Tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình trên phạm vi toàn tỉnh Bắc Giang
Tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình trên phạm vi toàn tỉnh Bắc Giang
Sau bài viết của MTĐT phản ánh về “Nước bẩn học đường” thì Sở Y tế và Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang đã khẩn trương vào cuộc chỉ đạo, đề nghị tổng kiểm tra- rà soát vấn đề nước sạch học đường trên toàn tỉnh Bắc Giang
Ngay sau khi Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đăng tải bài viết: “Sự thật về ”Nước sạch học đường” ở TP Bắc Giang”, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Bắc Giang đã “hỏa tốc” vào cuộc để chấn chỉnh công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các nhà trường nhằm bảo vệ sức khỏe của học sinh và thầy cô.
Cụ thể, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản số: 3267/SYT-NVY về việc kiểm tra cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Giang.
Theo đó, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các huyện, thành phố; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng khẩn trương vào cuộc để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh, cán bộ, giáo viên và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Đối với lãnh đạo UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo phòng Y tế, phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế và các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai rà soát, thống kê tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn theo phân cấp để tổ chức quản lý theo quy định.
Tổ chức triển khai kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn theo phân cấp quản lý; trước hết tập trung vào các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình có tên trên Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phản ánh; Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo quy định. Hỏa tốc kiểm tra chất lượng nước uống đóng bình đang sử dụng tại tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Trong công văn do Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Từ Quốc Hiệu ký chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phải Định kỳ rà soát thống kê các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình theo phân cấp để tổ chức quản lý theo quy định.
Tổ chức triển khai kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định về ATTP đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình theo phân cấp quản lý; Tập trung vào các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình có tên trong bài viết mà Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam nêu, qua đó kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo theo định.
Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang giao: Cử cán bộ xét nghiệm thực phẩm có đủ điều kiện lấy mẫu tham gia đoàn kiểm tra đột xuất về ATTP do Chi cục ATVSTP thành lập (danh sách cán bộ xét nghiệm thực phẩm gửi về Chi cục ATVSTP trước 17 giờ ngày 13/11/2023); Chịu trách nhiệm kiểm nghiệm mẫu nước uống đóng chai do đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP lấy mẫu và yêu cầu kiểm nghiệm và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn về xét nghiệm thực phẩm cho các huyện, thành phố.
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường, các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về nguồn gốc, chất lượng ATTP của nước uống đóng bình, đóng chai trước khi học sinh, cán bộ, giáo viên sử dụng; Phối hợp tốt với các cơ quan đơn vị chức năng trên địa bàn trong triển khai hoạt động kiểm tra, giám sát về ATTP theo quy định.
Được biết, ngay sau khi bài viết được đăng tải trên Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang cũng đã kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo, đề nghị các ngành hữu quan khẩn trương vào cuộc để đảm bảo sức khỏe cho thầy, trò và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị