Cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực
(Xây dựng) – UBND tỉnh Cà Mau vừa long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau-Lần thứ I năm 2022, với chủ đề “Cua Cà Mau-Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”.
Cua Cà Mau đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý |
Cà Mau là “vương quốc” cua, có diện tích nuôi xen canh trên 250.000ha, tổng gia trị bình quân mỗi năm trên 10.000 tỷ đồng. Cua Cà Mau đã được Cục sở hữu trí tuệ-Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Cua Cà Mau nổi tiếng ngon, thịt chắc, ngọt, gạch béo. Cua Cà Mau được nuôi quảng canh xen với rừng đước, rừng mắm với hơn 250.000ha, tập trung tại 4 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn, Đầm Dơi và Phú Tân. Du khách đến Cà Mau được thưởng thức các món ăn chế biến từ cua như: Cua rang me, cua rang muối, cua hấp xá xị, lẩu cua, bánh phồng cua… Món cua nào cũng hấp dẫn, đậm đà hương vị biển Cà Mau.
Ông Lê Văn Sử – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu khai mạc Ngày hội. |
Tại Lễ khai mạc Ngày hội, ông Lê Văn Sử – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022 đã tự hào và nhiều kỳ vọng về cua Cà Mau-món quà quý giá đã được thiên nhiên ban tặng: “Cà Mau là vùng đất cực Nam của Tổ quốc, nơi thiên nhiên đã ban tặng nhiều món quà vô giá, đó là cảnh quan rừng, biển trù phú, hài hòa với vô số đặc sản làm say lòng du khách. Trong đó, chắc chắn phải kể đến loài thủy sản đã vinh dự được lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam, đó là cua biển Cà Mau. Với thịt ngọt, chắc; gạch béo, hàm lượng dinh dưỡng cao; cua Cà Mau được đánh giá là loại cua ngon nhất. Với diện tích nuôi xen canh trên 250.000ha, Cà Mau còn là nơi có sản lượng nhiều nhất cả nước; tổng giá trị sản lượng cua bình quân mỗi năm trên 10.000 tỷ đồng. Do đó cua được xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh, vị thế con cua chỉ đứng sau con tôm. Mới đây, cua Cà Mau cũng đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý.
Chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc Ngày hội. |
Ngày hội Cua Cà Mau – Lần thứ I năm 2022 là 1 trong các sự kiện thuộc Chương trình “Cà Mau – Điểm đến 2022”; Với chủ đề “Cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”. Ngày hội Cua Cà Mau là dịp để Cà Mau quảng bá hình ảnh, thương hiệu Cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương; là cơ hội để du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn thiên nhiên và trải nghiệm hương vị đặc sắc của Cà Mau; là dịp để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực với Cà Mau.
Đoàn famtrip chụp ảnh với biểu tượng cua Cà Mau tại Đất Mũi Cà Mau. |
Ngày hội Cua Cà Mau – Lần thứ I năm 2022 kỳ vọng sẽ quảng bá rộng rãi các sản vật của Cà Mau đến nhiều nơi; thu hút được sự quan tâm của du khách; góp phần cổ vũ, động viên, hỗ trợ cho người dân Cà Mau sản xuất ngày càng nhiều hơn các sản phẩm đặc sắc”.
Cua Cà Mau. |
Ngày hội Cua Cà Mau – Lần thứ I năm 2022 được tổ chức với nhiều hoạt động như: Diễu hành đường phố tôn vinh các sản vật địa phương; Hội chợ Thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP; Cuộc thi ẩm thực Vua đầu bếp Cua, xác lập kỷ lục 69 món ăn chế biến từ Cua; Đón nhận bằng kỷ lục châu Á “Lẩu mắm U Minh”; Cuộc thi Cua Cà Mau lớn nhất; Liên hoan đờn ca tài tử; Và các diễn đàn, hội thảo với các chủ đề có liên quan. Đến với Ngày hội lần này, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới, tận hưởng không gian ẩm thực về cua và các sản vật độc đáo tại Cà Mau; được tìm hiểu về nghề nuôi cua, trải nghiệm câu cua, thử tài trói cua; được tận hưởng các hương vị tinh tuý, đặc trưng vốn có của cua Cà Mau qua bàn tay của các đầu bếp chuyên nghiệp.
Đông đúc người đến tham quan Ngày hội Cua Cà Mau. |
Ngày hội Cua Cà Mau-Lần thứ I năm 2022 diễn ra tại thành phố Bạc Liêu từ ngày 23-31/12/2022.
Nguồn: Báo xây dựng