Giống lúa thuần HDT10 và HD11: bội thu của nhà nông
Nhiều đặc điểm nổi trội
Trải qua quá trình chọn tạo và khảo nghiệm, đến nay hai giống lúa HDT10 và HD11 đã chính thức được đưa vào sản xuất thử nghiệm và được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng (số bằng: 105VN2017). Trong quá trình thực hiện, các nhà khoa học và chuyên gia đã chỉ ra một số điểm mạnh của hai giống lúa HDT10 và HD11 đối với khí hậu ở Việt Nam đó là, có sức sống tốt, chống đổ, có khả năng chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại chính (bạc lá, đạo ôn, khô vằn, rày nâu…). Năng suất cao, cơm vị đậm, thơm, dẻo dai, tỷ lệ thành gạo cao. Trên cả nước, hai giống lúa này trồng được cả 2 vụ, thích hợp với chân vàn trung bình và vàn cao. Thời gian sinh trưởng từ 105 ngày – 115 ngày.
Trong đó, giống lúa HDT10 có thời gian sinh trưởng và phát triển khỏe, đẻ nhánh tập trung, gọn khóm, tỷ lệ nhánh hữu hiệu cao. Là giống lúa ngắn ngày nên các vụ thường kéo dài ngắn: vụ xuân kéo dài từ 115 – 120 ngày; vụ mùa: 100 – 105 ngày. Năng suất đạt cao: trung bình 62 – 70 tạ/ha (tương đương 2 tạ – 2,5 tạ/sào), thâm canh tốt năng suất của giống lúa HDT10 đạt được 75 – 80 tạ/ha, có khả năng chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại chính. Ngoài ra, chất lượng gạo của giống HDT10 cũng được đánh giá cao: hạt gạo dài nhỏ, trắng trong, tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao, cơm mềm, tơi cơm, có mùi thơm, vị đậm đặc trưng.
Với giống lúa HD11 nổi trội hơn một chút, cũng là giống lúa ngắn ngày với vụ xuân: 120 – 125 ngày; vụ mùa: 105 – 110 ngày. Sinh trưởng phát triển khỏe, đẻ nhánh tập trung, gọn khóm, tỷ lệ nhánh hữu hiệu cao. Nhưng năng suất đạt cao hơn, trung bình 68 -75 tạ/ha (tương đương 2,4 tạ – 2,7 tạ/ sào). Giống HD11 cũng có khả năng chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại chính và rất ít bị nhiễm sâu bệnh hại nên chất lượng gạo của giống HD11 cũng được đánh giá là tuyệt phẩm với hạt gạo dài, đẹp, trắng trong, tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao, cơm ngon dẻo, tơi cơm, có mùi thơm đặc trưng.
HADICO là nhà cung ứng độc quyền
Hiện tại, đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với Viện cây Lương thực và cây Thực Phẩm triển khai sản xuất thử trên các vùng sinh thái: đồng bằng Sông Hồng, Tây bắc, Đông Bắc, Bắc Trung Bộ, Duyên Hải miền Trung và Tây Nguyên với tổng diện tích trên 4.000 ha. Tại các điểm sản xuất giống hầu hết được đánh giá sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất tối thiểu: 5,6 tấn/ha, năng suất tối đa đạt: 9,5 tấn/ha, năng suất trung bình vụ xuân đạt 6,8 – 7,45 tấn/ha, năng suất trung bình vụ mùa đạt: 6,2 – 6,7 tấn/ha.
Các tỉnh thành đang triển khai gồm: 8 tỉnh miền trung với tổng diện tích khoảng gần 500 ha: Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi; một số tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, GiaLai, Đắk Nông; các tỉnh miền Bắc hầu hết 25 tỉnh thành: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, tổng diện tích khoảng trên trên 3.000 ha.
Trên địa bàn Hà Nội, giống lúa đã được triển khai sản xuất tại huyện của thành phố như: Thường Tín, Quốc Oai, Đông Anh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Gia Lâm, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa… tổng diện tích trên 1.000 ha, năng suất (vụ xuân) trung bình đạt: 6,8 – 7,3 tấn/ha.
Hiện giống lúa đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đưa vào cơ cấu giống thuộc vào nhóm giống chất lượng cao. Tại các hội nghị, hội thảo đầu bờ do Công ty tổ chức các hộ dân đánh giá: giống lúa của công ty đang cung cấp đẹp, từ hình dạng cây, bộ lá đòng, bông, và có khả năng chống đổ, chịu rét tốt nên khi trỗ không bị đen hạt và mất đầu bông, sạch sâu bệnh, tỷ lệ chắc hạt cao, năng suất cao, sinh trưởng phát triển tốt, sạch bệnh, chất lượng lúa gạo tốt, cơm ngon, đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao đời sống cho Nhân dân địa phương, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Các địa phương đều đề nghị mở rộng diện tích sản xuất đại trà giống lúa HDT10, HD11 để thay thế các giống lúa cũ.
Theo đó, Giáo sư, Viện sỹ Trần Đình Long cũng nhận xét giống lúa HDT10 và HD11 là giống lúa chất lượng cao, năng suất khá, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, hội tụ và đạt các điều kiện tiêu chí cơ bản để đưa vào cơ cấu giống lúa chất lượng tại các tỉnh phía Bắc, một số tỉnh miền Trung nước ta.
Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội cho biết: “giống lúa HDT10 và HD11 là giống độc quyền của Công ty. Chúng tôi luôn quan tâm từ chất lượng giống, đến áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện chuỗi liên kết và hình thành vùng nguyên liệu lớn nhằm chủ động cả về số lượng lẫn chất lượng sản phẩm; hướng đến hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất, chế biến… kết quả đạt được một trong những mục đích chính là mang lại lợi nhuận cao hơn hẳn cho người trồng lúa lẫn doanh nghiệp, đồng thời tạo đòn bẩy cho phát triển gạo chất lượng cao”.
Không chỉ là đơn vị sản xuất, thực hiện cung ứng độc quyền, chúng tôi đang nỗ lực xây dựng hệ thống cung cấp thực phẩm sạch, an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ, từ trang trại đến bàn ăn cho người dân. Giống lúa thuần, chất lượng cao HDT10 và HD11 cung ứng đến cho người dân sản xuất là minh chứng rõ nét hiệu quả thành công của sự liên kết “04 nhà – “nhà nông – Nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp” và đây cũng được xem là xu thế phát triển tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại và bền vững.
Địa chỉ liên hệ:
– Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội – HADICO.
– Địa chỉ: Số 202 Hồ Tùng Mậu – phường Phú Diễn – quận Bắc Từ Liêm – thành phố Hà Nội
– Website: hadico.com.vn
– Email: [email protected]
– Điện thoại: (024) 37646218 – (024) 7643.447 – Fax: (024) 8370.268.
– Mobi: 0936.442.988
Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu