TP HCM: Các tiêu chí an toàn để mở cửa dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm

TP HCM: Các tiêu chí an toàn để mở cửa dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm

Yên Hoà –  Thứ hai, 20/09/2021 17:04 (GMT+7)

Ngày 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Ngày 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP HCM đã có quyết định 3316 ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Nổi bật trong các tiêu chí là phải bảo đảm phòng chống COVID, tiêm vacine, tuân thủ 5K…

Theo đó, để được mở cửa lại, các cơ sở cần đáp ứng đầy đủ 6 tiêu chí an toàn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP HCM yêu cầu, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bảo đảm 5 tiêu chí đầu tiên mới được hoạt động. Tiêu chí thứ 6 áp dụng với cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ của cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên.

Thứ nhất: cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thứ hai: cơ sở cần bảo đảm điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu và chứng từ liên quan.

Thứ ba: người lao động, khách hàng, người giao nhận hàng, người liên hệ phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Những người này cần được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Thứ tư: cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống Covid-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động, người ra vào. Các đơn vị phải bảo đảm quy tắc 5K, đo thân nhiệt.

Thứ năm: cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2 m, trang bị nước rửa tay, sát khuẩn, có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô dùng một lần.

Thứ sáu: cơ sở phải xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống Covid-19, khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4 mét vuông một người, khoảng cách tối thiểu 2 m hoặc bố trí vách ngăn.

Đối với các hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP ban hành 5 tiêu chí. Các cơ sở này phải đạt đủ 5/5 tiêu chí mới được hoạt động. Cụ thể cần phải có: 

+ Có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

+ Đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

+ Khu vực kinh doanh đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2/người, khoảng cách tối thiểu giữa hai người là 2m (bao gồm nhân viên).

+ Bố trí khu vực giao – nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển, đảm bảo khoảng cách giữa hai người tối thiểu 2m, tuân thủ 5K.

+ Người lao động, người đến cơ sở phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19: tiêm ngừa vaccine, xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính…

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích