Thêm 11 món ăn, đặc sản của Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á
Thêm 11 món ăn, đặc sản của Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á
Mới đây, 11 đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á chính thức công bố xác lập lần 3 năm 2022, dựa trên đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings).
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam hoàn tất đề cử các món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị ẩm thực châu Á” đến Tổ chức Kỷ lục châu Á lần thứ 3 (năm 2021-2022).
Sau quá trình chọn lọc, 15 đề cử đã được gửi. Trong đó, 11 đề cử chính thức được Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố xác lập theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á.
Những kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và đặc sản Việt Nam lần 3 năm 2022, gồm: 7 món ăn đặc sản: gỏi sầu đâu ở tỉnh An Giang, gỏi cá trích Phú Quốc ở tỉnh Kiên Giang, lẩu mắm U Minh ở tỉnh Cà Mau, các món ăn từ sen ở tỉnh Đồng Tháp, các món ăn từ cá thát lát ở tỉnh Hậu Giang, các món ăn từ cá ngừ đại dương ở tỉnh Phú Yên, các món ăn từ dừa ở tỉnh Bến Tre; 2 đặc sản thiên nhiên: tỏi Lý Sơn ở tỉnh Quảng Ngãi, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim ở tỉnh Tiền Giang; 2 đặc sản quà tặng: yến sào ở tỉnh Khánh Hòa, rượu sim Phú Quốc ở tỉnh Kiên Giang.
Kỷ lục châu Á về ẩm thực, đặc sản được chú trọng xem xét đề cử dựa vào các yếu tố địa lý tự nhiên của món ăn như nguyên liệu, gia vị đặc trưng, bí quyết chế biến… tạo nên hương vị đặc trưng, gắn liền với địa danh, vùng miền./.
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị