Giáo viên sáng chế nước tẩy rửa đa năng sinh học

Giáo viên sáng chế nước tẩy rửa đa năng sinh học

Cô giáo Đặng Hồng Trúc Linh cùng nhóm giáo viên Tổ Lý – Hóa – Sinh, Trường THCS Lê Thành Công (TP HCM) đã tận dụng quả bồ hòn, quả dứa và thân cây sả sáng chế nước tẩy rửa đa năng hiệu quả cao, an toàn cho da và môi trường.

Theo nhóm nghiên cứu, quả bồ hòn, quả dứa và thân cây sả có những đặc tính phù hợp để ứng dụng trong việc chế tạo chất làm sạch.

Quy trình làm ra nước tẩy rửa sinh học của nhóm nghiên cứu khá đơn giản. Nguyên liệu được chọn và xử lý, sau đó ủ lên men, cho vào lọc để pha chế. Trong đó, ủ lên men là bước quan trọng, quyết định đến chất lượng của nước rửa.

tm-img-alt
Sản phẩm nước tẩy rửa đa năng sinh học của nhóm giáo viên. Ảnh: NNC

Theo nhóm tác giả, thời gian ủ và lên men khoảng từ 40 – 45 ngày. Khi kiểm tra thấy dung dịch có mùi thơm, hơi chua đặc trưng là nguyên liệu lên men đã phân hủy hoàn toàn.

Dùng vải loại bỏ phần bã thực vật và chiết ra các chai nhỏ ta được dung dịch nước tẩy rửa thô. Để dung dịch sau 1 – 2 ngày để phần cặn lắng xuống rồi tách chiết lấy phần dung dịch trong suốt phía trên và dùng để sản xuất nước rửa chén bát, nước lau kính, nước lau nhà… Phần dung dịch có chứa cặn phía dưới được dùng để rửa bồn cầu, thông cống rãnh… Còn phần bã thực vật được sử dụng làm phân bón cũng có tác dụng cải tạo đất tốt.

Dung dịch nước tẩy rửa sinh học từ thiên nhiên không có chất tạo đông, chất tạo bọt saponin từ tự nhiên có thể sử dụng để rửa bát, lau nhà, rửa kính, lau chùi nhà bếp một cách dễ dàng, an toàn. Ngoài đặc tính an toàn với da tay, sản phẩm còn giúp khử sạch mùi tanh, các vết dầu, mảng bám cứng đầu trên chén bát, đồ dùng ăn uống…

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích