Phát hiện 6 lưu bị nhiễm khuẩn trong vụ học sinh Trường tiểu học Kim Giang ngộ độc

Phát hiện 6 lưu bị nhiễm khuẩn trong vụ học sinh Trường tiểu học Kim Giang ngộ độc

Theo kết luận của Sở Y tế Hà Nội, trong số 15 mẫu lưu thức ăn lấy tại bếp ăn nhà trường, tại khu trải nghiệm và mẫu nôn của học sinh thì có đến 6 mẫu nhiễm khuẩn gây bệnh…

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo kết thúc vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo đó, ngày 28/3/2023 Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức ăn bán trú cho 2.398 học sinh tại 2 địa điểm. Cụ thể tại trường học cho 1.483 học sinh. Thực đơn gồm: Cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô, tất cả các học sinh ăn bán trú tại trường không có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Học sinh Trường Tiểu Học Kim Giang phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.
Học sinh Trường Tiểu Học Kim Giang phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Còn thực đơn ăn tại khu trải nghiệm Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh địa chỉ: xã Ninh Hiệp, huyện Gia I.âm, Hà Nội với tổng số 915 học sinh, thực đơn gồm: Cơm rang, gà file chiên xù, khoai tây chiên, bánh Oreo Kinh Đô thì xảy ra ngộ độc thực phẩm, khiến 72 học sinh bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bộ Xây dựng, Bệnh viện Đống la, Bệnh viện nhi Trung ương, Bệnh viện Xanh Pôn.

Đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh, Trụ sở: Lập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội. Theo báo cáo, Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh nhập nguyên liệu thực phẩm từ các nhà cung cấp có đây đủ hóa đơn giao nhận hàng.

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm 15 mẫu của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, trong đó: 10 mẫu lưu thức ăn và 02 mẫu chất nôn của học sinh bị bệnh; 01 mẫu nước chế biến tại bếp ăn nhà trường và 02 mẫu lấy tại khu trải nghiệm thì có đến 6 mẫu nhiễm vi khuân gây bệnh, 9 mẫu nằm trong giới hạn cho phép.

Cụ thể: 5 mẫu nhiễm vi khuẩn gây bệnh gồm: 01 mẫu gà File chiên xù nhiễm vi khuẩn tụ cầu; 01 mẫu khoai tây chiên nhiễm Colifoms. Đây là 2 món ăn được Công ty CP thực phẩm Ngôi Sao Xanh cung cấp cho 915 học sinh Trường tiểu học Kim Giang trong buổi đi dã ngoại khiến 72 học sinh bị ngộ độc. Cùng với đó, 2 mẫu chất nôn bệnh nhân ngộ độc cũng phát hiện tụ cầu.

Còn lại mẫu thịt xay sốt chua ngọt phát hiện độc tố tụ cầu và mẫu đậu rán tẩm hành nhiễm Colifoms. Hai món này được cung cấp cho 1.483 học sinh ăn bán trú tại trường, nhưng may mắn không có học sinh bị ngộ độc. Các mẫu còn lại kết quả các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép.

Dựa trên kết quả, Sở Y tế Hà Nội kết luận 72 học sinh bị ngộ độc do món ăn gà phi lê chiên xù bị nhiễm khuẩn.

Sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và các cơ quan chức năng trên địa bàn quận Thanh Xuân đã phối hợp thành lập đoàn kiểm tra, giám sát truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Công ty TNHH Green Chicken Cụm công nghiệp Hà Bình Phương, huyện Thường Tín, với sự tham gia của Phòng Y tế, Phòng Kinh tê huyện Thường Tín. Đây là đơn vị kí hợp đồng với Công ty CP Ngôi Sao Xanh để cung cấp thịt gà.

Trên cơ sở đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tang cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chạn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không có nguồn gốc đưa vào nhà trường, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo theo quy định, đồng thời đề nghị cơ quan thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP đối với cơ sở gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh./.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích