98% lao động nữ di cư được khám sức khỏe định kỳ tại doanh nghiệp

Thông tin trên được đề cập trong Báo cáo khảo sát “Về thực trạng đời sống và thực hiện quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con nhỏ của lao động nữ di cư tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” vừa được công bố.

98% lao động nữ di cư được khám sức khỏe định kỳ tại doanh nghiệp
Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức thăm khám, tư vấn sức khỏe sinh sản cho lao động nữ làm việc tại Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.

Báo cáo do nhóm cán bộ của Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với cán bộ Công đoàn của một số địa phương thực hiện từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2023.

Cuộc khảo sát được tiến hành tại 10 tỉnh, ngành trong cả nước, gồm: Miền Bắc (Bắc Ninh, Hà Nội, Vĩnh Phúc); miền Trung: Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế; miền Nam: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước, An Giang, Công đoàn Dệt May khu vực phía Nam.

Theo quy định tại Điều 21 của Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ít nhất 1 lần trong năm. Đối với lao động nữ, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe chuyên khoa phụ sản.

Việc khám sức khỏe định kỳ cho lao động nữ có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của lao động nữ. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện tốt việc khám sức khỏe cho lao động nữ vì họ coi kết quả khám sức khỏe định kỳ là một trong những căn cứ để doanh nghiệp bố trí công việc phù hợp, thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho lao động nữ, và giải quyết các chế độ, chính sách cho lao động nữ.

Qua khảo sát cho thấy, có 98% lao động nữ di cư được khám sức khỏe định kỳ tại doanh nghiệp. Trong đó tỷ lệ được khám định kỳ 2 lần/năm đã tăng (chiếm 53,5%), còn lại 46,5% lao động được khám 1 lần/năm.

Về khám chuyên khoa phụ sản cho lao động nữ, có gần 93% người lao động cho biết doanh nghiệp đã tổ chức thực hiện. “Đây là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy các doanh nghiệp đang ngày càng quan tâm đến sức khỏe và quyền lợi của lao động nữ, đặc biệt là lao động nữ di cư”, Báo cáo nêu.

B.D

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích