Dùng nồi cơm điện kiểu này chẳng mấy chốc ung thư gan
Dùng nồi cơm điện kiểu này chẳng mấy chốc ung thư gan
Sử dụng cùng một lớp lót nồi cơm điện trong thời gian dài, đặc biệt nếu lớp phủ bị trầy xước hoặc hư hỏng, có thể đẩy nhanh quá trình bong tróc lớp phủ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
Anh Quang, 30 tuổi luôn có lối sống lành mạnh, không hút thuốc hay uống rượu và không bao giờ thức khuya. Tuy nhiên, mới đây, anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.
Cách đây bốn tháng, anh Quang đã cảm thấy cơ thể suy yếu và sụt cân đáng kể. Nhưng vì cảm thấy lối sống của mình khá lành mạnh và không nghĩ đến việc bị bệnh nên đã không đến bệnh viện để kiểm tra.
Cho đến một ngày, anh Quang đột ngột ngất xỉu khi đang làm việc và được đồng nghiệp đưa đến bệnh viện. Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện anh bị ung thư gan giai đoạn cuối và đã di căn nhiều nơi.
Hóa ra anh Quang sống một mình, ăn uống bình thường, để tiết kiệm tiền, mỗi lần hâm nóng đồ ăn thừa đều cho thẳng vào nồi cơm điện rồi nấu chung. Lớp màng chống dính bên trong nồi cơm điện đã bong ra gần hết nhưng anh vẫn không thay mới. Đây chính là thủ phạm khiến anh bị ung thư gan.
Ảnh minh họa.
Mối quan hệ giữa ung thư gan và nồi cơm điện
Ji Chunyong, bác sĩ trưởng Khoa Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, Phẫu thuật Gan mật và Tụy tại Bệnh viện Trung ương Zhengzhou, cho biết vật liệu phổ biến để phủ lớp lót nồi cơm điện bao gồm Teflon và gốm sứ. Do được ứng dụng rộng rãi và có độ ổn định cao nên lớp phủ Teflon có chức năng chắn và chống bám dính, khó phân hủy ở nhiệt độ sử dụng bình thường nên không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và không liên quan gì đến các bệnh như ung thư.
Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài, đun nóng và cọ rửa sẽ dần dần khiến lớp sơn phủ bên trong nồi cơm điện bị mòn đi, lâu ngày có thể dẫn đến hư hỏng lớp sơn phủ.
Trong trường hợp này, cần thận trọng vì lớp phủ bị hư hỏng có thể khiến thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với lớp lót.
Một số vật liệu lót nhất định, chẳng hạn như lớp lót nhôm, có thể giải phóng các yếu tố có hại trong điều kiện nhiệt độ cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Ảnh minh họa.
Ngoài ra, trong quá trình nấu nướng, thực phẩm bị cháy có thể tạo ra một số chất gây ung thư, có thể bám vào lớp phủ và xâm nhập vào thực phẩm khi lớp phủ bong ra, làm tăng thêm nguy cơ ung thư.
Tóm lại, việc hư hỏng và bong tróc lớp phủ của lớp lót nồi cơm điện có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là liên quan đến việc giải phóng và bám dính các chất có hại. Vì vậy, khi phát hiện lớp phủ bên trong của nồi cơm điện bị hư hỏng nghiêm trọng hoặc bị bong tróc thì nên thay thế kịp thời để đảm bảo nấu nướng an toàn và hấp thụ thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Thói quen khiến lớp chống dính nồi cơm điện nhanh bong
Sử dụng cùng một lớp lót nồi cơm điện trong thời gian dài, đặc biệt nếu lớp phủ bị trầy xước hoặc hư hỏng, có thể đẩy nhanh quá trình bong tróc lớp phủ.
Khi tuổi thọ tăng lên, độ bền cơ học của lớp phủ có thể yếu đi, vì vậy việc thay ruột nồi thường xuyên là một bước quan trọng để duy trì chức năng bình thường của nồi cơm điện.
Việc sử dụng các vật cứng như bi thép để vệ sinh bể chứa bên trong sẽ làm hỏng lớp phủ và khiến lớp sơn bị bong tróc. Nên sử dụng các dụng cụ làm sạch mềm như bọt biển hoặc vải mềm để làm sạch lớp lót bên trong nhằm tránh làm trầy xước bề mặt lớp phủ.
Lớp lót tiếp xúc với thực phẩm có tính axit cao có thể gây ăn mòn và bong tróc lớp phủ. Thực phẩm có tính axit sẽ phản ứng hóa học với các chất có trong lớp phủ, làm hỏng tính toàn vẹn của lớp phủ. Vì vậy, khi nấu các món ăn có tính axit, bạn có thể cân nhắc sử dụng nồi bên trong bằng thép không gỉ để giảm nguy cơ hư hỏng.
2 lưu ý khi mua nồi cơm điện
Số lượng lớp phủ của nồi cơm điện có liên quan chặt chẽ đến độ bền của nó. Nói chung, càng nhiều lớp sơn thì độ bền càng cao. Nồi cơm điện cao cấp thường sử dụng ba hoặc thậm chí bốn lớp phủ, những thiết kế phức tạp này có thể đảm bảo lớp phủ chắc chắn hơn.
Các vật liệu phủ nồi cơm điện phổ biến trên thị trường bao gồm lớp phủ Teflon, lớp phủ PFA và lớp phủ gốm. Lớp phủ PFA có khả năng chống ăn mòn nước mặn mạnh mẽ và có tuổi thọ cao hơn. Lớp phủ gốm có độ cứng và khả năng chống mài mòn cao, nhưng tác dụng chống dính của chúng có thể giảm đi khi sử dụng.
Chọn vật liệu phủ thích hợp dựa trên nhu cầu cá nhân của bạn, đặc biệt chú ý đến đặc tính chống dính của lớp phủ gốm có thể kém hơn một chút.
Tóm lại, để mua được một chiếc nồi cơm điện bền, nên chọn thương hiệu nổi tiếng, có nhiều lớp phủ hơn và chất liệu tốt hơn. Ngoài ra, bất kể giá cả thế nào, việc sử dụng và bảo trì đúng cách đều quan trọng như nhau.