Vì sao Magnesi bổ sung vào thực phẩm phải được hợp quy?
Magnesi là khoáng chất cực kỳ quan trọng, liên quan đến hàng trăm phản ứng hóa học trong cơ thể con người và giúp duy trì sức khỏe tốt. Tuy nhiên, nhiều người chưa cung cấp đủ lượng magnesi cần thiết mỗi ngày cho cơ thể, được khuyến cáo hàng ngày là 400 mg.
Theo các chuyên gia, Magnesi được sử dụng trong các trường hợp thiếu magie, yếu cơ, bệnh rối loạn chức năng của một số cơ quan tạo nên những cơn lo âu, kèm theo đó là hiện tượng không khí khi chưa có điều trị đặc hiệu, phòng và điều trị thiếu hụt vitamin B6 trên cơ thể.
Để quản lý nhóm thực phẩm bổ sung magnesi, Bộ Y tế đã ban hành QCVN 3-5:2011/BYT về các chất được sử dụng để bổ sung Magnesi vào thực phẩm. QCVN 3-5:2011/BYT quy định các yêu cầu kỹ thuật và quản lý về chất lượng, vệ sinh an toàn đối với các chất được sử dụng với mục đích bổ sung magnesi vào thực phẩm.
Yêu cầu đối với chất bổ sung magnesi vào thực phẩm được quy định như sau: Thực phẩm bổ sung magnesi hydroxyd carbonat yêu cầu hàm lượng MgO Không được thấp hơn 40,0% và không quá 45,0%. Bộ Y tế yêu cầu magnesi hydroxyd carbonat được bổ sung không tan trong nước và ethanol, phải có phản ứng kiềm đặc trưng và phản ứng đặc trưng của magnesi. Yêu cầu độ tinh khiết, hàm lượng muối tan không được quá 1,0%, Calci không được quá 1,0%, chất không tan trong acid không được quá 0,05%, chì không được quá 2,0 mg/kg.
Yêu cầu đối với thực phẩm bổ sung magnesi clorid hàm lượng không thấp hơn 99,0% và không được quá 105,0%. Với độ tinh khiết của hoạt chất này dễ tan trong nước và ethanol, phải có phản ứng trưng của clorid và phải có phản ứng trưng của magnesi. Độ tinh khiết hàm lượng nhôm không được quá 50 mg/kg, hàm lượng chì không được quá 2,0 mg/kg.
Yêu cầu đối với thực phẩm bổ sung magnesi gluconat là tan trong nước, khó tan trong ethanol, phải có phản ứng đặc trưng của magnesi, phản ứng đặc trưng của gluconat. Bộ Y tế yêu cầu độ tinh khiết như sau: Nước từ 3,0% đến 12,0% (phương pháp Karl Fischer); các chất khử không được quá 1,0% tính theo D-glucose; Chì không được quá 2,0 mg/kg. Hàm lượng không được thấp hơn 98,0% và không được quá 102,0% tính theo chế phẩm khan.
Tất cả các chất bổ sung magnesi vào thực phẩm phải được công bố phù hợp với quy định tại Quy chuẩn QCVN 3-5:2011/BYT.
Doãn Trung