Cơ sở sản xuất, sơ chế rau, quả, chè cần đáp ứng yêu cầu QCVN nào?
Hiện nay, chế biến rau, quả, chè vẫn mang tính chất nhỏ lẻ, vì vậy nhiều cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, sơ chế, chưa đảm bảo yêu cầu cơ sở vật chất, điều kiện nhân lực… vẫn hoạt động chui. Thậm chí, có cơ sở rút ngắn thời gian, chạy theo lợi nhuận, sử dụng hóa chất cấm trong trồng chọt, sơ chế gây mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, sơ chế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-132:2013/BNNPTNT về rau, quả, chè búp tươi đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, sơ chế.
Quy chuẩn này quy định các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với rau, quả, chè búp tươi trong quá trình sản xuất, sơ chế. Cơ sở sản xuất rau, quả, chè búp tươi an toàn không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây ô nhiễm sản phẩm như: mùi, khói, bụi, chất thải, hóa chất độc hại từ hoạt động giao thông vận tải, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, sinh hoạt khu dân cư, bệnh viện, khu chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nghĩa trang.
Hàm lượng kim loại nặng trong đất, giá thể không vượt quá giá trị quy định cụ thể với Arsen (As) 12 mg/kg đất khô, Cadimi (Cd) 2mg/kg đất khô, Chì (Pb) 70mg/kg đất khô, Đồng (Cu) 50mg/kg đất khô, Kẽm (Zn) 200mg/kg đất khô. Quy chuẩn quy định rõ chất lượng nước tưới cho rau, quả, cây chè với nhiều chỉ tiêu cụ thể, riêng đối với sản xuất rau mầm, nước tưới phải đạt chất lượng nước sinh hoạt theo QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế.
Cơ sở sản xuất rau, quả, chè búp tươi an toàn không được sử dụng trực tiếp phân tươi (chất thải của người, động vât). Trường hợp sử dụng các loại phân này phải được xử lý hoai mục và đảm bảo vệ sinh môi trường.
Với cơ sở sơ chế rau, quả tươi an toàn, quy chuẩn quy định cụ thể điều kiện về nhà xưởng sơ chế, nước sơ chế phải đạt tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt theo QCVN 02/2009/BYT ngày 17/6/2009 của Bộ Y tế.
Các dụng cụ, bao bì tiếp xúc trực tiếp với rau, quả tươi phải làm bằng vật liệu đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh quy định tại QCVN 12-1:2011/BYT, QCVN 12-2:2011/BYT và QCVN 12-3:2011/BYT của Bộ Y tế. Các thiết bị, dụng cụ khác phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sơ chế.
Bộ NN&PTNT giao Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan phổ biến, hướng dẫn chi tiết và kiểm tra việc thực hiện quy chuẩn kỹ thuật này.
Doãn Trung