Viêm amidan nên ăn gì để giảm sưng, dễ nuốt?
Viêm amidan nên ăn gì để giảm sưng, dễ nuốt?
Bệnh viêm amidan gây sưng đau khiến người bệnh gặp khó khăn trong ăn uống, giao tiếp. Vì vậy, người bị viêm amidan nên ăn gì để giảm sưng và nhanh khỏi bệnh?
Khi bị viêm amidan tức là một trong những tổ chức miễn dịch của cơ thể đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Bởi amidan là nơi sản sinh ra các tế bào miễn dịch có khả năng tiêu dịch vi sinh gây hại đi qua đường thở. Với người bị viêm amidan, chế độ dinh dưỡng nên có sự cân bằng 4 nhóm thực phẩm đường – đạm – chất béo – vitamin & khoáng chất để cơ thể có đủ năng lượng, hệ miễn dịch hoạt động khỏe mạnh.
Thực phẩm cần bổ sung hàng ngày khi bị viêm amidan (Ảnh minh họa)
Thực phẩm giàu đạm
Người bệnh viêm amidan nên ăn thực phẩm nhiều đạm để chống lại sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Ăn thực phẩm dạng mềm, lỏng
Trong những đợt cấp, amidan thường bị sưng to, cổ họng đau nhức dẫn đến khó nhai nuốt. Lúc này, người bệnh nên chế biến thực phẩm thành dạng cháo, súp và bổ sung sữa, sữa chua vào những bữa ăn phụ. Thực phẩm dạng mềm, lỏng sẽ giúp người bệnh dễ ăn uống hơn và cơ thể vẫn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Ảnh minh họa
Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây
Để hệ miễn dịch hoạt động khỏe mạnh, cách tốt nhất là bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất từ rau xanh và trái cây. Trong đó người bệnh nên tăng cường các thực phẩm giàu các vitamin như:
Vitamin C: Ổi, dâu tây, việt quất, cam, quýt, rau họ nhà cải, súp lơ…
Vitamin A: Cà rốt, dưa hấu, xoài, đu đủ, cà chua, khoai lang, rau diếp cá…
Vitamin E: Quả bơ, kiwi, đậu phụ, bí đỏ, củ cải, ớt chuông, dầu oliu…
Đây là những vitamin có khả năng tăng cường sức đề kháng tốt nhất, thúc đẩy hệ miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn. Đồng thời chúng còn tham gia vào quá trình tái tạo các tế bào bị tổn thương, giúp niêm mạc họng và các mô amidan bị sưng viêm nhanh chóng phục hồi.
Ảnh minh họa
Tăng cường thực phẩm chứa kẽm
Kẽm là chất thiết yếu giúp hệ miễn dịch hoạt động đúng cách và tăng sinh tế bào. Các đại thực bào, bạch cầu trung tính, tế bào sát thủ tự nhiên, tế bào T và tế bào B sẽ bị suy giảm trầm trọng khi thiếu kẽm. Trong khi đó, amidan là một trong những cơ quan sản sinh ra tế bào T và đang bị thiếu hụt khi viêm nhiễm. Để bổ sung kẽm cho cơ thể, bạn nên ăn các loại đậu, ngũ cốc, nấm, mầm lúa mì, thịt bò, động vật có vỏ (sò, hến, tôm, tôm hùm, hàu…).
Những điều cần chú ý dành cho người bị viêm amidan
Ngoài viêm amidan nên ăn gì thì người bệnh cần hết sức chú ý đến những vấn đề sau:
– Tắm bằng nước ấm
– Giữ ấm cơ thể, nhất là mùa lạnh
– Nghỉ ngơi nhiều
– Vệ sinh răng miệng, tai, mũi họng sạch sẽ bằng nước muối sinh lý mỗi ngày
– Tránh tiếp xúc với những yếu tố gây bệnh như khói bụi, khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm…