Nhiệt độ bề mặt đại dương cao chưa từng thấy trên toàn cầu
Nhiệt độ bề mặt đại dương cao chưa từng thấy trên toàn cầu
Dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy nhiệt độ bề mặt đại dương trên thế giới đã đạt mức cao nhất mọi thời đại kể từ khi vệ tinh được sử dụng, dẫn đến sóng nhiệt biển trên toàn cầu.
Các nhà khoa học khí hậu cho biết dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho thấy nhiệt độ trung bình của bề mặt đại dương kể từ đầu tháng 4 là 21,1 độ C, phá kỷ lục 21 độ C vào năm 2016.
Dữ liệu được thu thập chủ yếu bởi các quan sát vệ tinh, nhưng cũng được xác minh bằng cách đo đạc từ tàu và phao.
“Quỹ đạo nhiệt độ hiện tại đang vượt ra khỏi bảng xếp hạng, liên tục phá vỡ các kỷ lục trước đó”, Giáo sư Matthew England, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học New South Wales, cho biết.
3 năm diễn ra La Ninã đã giúp bề mặt Thái Bình Dương giảm nhiệt độ và hạn chế tác động của phát thải khí nhà kính. Nhưng các nhà khoa học nhận định El Nino có thể xuất hiện trở lại vào cuối năm nay, làm tăng nguy cơ thời tiết khắc nghiệt và thiết lập kỷ lục nhiệt toàn cầu.
Một nghiên cứu năm ngoái cho thấy các đại dương đang tích tụ nhiều nhiệt hơn, cung cấp năng lượng cho những hình thái thời tiết cực đoan.
“Điều đáng ngạc nhiên là ba năm qua cũng thực sự ấm áp, dù có La Ninã. Bây giờ trời ấm hơn và chúng ta ghi nhận những con số dường như là nhiệt độ kỷ lục”, Alex Sen Gupta, phó giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu UNSW, cho biết.
Các quan sát hiện tại cho thấy sóng nhiệt biển từ trung bình đến mạnh ở một số khu vực, bao gồm phía Nam Ấn Độ Dương, Nam Đại Tây Dương, ngoài khơi Tây Bắc châu Phi, xung quanh New Zealand, ngoài khơi phía Đông Bắc Australia và phía Tây Trung Mỹ.
“Thật bất thường khi xuất hiện nhiều đợt sóng nhiệt biển khắc nghiệt cùng một lúc”, ông Sen Gupta nói.
Sóng nhiệt biển có tác động mạnh đến sinh vật biển và tẩy trắng các rạn san hô nhiệt đới. Các thí nghiệm cho thấy đại dương ấm lên cũng làm thay đổi mạng lưới thức ăn, thúc đẩy sự phát triển của tảo nhưng hạn chế sự phát triển của những loài con người đánh bắt làm thực phẩm.
Các nhà khoa học cảnh báo tình trạng ấm lên sẽ làm giảm khả năng hấp thụ carbon của các đại dương, đồng thời gia tăng nguy cơ thời tiết cực đoan.
Vĩnh Hải (T/h)
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị