Vải thiều Thanh Hà lên kệ siêu thị tại Úc, giá gần 600.000 đồng/kg
Vải thiều xuất ngoại giá gần 600.000 đồng/kg
Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) báo tin: “Vải thiều Thanh Hà xuất khẩu sang Úc đã được bày bán trên kệ siêu thị Market Place của quốc gia này”.
Theo đó, vải thiều Thanh Hà được niêm yết với giá 34,99 AUD/kg (tương đương 594.000 đồng/kg). Đây là mức giá rất cao so với giá vải thiều trung bình 70.000-100.000 đồng/kg bán tại thị trường Việt.
Năm ngoái, vải thiều Việt Nam nhập qua đường hàng không vào Úc được bán với giá khoảng 400.000-500.000 đồng/kg. Trong khi, hàng chục tấn vải đi đường biển khi đưa ra thị trường tại nhiều bang của Úc với giá bán khoảng 260.000 đồng/kg.
Trước đó, ngày 14/5, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ đã xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên của Thanh Hà sang thị trường Úc thông qua đường hàng không.
Ông Mai Xuân Thìn, giám đốc doanh nghiệp này cho biết, gần 1 tấn vải u trứng trắng được Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ Rồng Đỏ thu mua ở một số vườn của người dân Thanh Hà đã được đưa sang Úc. Những vườn vải này đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt vào trung tuần tháng 5.
Doanh nghiệp trên xuất khẩu sang Úc bằng đường hàng không. Vải được bảo quản với công nghệ hiện đại nên dù chờ nhiều thời gian thông quan vẫn tươi, ngon khi bán tại các siêu thị ở Úc.
Giá vải sẽ cao hơn các năm từ 10 – 20%
Bà Hoàng Thị Thúy Hà cho biết, năm 2024 diện tích vải thiều Thanh Hà đạt 3.282 ha, trong đó vải sớm khoảng 1.900 ha, còn lại là vải thiều chính vụ. Dự kiến, sản lượng vải đạt trên 20.000 tấn, bằng khoảng 50% so với năm 2023. Năm nay sản lượng vải toàn huyện giảm cùng với việc chất lượng vải được nâng cao, do đó dự kiến giá vải sẽ cao hơn các năm từ 10 – 20%.
Hiện nay giá vải U trứng của Hải Dương tại các khu chợ bán lẻ Hà Nội có mức giá tương đối cao. Tại khu chợ Nguyễn Đổng Chi, các tiểu thương bán với giá 90.000 đồng/kg. Tại khu chợ Nghĩa Tân, trong chợ hầu như các tiểu thương không bày bán do đầu mùa vải còn chua, trong khi các sạp ngoài chợ lại bán với giá dao động từ 70.000 – 100.000 đồng/kg. Ở cửa hàng hoa quả của chợ Thành Công, giá vải lên tới 140.000 đồng/kg.
Giá tại các nhà vườn cũng đang ở mức cao. Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà Hoàng Thị Thúy Hà, hiện nay trên địa bàn huyện nhiều diện tích U trứng trắng và U trứng gai đã đến kỳ thu hoạch, giá bán tại vườn dao động từ 80.000 – 100.000 đồng/kg đối với U trứng trắng và 40.000 – 50.000 đồng/kg đối với U trứng gai.
“Đây được đánh giá là năm vải có giá bán cao nhất so với các năm trở lại đây”, bà Hoàng Thị Thúy Hà nhận định.
Theo bà Hà, tình trạng giá vải ở mức cao do yếu tố thời tiết khiến sản lượng vải thiều Thanh Hà giảm so với năm 2023. Bên cạnh đó, năm 2024 là năm vải thiều Thanh Hà được đánh giá có chất lượng cao nhất từ trước tới nay; diện tích vải được sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đảm bảo đủ điều kiện xuất khẩu và cung ứng các siêu thị lớn trong nước.
Ông Mai Xuân Thìn cho biết, thường lượng xuất khẩu của doanh nghiệp năm nay sẽ nhiều hơn năm trước. Năm 2023 doanh nghiệp xuất khẩu khoảng 5 – 6 container sang Australia, còn đối với năm 2024 sẽ tùy vào tình hình thị trường mà Rồng Đỏ có mục tiêu cụ thể.
Ngoài thị trường Australia, Rồng Đỏ cũng xuất khẩu sang các thị trường khác, trong đó Nhật Bản đã là năm thứ 5, bên cạnh đó là các thị trường như Mỹ, Canada, châu Âu, Trung Đông… Năm 2024, Rồng Đỏ tiếp tục đặt mục tiêu xuất khẩu nhiều hơn sang các thị trường.
Năm 2007, vải thiều Thanh Hà được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Đây là tiêu chuẩn, là tiền đề cho vải thiều Thanh Hà của Hải Dương vươn xa ra thị trường thế giới.
Năm 2012, vải thiều Thanh Hà lọt “Top 50 sản phẩm uy tín chất lượng” do Trung ương Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Năm 2013 và 2014 lọt “Top 10 sản phẩm uy tín chất lượng” và là đặc sản “Tinh hoa đặc sản 3 miền”. Năm 2015 được vinh danh Top đầu với 2 giải thưởng “Thương hiệu vàng”, “Logo và Slogan ấn tượng”. Năm 2016, vải thiều Thanh Hà được Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp Giấy chứng nhận “Thương hiệu Thực phẩm an toàn tin dùng”…
Theo Thương Hiệu Và Sản Phẩm
Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu