Chấm dứt thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM
Theo quyết định, Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các công tác chuyển giao nhân sự, hồ sơ tài chính, hồ sơ công việc tại Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM theo nguyên tắc nguyên trạng về Sở An toàn thực phẩm TP.HCM theo quy định của pháp luật.
Chấm dứt thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM từ ngày 1/1/2024. |
Trước đó, cuối tháng 3/2023 Phó Thủ tướng đã ban hành quyết định tiếp tục kéo dài hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM từ ngày 1/4/2023 đến khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định mô hình hoạt động chính thức. Từ ngày 1/4/2020, sau ba năm chính thức được thành lập, đây là lần thứ hai cơ quan này được cho phép kéo dài thí điểm.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM được thí điểm thành lập tại Quyết định số 2349 ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Ban có nhiệm vụ giúp Thành phố thực thi pháp luật về an toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
Đơn vị quản lý quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, kinh doanh với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng.
Ngoài ra, ban cũng quản lý sản xuất, thu gom, giết mổ, chế biến ngũ cốc, thịt, thủy sản, rau, củ, quả, trứng, sữa; cấp, đình chỉ, thu hồi giấy chứng nhận, xác nhận lĩnh vực an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân.
Việc thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho nhiều kết quả tích cực trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, cần thiết có một cơ chế đặc thù cho TP.HCM về quản lý an toàn thực phẩm.
UBND TP.HCM đánh giá Ban Quản lý an toàn thực phẩm là mô hình mới. Qua 6 năm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã bước đầu khẳng định chủ trương đúng đắn về thành lập mô hình cơ quan đầu mối quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Được biết, quyết định này đưa ra nằm trong kế hoạch kết thúc thí điểm để tiến tới thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM. Trước đó, ngày 24/6/2023, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Trong đó, Nghị quyết cho phép HĐND TP.HCM thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố là cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố.
Nguồn: Báo lao động thủ đô