7 thực phẩm chống viêm hàng đầu giúp tăng cường sức khỏe
7 thực phẩm chống viêm hàng đầu giúp tăng cường sức khỏe
Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng thành phần của thực phẩm hay đồ uống có thể có tác dụng chống viêm, thậm chí tốt hơn thuốc.
Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, tình trạng này có thể kéo dài và dẫn tới một loạt vấn đề sức khỏe khác từ bệnh tự miễn đến ung thư. Tiêu thụ những thực phẩm nhiều đường, giàu chất béo bão hòa là một trong những nguyên nhân gia tăng mức độ nghiêm trọng của viêm nhiễm.
Thực phẩm chống viêm hiệu quả, giúp cơ thể khỏe mạnh trong mùa dịch bệnh (Ảnh minh họa)
Bất kỳ chuyên gia dinh dưỡng nào đều khuyến khích bạn nên sử dụng các thực phẩm chống viêm. Chúng bao gồm: các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thực vật (như đậu và các loại hạt), cá béo, các loại rau thơm và gia vị.
Dưới đây là những thực phẩm giúp chống viêm tự nhiên an toàn và hiệu quả:
Ớt chuông giúp giảm viêm nhiễm
Ớt chuông, đặc biệt là loại ớt có màu đỏ, sở hữu một lượng lớn chất chống oxy hóa và chứa ít tinh bột. Giống ớt cay, loại ớt ngọt này có thể giúp bạn bổ sung hợp chất capsaicin giúp giảm viêm nhiễm và làm dịu cơn đau hiệu quả. Mọi người có thể thái nhỏ ớt chuông để làm salad, nước sốt hoặc cho vào các món xào, cà ri.
Hoa quả và rau hỗ trợ giảm viêm
Ảnh minh họa
Các nghiên cứu cho thấy những loại rau lá xanh giàu vitamin K như rau bina và cải xoăn, cũng như bông cải xanh và cải có thể hỗ trợ giảm viêm. Vitamin K trong anh đào, mâm xôi đỏ và mâm xôi đen cũng có tác dụng tương tự.
Các loại rau thơm và gia vị
Chúng cung cấp chất chống oxy hóa, đồng thời tạo nên hương vị cho món ăn của bạn. Nghệ được tìm thấy trong bột cà ri cũng có tác dụng chống viêm nhờ Curcumin. Bên cạnh đó, tỏi cũng giúp hạn chế cơ thể sản sinh ra những chất làm tăng phản ứng viêm.
Cá giúp chống viêm
Ảnh minh họa
Cá hồi, cá ngừ và cá mòi đều là những loại cá có nhiều axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm. Vì vậy, hãy thường xuyên bổ sung cá vào thực đơn ăn uống của bạn ít nhất hai bữa mỗi tuần để đem lại những hiệu quả tốt nhất.
Trà đen giúp giảm viêm
Loại trà này cũng đem lại nhiều lợi ích không kém trà xanh thông thường. Uống trà đen có thể giúp thư giãn và bổ sung các chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Một nghiên cứu đến từ Đại học Pennsylvania đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ loại trà này với khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.
Trà đen có vị ngon hơn khi cho thêm sữa và mật ong. Ngoài ra, bạn có thể pha một ít nước chanh và nước lựu vào trà để tạo một thức uống giải khát trong ngày hè.
Ngũ cốc nguyên hạt: Bột yến mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên cám và các loại ngũ cốc chưa tinh chế khác chứa nhiều chất xơ và cũng có thể giúp giảm viêm.
Đậu chống viêm hiệu quả
Ảnh minh họa
Tương tự như ngũ cốc nguyên hạt, trong đậu cũng rất giàu chất xơ. Ngoài ra, đậu còn chứa chất chống oxy hóa và các chất chống viêm khác.
Hạt lựu
Hạt lựu là nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa. Chất này có thể giúp giảm nồng độ cholesterol và kiểm soát huyết áp.
Một số chuyên gia còn cho rằng, hợp chất punicalagin trong hạt lựu có khả năng làm chậm sự tiến triển của các bệnh liên quan đến viêm não. Bạn có thể sử dụng quả lựu trực tiếp, làm nước ép sinh tố hoặc cho vào món salad.