Sản xuất phân bón sinh học từ vỏ trứng và vỏ đầu tôm

Sản xuất phân bón sinh học từ vỏ trứng và vỏ đầu tôm

Tận dụng vỏ trứng và vỏ đầu tôm, các nhà khoa học phía Nam đã tạo ra được 2 chế phẩm phân bón lá sinh học có chất lượng cao chuyên dùng cho cây rau và hoa kiểng.

Đó là kết quả của đề tài “Nghiên cứu quy trình chiết xuất canxi từ vỏ trứng; oligochitosan, axit amin từ vỏ đầu tôm, phối chế làm phân bón lá sinh học” do Trung tâm Nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường phía Nam (Viện Thổ nhưỡng Nông hóa) vừa được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nghiệm thu hôm 30/6.

Sản xuất phân bón sinh học từ vỏ trứng và vỏ đầu tôm

Theo tiến sĩ Lâm Văn Hà – chủ nhiệm đề tài, để tạo ra 2 sản phẩm trên, nhóm nghiên cứu đã thực hiện quy trình chiết xuất Ca2+ (Ion Ca) từ vỏ trứng gia cầm và quy trình chiết xuất chitosan, và thu hồi axit amin từ vỏ đầu tôm, thông qua gia nhiệt cùng với xúc tác enzym sinh học và thực hiện điều chế Oligochitosan.

Từ đó, nhóm nghiên cứu đã thực hiện phối chế dịch chiết xuất canxi từ vỏ trứng gia cầm với Oligochitosan và axit amin từ vỏ đầu tôm. Kết quả đã tạo ra được 2 chế phẩm phân bón lá sinh học Ca-Oligochitosan-Amin-TE có chất lượng cao chuyên dùng cho cây rau và hoa kiểng.

Để kiểm tra chất lượng của 2 chế phẩm trên, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm bổ sung phân bón lá sinh học Ca-Oligochitosan-Amin-TE cho rau cải thìa canh tác trên vùng đất xám tại huyện Củ Chi.

Kết quả, sản phẩm đã có tác động tích cực đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, tăng sức đề kháng, nâng cao năng suất và chất lượng rau. Bên cạnh đó, việc sử dụng phân bón lá cũng đã làm giảm sự gây hại của bệnh thối nhũn và nâng cao chất lượng cảm quan cho cây trồng.

Vỏ trứng và vỏ đầu tôm là phụ phẩm nông nghiệp, việc tận dụng nguồn phế phẩm này vừa góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế nông nghiệp tuần hoàn vừa phát triển vùng rau hữu cơ an toàn, nâng cao chuỗi giá trị của sản xuất nông nghiệp, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích