Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

Theo bà Lê Hằng – Giám đốc Truyền thông của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), tính đến cuối tháng 5, giá trung bình tôm chân trắng Việt Nam xuất khẩu sang EU giảm 4% so với tháng trước xuống còn 7,1 USD/kg. Giá xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 2% xuống còn 6,3 USD/kg. Giá xuất khẩu sang Anh giảm 8% xuống còn 8 USD/kg. Trong khi đó, giá xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc ổn định ở mức 8,5 USD và 7,4 USD/kg.

Duy nhất có thị trường Mỹ có giá nhập khẩu tôm thẻ có xu hướng tăng từ tháng 2/2024 tới nay. Tới cuối tháng 5, giá trung bình tôm chân trắng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng 2% so với tháng trước xuống đạt 10 USD/kg.

Đối với cá tra fillet đông lạnh xuất khẩu, giá FOB trung bình từ đầu năm tới nay vẫn duy trì ở mức 2,7 USD. Đây là mức giá thấp kéo dài từ tháng 9/2023 tới nay.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Xét theo thị trường, tới cuối tháng 5, giá trung bình cá tra xuất khẩu sang EU giảm 5% so với tháng trước xuống còn 2,43 USD/kg. Giá xuất khẩu sang Mexico giảm 7,4% xuống còn 2,13 USD/kg. Giá xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 1% xuống còn 1,88 USD/kg. Giá xuất khẩu sang Brazil giảm 1,5% xuống còn 2,69 USD/kg. Giá xuất khẩu sang Anh giảm 7,2% xuống còn 2,43 USD/kg

Với cá tra xuất khẩu, cũng chỉ có thị trường Mỹ có dấu hiệu lạc quan hơn. Tới cuối tháng 5, giá trung bình cá tra xuất khẩu sang Mỹ tăng 1,7% so với tháng trước đạt 2,95 USD/kg. Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ tháng 7/2023.

Về yếu tố cạnh tranh và xu hướng giá thủy sản của các thị trường và các nước xuất khẩu khác theo bà Hằng, các nước sản xuất và xuất khẩu tôm khác cũng chịu tác động chung của thị trường khiến giá nguyên liệu giảm. VD, giá tôm thẻ nguyên liệu các cỡ từ 50-80con/kg của Ấn Độ tới tháng 6/2024 giảm gần 4% – 6% so với tháng trước, xuống còn 2,64 – 3,35 USD/kg. Giá tôm nguyên liệu của Việt Nam mặc dù giảm sâu hơn nhưng vẫn cao hơn nhiều so với cùng loại và size cỡ tôm Ấn Độ. VD, tôm thẻ cỡ 80 con/kg giảm 16% so với tháng 5, đạt trung bình 85,5 nghìn đồng/kg (tương đương 3,34 USD/kg) vẫn cao hơn nhiều so với mức 2,64 USD/kg tôm cùng loại, cùng cỡ của Ấn Độ. Giá tôm thẻ cùng cỡ của Thái Lan cũng giảm 2%, của Ecuador giữ nguyên mức thấp 2,3 USD/kg.

Đối với cá tra, có một số loài cá thịt trắng có phạm vi giá tương đương như cá minh thái, cũng có xu hướng giảm giá. VD: giá cá minh thái đông lạnh block của Mỹ giảm 9%, đạt 3,45 USD/kg. Đáng chú ý là cá minh thái của Nga, dù có nhích nhẹ so với tháng trước, nhưng ở mức thấp gần như kỷ lục 1,05 USD/kg.

Về tác động với thủy sản Việt Nam bà Hằng cho biết, trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên xuất khẩu đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Xuất khẩu cá tra tháng 5 vẫn tăng gần 5% nhờ sự hồi phục của thị trường Mỹ, nhưng tổng XK cả 5 tháng đầu năm chỉ tăng nhẹ 2%.

Xuất khẩu cá ngừ và mực, bạch tuộc tới tháng 5 vẫn ghi nhận tăng trưởng dương so với cùng kỳ, có thể do thiếu nguyên liệu nên giá bán thuận lợi hơn.

Bà Hằng kì vọng, các thị trường nhập khẩu chính sẽ có tín hiệu tốt hơn. Đặc biệt thị trường Mỹ hồi phục sẽ định hướng và tác động tích cực đến các thị trường khác.

Tới hết tháng 6, ước tính xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 4,4 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023. Kỳ vọng sau quý II, các vấn đề tồn kho và khó khăn vận tải sẽ giảm bớt, nhu cầu sẽ phục hồi và giá sẽ tăng lại vào quý III, là thời điểm nhu cầu cao phục vụ lễ Tết cuối năm.

Thị trường khả quan hơn, điều kiện sản xuất trong nước ổn định và thuận lợi, chúng ta có niềm tin xuất khẩu sẽ chinh phục được mốc 10 tỷ USD trong năm nay.

Nam Dương

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích