Gạo Thơm RVT của Việt Nam giành huy chương Vàng chất lượng gạo quốc tế Trung Quốc – ASEAN
Hội nghị Phát triển Công nghiệp hạt giống Trung Quốc – ASEAN lần thứ 4 được diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
Hội nghị được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy việc trồng các giống lúa chất lượng cao và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu lúa gạo, đồng thời tăng cường trao đổi và hợp tác nghiên cứu, chuyển giao thương mại lúa gạo giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.
Tại hội nghị, lần đầu tiên diễn ra hoạt động đánh giá chất lượng gạo Indica khu vực Trung Quốc – ASEAN. Tham gia dự thi có sự quy tụ 61 giống lúa Indica đến từ 5 quốc gia ASEAN và Trung Quốc.
Quy trình đánh giá bình chọn chất lượng gạo được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo tính khách quan, trung thực của chất lượng sau nấu. Hội đồng đánh giá gồm 12 chuyên gia lúa gạo nổi tiếng của Trung Quốc do Nhà nghiên cứu Cheng Shihua – Viện nghiên cứu lúa gạo Trung Quốc làm chủ tịch Hội đồng.
Sản phẩm gạo thơm RVT của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) đã xuất sắc giành Huy chương Vàng chất lượng gạo quốc tế Trung Quốc – ASEAN khi dẫn đầu các tiêu chí về hình thức, kết cấu cơm, hương vị, độ ngon miệng ngay cả khi để nguội. Giải thưởng là niềm tự hào, là sự khẳng định với bạn bè quốc tế về chất lượng hạt gạo Việt Nam.
Việt Nam hiện nay có rất nhiều giống lúa có phẩm chất gạo ngon hàng đầu thế giới, trong đó giống lúa thơm RVT nổi tiếng có chất lượng cơm thơm ngon được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.
Giống lúa thơm RVT có khả năng chống đổ tốt, chống chịu trung bình với một số sâu bệnh hại chính như đạo ôn, khô vằn, bạc lá… có khả năng thích ứng rộng trên nhiều địa phương, năng suất trung bình đạt 5,5 – 6,0 tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt 6,5 – 7,0 tấn/ha.
Về chất lượng lúa thơm RVT có hạt gạo trong, nhỏ, thon dài, màu vàng sáng, khối lượng 1.000 hạt 18 – 19 gram, chất lượng gạo tốt (hạt gạo trong, không bạc bụng), hàm lượng amylose thấp 15,2%, cơm trắng, mềm, vị đậm và ngon do có hàm lượng protein cao 9,2%, có mùi thơm nhẹ.
Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu