Xác định hiệu suất năng lượng của lò nướng điện theo TCVN 13971:2024

Lò nướng là thiết bị gia dụng giúp việc nấu ăn trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn. Thông thường, lò nướng có công suất khoảng 1500W trong 1 giờ. Nếu được sử dụng 1 giờ/ngày và 15 ngày/tháng, lò nướng điện sẽ tiêu thụ 22.5kWh điện một tháng. Tuy nhiên, số liệu này chỉ là ước lượng, do thời gian sử dụng thường ít hơn, tầm khoảng 20 – 30 phút.

Công suất trên lò nướng càng cao thức ăn được nấu chín nhanh hơn, đồng thời tiêu hao nhiều điện hơn. Ngược lại, lò nướng có công suất nhỏ tuy ít tốn điện nhưng thời gian nấu nướng lâu hơn. Vì thế việc lò nướng có tốn điện hay không còn phụ thuộc vào lựa chọn công suất của lò và cách sử dụng của người dùng.

Thực tế trên tất cả các thiết bị lò nướng điện gia dụng, nhà sản xuất đều cung cấp thông tin công suất hoạt động của sản phẩm. Dựa qua thông tin này, người sử dụng sẽ biết được điện năng tiêu thụ của sản phẩm trong 1 giờ là bao nhiêu, từ đó có thể tính được số tiền điện cần trả cho 1 giờ sử dụng thiết bị. Tuy nhiên để xác định hiệu suất năng lượng của lò nướng điện sao cho đảm bảo chính xác, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm điện tối đa thì các nhà sản xuất nên tuân theo hướng dẫn tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13971:2024.

Hiệu suất năng lượng lò nướng điện hướng theo theo tiêu chuẩn áp dụng. Ảnh minh họa

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13971:2024 về lò nướng điện- hiệu suất năng lượng do Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố hướng dẫn mức hiệu suất năng lượng và phương pháp xác định hiệu suất năng lượng của lò nướng hoạt động bằng nguồn điện lưới, dùng trong gia đình và các mục đích tương tự. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho lò có chức năng vi sóng, lò có khoang chứa nhỏ, lò di động.

Theo đó, TCVN 13971:2024 hướng dẫn hiệu suất năng lượng được xác định bằng chỉ số hiệu suất năng lượng (EEI), là tỷ số giữa điện năng tiêu thụ và điện năng tiêu thụ tiêu chuẩn.

Yêu cầu về hiệu suất năng lượng tối thiểu, hiệu suất năng lượng của lò nướng được xác định dựa trên chỉ số hiệu suất năng lượng EEI phải nhỏ hơn hoặc bằng 96. Đối với lò nướng có nhiều hơn một khoang thì chỉ số hiệu suất năng lượng EEI của một trong các khoang phải nhỏ hơn hoặc bằng 96, EEI của các khoang còn lại phải nhỏ hơn hoặc bằng 121.

Điều kiện thử nghiệm nên áp dụng Điều 5 của TCVN 12218-1:2018 (IEC 60350-1:2016), ngoài ra về điều kiện khí hậu phải đảm bảo ử nhiệt độ môi trường là (23 ± 2) °C.

Các phép đo phải được thực hiện ở điện áp và tần số như quy định là điện áp nguồn: 220 V ± 1 %; Tần số nguồn 50 Hz ± 0,5 Hz. Nếu điện áp và tần số này khác với giá trị danh định của thiết bị thì điều này phải được ghi vào báo cáo thử nghiệm.

Phương pháp đo để xác định điện năng tiêu thụ (ECcavity- điện năng tiêu thụ cần thiết để gia nhiệt cho tải thử nghiệm trong khoang lò trong một chu kỳ gia nhiệt, tính bằng kWh) của khoang lò nướng được đo theo 7.4 của TCVN 12218-1:2018 (IEC 60350-1:2016). Tính chỉ số hiệu suất năng lượng EEI, được tính bằng tỷ số giữa điện năng tiêu thụ và điện năng tiêu thụ tiêu chuẩn.

Ngoài ra, căn cứ vào Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 4: 2009/BKHCN về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử ban hành theo Thông tư số 21/2009/TT-­BKHCN ngày 30 tháng 9 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10/2009 bắt buộc những sản phẩm lò nướng điện, vỉ nướng điện phải được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy. 

Theo đó các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các thiết bị điện và điện tử nói chung và lò nướng điện, vỉ nướng điện nói riêng sau khi được chứng nhận hợp quy phải đăng ký hợp quy còn gọi là công bố hợp quy tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nơi doanh nghiệp đăng k‎ý kinh doanh theo quy định tại Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 9 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

An Dương 

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích