Lợi ích tuyệt vời của nước ép lựu đối với sức khỏe
Lợi ích tuyệt vời của nước ép lựu đối với sức khỏe
Nước ép lựu có đặc tính chống viêm và rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu cùng chất chống oxy hóa.
Lựu là loại trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Dinh dưỡng từ quả lựu có thể giúp điều trị các yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh, bao gồm tăng huyết áp, cholesterol cao, stress oxy hóa, tăng đường huyết và các dấu hiệu viêm. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, trong một quả lựu (khoảng 282g) cung cấp 234 calo, 4,7g protein, 52,7g carbohydrate và 3,3g chất béo. Hạt lựu là một nguồn chất xơ rất tốt và giàu kali, phốt pho, magie và canxi. Đặc biệt, lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol dồi dào, nhất là trong nước ép. Nước ép lựu chứa chất chống oxy hóa ở mức cao hơn nhiều loại nước ép trái cây khác và nó chứa lượng chất chống oxy hóa gần gấp ba lần so với trà xanh hoặc rượu vang đỏ.
Hỗ trợ giảm cân
Lựu chứa đầy polyphenol và chất chống oxy hóa, tất cả đều giúp bạn tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Nó cũng giúp bạn no lâu hơn bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Nước ép lựu có thể giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và điều trị các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh viêm ruột. Các hợp chất trong quả lựu có thể khuyến khích vi khuẩn đường ruột tốt và giảm kích ứng hệ thống tiêu hóa. Chất xơ trong màng lụa cũng hỗ trợ ngăn ngừa một số vấn đề về sức khỏe tiêu hóa.
Chứa đặc tính chống ung thư
Lựu có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Theo nhiều nghiên cứu, nước ép lựu có chứa một chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin và việc tiêu thụ chất chống oxy hóa này có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nước ép lựu là loại nước ép trái cây rất giàu polyphenol có khả năng chống oxy hóa cao. Đây chính là lý do thúc đẩy các nghiên cứu tìm thấy lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.
Uống nước ép lựu có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ đột qụy và đau tim. Chiết xuất lựu chứa các hợp chất có thể làm giảm huyết áp, giảm viêm động mạch, cải thiện cơn đau ngực liên quan đến tim và ngăn ngừa sự phát triển của mảng bám có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.
Chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Hoạt động chất chống oxy hóa của lựu cao gấp 3 lần so với trà xanh. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ vì chứa polyphenol giúp ngăn cơ thể bạn khỏi tác hại của các gốc tự do.
Kiểm soát viêm khớp
Nước ép lựu có thể giúp kiểm soát viêm khớp và hỗ trợ sức khỏe khớp nhờ đặc tính chống viêm của nó. Các thành phần trong quả lựu có thể ức chế các enzym gây viêm xương khớp và làm chậm quá trình thoái hóa sụn.
Tốt cho da
Da tiếp xúc với các hợp chất có hại, ô nhiễm và tia cực tím (UV) có hại của mặt trời. Uống nước ép lựu có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tia UV vì nó giúp ngăn chặn việc sản xuất các hợp chất độc hại trong da.
Tăng cường sức khỏe đường tiết niệu
Nước ép lựu có thể giúp cải thiện sức khỏe đường tiết niệu và ngăn ngừa sỏi thận. Theo các nghiên cứu, chiết xuất lựu có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của sỏi thận do hoạt động chống oxy hóa của nó.
Cách sử dụng nước ép lựu an toàn
Ăn trái cây và uống nước ép trái cây là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên để an toàn nhất và tận dụng được tối đa lợi ích dinh dưỡng từ quả lựu, bạn nên chọn quả lựu tươi và bảo quản đúng cách. Bạn có thể giữ quả lựu ở nhiệt độ phòng trong một tuần hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh 1 tháng. Nếu đã tách hạt, cần phải bảo quản trong tủ lạnh.
Hạt lựu tươi thường để trong tủ lạnh tối đa 3 ngày. Nếu đã ép mà không uống hết, bạn cần đông lạnh nó để giữ được hương vị. Nên uống nước ép lựu nguyên chất 100% và không thêm đường.
Cần lưu ý, không nên lạm dụng bất kỳ loại nước trái cây nào, kể cả nước ép lựu, đặc biệt với người bệnh đái tháo đường vì uống nhiều nước ép cũng có nghĩa là đã tiêu thụ hàm lượng đường cao hơn.
Vì nước ép lựu có thể ảnh hưởng đến huyết áp nên nếu người có biểu hiện huyết áp thấp nên thận trọng. Những người bị dị ứng với lựu nên tránh tiêu thụ nước ép lựu, hạt lựu và các thực phẩm, đồ uống khác có chứa lựu.
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị