Hà Nội: Tìm phương cách bảo tồn nguồn gien quý về giống mít bản địa
Ông Nguyễn Mạnh Phương – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Việc bảo tồn nguồn gen quý về giống mít bản địa luôn được Hà Nội đặc biệt quan tâm. Theo số liệu thống kê năm 2023, diện tích cây ăn quả của toàn thành phố là 20.359ha; sản lượng đạt 312.374 tấn. Phân bố cây ăn quả đa dạng tại các vùng đồi gò, vùng bãi ven sông Hồng, sông Đáy, sông Đuống… Trong đó, diện tích trồng mít trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay là 1.135ha, năng suất bình quân đạt 147,23 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 14.075 tấn/năm, hiệu quả đạt hơn 280 tỷ đồng/năm.
Ông Nguyễn Mạnh Phương – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội phát biểu đề dẫn, khai mạc hội thảo. |
Theo đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội, mít được trồng tập trung ở một số huyện, thị xã như Sơn Tây (105ha), Phúc Thọ (55ha), Ba Vì, Chương Mỹ, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Đông Anh, Thanh Oai… Các giống mít được trồng khả à đa dạng và phong phú về chủng loại, bên cạnh những giống mít truyền thống như mít dai, mít mật, mít na còn có một số giống mít nhập nội với đặc điểm ra quả sớm, quả sai như mít Thái da xanh, mít nghệ siêu sớm, mít ruột đỏ Malaysia, mít ruột đỏ Indonexia. Tuy nhiên, chất lượng múi về độ giòn, độ ngọt, mùi thơm, mật mịt của các giống mít đặc sản truyền thống của các địa phương như mít dai Sơn Tây, mít dai Cổ Loa – Đông Anh, mít Na Ba Vì… vẫn có sự vượt trội, ổn định và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Hiện tại, Hà Nội đã công nhận 1 cây mít di sản tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh với tuổi đời hơn 300 năm; công nhận 28 cây mít đầu dòng, gồm 2 cây mít Na Ba Vì, 8 cây mít dai Cổ Loa – Đông Anh và 18 cây mít dai Sơn Tây, đây là nguồn cung cấp giống chất lượng cao để mở rộng diện tích trồng cây mít đặc sản trên địa bàn thành phố trong thời gian tới. Năm 2022, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm quả Mít tươi được trồng tại thị xã Sơn Tây, đây là tiền đề giúp những người trồng mít của Sơn Tây nói riêng, của Hà Nội nói chung quảng bá và phát triển kinh tế từ cây mít, các sản phẩm được chế biến từ mít.
Mít là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, bởi vậy việc bảo tồn và phát triển giống mít luôn được Hà Nội đặc biệt quan tâm. |
Tại hội thảo, ông Phùng Huy Vinh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết: Hội thảo nêu bật được những vấn đề liên quan đến trồng, chăm sóc và tìm đầu ra cho thị trường cây mít. Tại Sơn Tây, hiện những sản phẩm từ mít vẫn chưa khai thác được hết giá trị. Để khắc phục, Sơn Tây đã tổ chức những hội thi mít từ cấp cơ sở tới cấp thị xã. Sau những hội thi mít, giá mít thương phẩm từ 9.000 – 10.000 đồng đã nâng cao lên từ 25.000 – 30.000 đồng. Điều này giúp nâng cao giá trị nông sản, giúp nông dân ổn định nguồn thu nhập.
Tuy nhiên, tại thị xã việc bảo tồn giống mít, các sản phẩm chế biến từ mít mang giá trị ổn định còn gặp nhiều khó khăn. Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây hi vọng thời gian tới việc liên kết “4 nhà” sẽ góp phần nâng cao giá trị cây mít. Sau hội thảo sẽ có nhiều đề án nâng cao giá trị cây mít.
Tại hội thảo, đại diện các hội nông dân xã Cổ Đông, Sơn Đông, các hội viên Hội Nông dân địa bàn Sơn Tây, Ba Vì… đã tham luận và đặt câu hỏi liên quan đến công tác chăm sóc cây mít tới các chuyên gia, nhà khoa học. Đáng chú ý, những vướng mắc liên quan đến công tác chăm sóc cây mít, tìm hướng ra cho cây mít đã được các nhà khoa học và Ban Tổ chức trả lời và giải đáp thỏa đáng.
Nguồn: Báo lao động thủ đô