Gần một nửa dân số thế giới sống trong các hộ gia đình gắn liền với hệ thống nông nghiệp

Theo đó, trong số 1,23 tỷ người này, có 857 triệu người làm việc trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cơ bản, trong khi 375 triệu người làm việc trong các phân khúc phi nông nghiệp của hệ thống nông sản.

Các số liệu mới, ước tính toàn cầu có hệ thống và tài liệu đầu tiên thuộc loại này, xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau và kết hợp việc sử dụng rộng rãi việc làm bán thời gian hoặc thời vụ trong lĩnh vực này. Các số liệu cũng đề cập đến các hệ thống nông sản chứ không phải các ngành nông nghiệp, phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của các hoạt động phi nông nghiệp trong việc nuôi sống dân số thế giới, hiện có 8 tỷ người và đang tăng lên.

“Các chương trình nghị sự chính sách và thực tế ở cấp quốc gia và toàn cầu đã và đang giải quyết các thách thức mà hệ thống nông sản phải đối mặt theo cách tích hợp và để theo kịp, dữ liệu phải vượt ra ngoài các khái niệm, như việc làm nông trại và bao gồm toàn bộ quá trình từ sản xuất lương thực thông qua quá trình chế biến và vận chuyển đến người tiêu dùng – Giám đốc FAO cho biết.

Số lượng người làm việc trong các hệ thống nông nghiệp lớn nhất là ở châu Á với 793 triệu người, tiếp theo là gần 290 triệu người ở châu Phi. Phần lớn dân số hoạt động kinh tế ở các nước có thu nhập thấp, đặc biệt là ở châu Phi, đã có ít nhất một công việc hoặc hoạt động trong các hệ thống nông nghiệp.

Bao gồm các hoạt động thương mại và vận tải có liên quan, 62% việc làm ở châu Phi là trong các hệ thống nông sản, so với 40% ở châu Á và 23% ở Châu Mỹ. Tỉ lệ việc làm trong hệ thống nông nghiệp trên tổng số việc làm không trực tiếp trong lĩnh vực nông nghiệp dao động từ 8% ở châu Âu đến 14% ở châu Phi.

Ở hầu hết các quốc gia có sẵn dữ liệu từ RuLIS, thanh niên, được định nghĩa là những người từ 15 đến 35 tuổi, chiếm khoảng một nửa số công nhân trong hệ thống nông nghiệp và tỉ lệ của họ thường cao hơn trong các dịch vụ và chế biến thực phẩm.

Trong số 3,83 tỷ người phụ thuộc vào các hệ thống nông sản để kiếm sống thì có 2,36 tỷ người sống ở châu Á và 940 triệu người ở châu Phi.

Năm đầu tiên xảy ra đại dịch COVID-19 đã dẫn đến việc giảm 6,8% số lượng việc làm trong các hệ thống thực phẩm nông nghiệp. Tác động của COVID-19 cao nhất ở Mỹ Latinh, nơi việc làm giảm 18,8%.

Theo đó, một thước đo toàn diện về việc làm trong các hệ thống nông nghiệp cung cấp thông tin quý giá cho những người ra quyết định và FAO hy vọng sẽ tập hợp được sự hỗ trợ để biến nghiên cứu mới nhất thành một chuỗi dữ liệu thống kê liên tục.

Hệ thống nông nghiệp, bao gồm sản xuất nông nghiệp sơ cấp các sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm, sản xuất thực phẩm có nguồn gốc phi nông nghiệp, chuỗi cung ứng thực phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng và người tiêu dùng thực phẩm cuối cùng. Trên toàn cầu, các hệ thống này sản xuất khoảng 11 tỷ tấn lương thực mỗi năm và tạo thành xương sống của nhiều nền kinh tế.

Bên cạnh đó, khi các quốc gia phát triển, tỉ lệ việc làm trong các hệ thống nông nghiệp giảm. Điều này được thúc đẩy chủ yếu bởi việc giảm việc làm trong nông nghiệp. Khi các quốc gia chuyển từ thu nhập thấp sang thu nhập cao hơn, tỉ lệ lực lượng lao động trong hệ thống nông sản thực phẩm trực tiếp tham gia vào nông nghiệp thường giảm, trong khi tỉ lệ tham gia vào việc làm phi nông nghiệp trong chế biến thực phẩm, dịch vụ, thương mại và vận tải lại tăng lên.

Ngoài ra, FAO cũng phát hiện ra rằng, việc đếm những người tham gia vào các hoạt động lao động phụ hoặc các hoạt động nông nghiệp hộ gia đình – chẳng hạn như một giáo viên toàn thời gian trồng sản phẩm để bán trên đất của họ – trong các hệ thống nông nghiệp sẽ làm tăng trung bình khoảng 24% số người có sinh kế phụ thuộc vào các hệ thống đó.

Theo FAO

 

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích