cường phòng, chống các sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn…
Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường…
Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin trong nhà trường về an toàn thực phẩm; bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm.
Tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì, thời gian qua, công tác y tế học đường, công tác chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh trên địa bàn huyện Thanh Trì đã nhận được sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm cao của các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế, đặc biệt là sự quan tâm, ủng hộ của cha mẹ học sinh.
Nhằm bảo đảm các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm tại bếp ăn trong các nhà trường, UBND huyện đã xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng công tác quản lý an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì giai đoạn 2022-2026”. Huyện đã rà soát cơ sở vật chất của các trường học và đã lập dự án sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm, bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác ăn bán trú một số trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trên địa bàn huyện.
Còn tại phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì, công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm trong các nhà trường trên địa bàn huyện luôn được ưu tiên hàng đầu, nhưng trong quá trình kiểm tra thực tế tại một số trường vẫn còn một số bất cập, như: Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể chưa được triển khai thường xuyên và đến tận cơ sở nuôi trồng, giết mổ. Cùng với đó, điều kiện cơ sở vật chất của một số trường xuống cấp, chưa được cải tạo, nâng cấp kịp thời…
Yên Hoà (T/h)
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị