8 loại gia vị siêu đắt đỏ trên thế giới

Tại sao một số loại gia vị đắt hơn những loại khác? Nguyên nhân một phần là do chi phí sản xuất cao và chi phí nhập khẩu. Phải nói rằng, giá thành chung của các loại gia vị đã giảm theo thời gian.

Vào thời La Mã, gia vị là biểu tượng của địa vị, được những công dân giàu có tiêu thụ với số lượng lớn. Quế và hạt tiêu có nhu cầu cao và các nhà buôn gia vị đã đến Ả Rập và Ấn Độ để mang chúng về Rome. Trong thời Trung cổ, gia vị đặc biệt đắt đỏ ở châu Âu. Chúng không chỉ được sử dụng để nấu ăn mà còn dùng cho mục đích y học và trong các nghi lễ tôn giáo.

Năm 1602, Công ty Đông Ấn Hà Lan được thành lập để mang các loại gia vị như gừng, ngô tiêu và nghệ từ châu Á sang châu Âu. Thời kỳ này trở thành Thời kỳ hoàng kim của Hà Lan, khi Hà Lan trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới. Dưới đây là 8 loại gia vị đắt nhất thế giới hiện nay.

Nghệ tây: 53.2 triệu đồng/kg

Loại gia vị đắt nhất tính theo trọng lượng là nghệ tây nguyên chất. Có biệt danh là vàng đỏ, nghệ tây được đánh giá cao vì hương vị đậm đà. Gia vị nghệ tây có nguồn gốc từ hoa nghệ tây và phải được hái bằng tay. Mỗi bông hoa chỉ có ba nhụy hoa màu đỏ, vì vậy bạn cần tới 170.000 bông hoa để tạo ra 450gram nghệ tây. Chỉ một gram nghệ tây có thể có giá tới 220.000 đồng.

Sản xuất nghệ tây tập trung ở Iran, mặc dù hiện nay nó cũng được thu hoạch ở Afghanistan, Tây Ban Nha và Ấn Độ. Các nhụy nghệ tây sau khi được hái sẽ được gọi là sợi nghệ tây. Bạn có thể sử dụng nghệ tây để làm món paella sò ốc, risotta alla milanese hoặc tahdig, một món cơm giòn. Uống nước nghệ tây được cho là mang lại cho bạn làn da sáng rạng rỡ, giúp làm mờ vết thâm và cải thiện kết cấu của nó.

Phấn hoa thì là: 24 triệu đồng/kg

Loại gia vị đắt thứ hai trên thế giới là phấn hoa thì là hữu cơ. Mặc dù việc trồng cây thì là không khó nhưng phấn hoa phải được hái bằng tay và cho năng suất rất thấp, khoảng một gam mỗi lần. Hầu hết phấn hoa cây thì là được trồng thương mại đều đến từ vùng Tuscany của Ý. Bạn thực sự có thể tự trồng thì là và lắc những bông hoa màu vàng bên trong túi ziplock nếu đủ kiên nhẫn. Phấn hoa thì là có hương vị rất đặc biệt với hương hồi, cam quýt, cam thảo, hạt tiêu và nghệ tây. Nó được một số đầu bếp giỏi nhất thế giới ưa chuộng.

Thì là, hạt và phấn hoa của nó đã được sử dụng như một phương thuốc thảo dược chữa nhiều bệnh, bao gồm cả chứng khó chịu về tiêu hóa và là thực phẩm thanh lọc cơ thể, có lợi cho việc giải độc tự nhiên và giảm cân. Thì là được cho là có lợi trong việc điều trị các rối loạn về mắt và hữu ích trong việc giảm bệnh đục thủy tinh thể ở người già. Trong y học Trung Quốc cổ đại, cây thì là được sử dụng làm thuốc chữa rắn cắn.

Đậu vani: 10.6 triệu đồng/kg

Có một số lý do khiến vanilla đắt tiền. 80% sản lượng vani trên thế giới đến từ Madagascar, nơi đôi khi bị lốc xoáy ảnh hưởng đến mùa màng. Vào những năm 1980, người tiêu dùng chủ yếu mua vani tổng hợp giá rẻ nên một số nông dân trồng vani đã ngừng sản xuất. Một nguyên nhân khác khiến vanilla có giá cao là do trộm cắp.

Người ta ăn trộm đậu vani và vì điều này, một số nông dân hái chúng trước khi chúng chín, làm giảm chất lượng. Hơn nữa, cây nho vani phải mất từ ​​hai đến bốn năm để trưởng thành. Hoa vani thường chỉ nở một ngày trong năm và phải được thụ phấn vào ngày đó để tạo ra hạt vani. Vỏ quả vani chứa những hạt nhỏ là hàng thật, trong khi tinh chất vani là một loại nhân tạo.

Mahlab: 3.7 triệu đồng/kg

Đôi khi được viết là mahleb, mahalepi hoặc mayleb, loại gia vị này là hạt giống của quả anh đào St. Lucie. Lý do tại sao mahlab lại đắt như vậy là vì quá trình phá vỡ các hạt anh đào là một quá trình rất tốn thời gian.

Sau đó, hạt giống được sấy khô trước khi bán nguyên hạt hoặc nghiền thành bột. Nếu có thể, hãy mua toàn bộ mahlab vì nó giữ được hương vị lâu hơn nhiều so với mahlab xay. Sau đó, bạn có thể xay nó bằng chày và cối hoặc cối xay hạt tiêu.

Gia vị này được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn Hy Lạp và Trung Đông. Tuy nhiên, mahlab không quá nổi tiếng ở phần còn lại của Châu Âu và Hoa Kỳ.

Hạt tiêu dài: 2.5 triệu đồng/kg

Còn được gọi là pipli, hạt tiêu dài là quả của một loại cây nho có hoa. Với hình dạng hình nón đặc biệt, loại gia vị đắt tiền này từng phổ biến trong các món ăn ở Châu Phi, Indonesia, Ấn Độ và Địa Trung Hải. Trong cuộc vây hãm thành Rome lần đầu tiên, một khoản tiền chuộc gồm hạt tiêu dài, vàng và bạc đã được trả cho Alaric I, Vua của người Visigoth để dỡ bỏ cuộc bao vây.

Do giá cao ở phương Tây nên tiêu dài hiện khó tìm hơn tiêu đen thông thường rất nhiều. Tuy nhiên, loại gia vị độc đáo này có vị đất nóng, có thể dùng trong súp cay rasam, cà ri đậu lăng và nước xốt. Tiêu dài được kết hợp với các loại thảo mộc trong y học Ayurvedic.

Hạt thì là đen: 2.1 triệu đồng/kg

Bỏ hạt thì là thông thường có màu nâu, thì là đen có vị ngọt hơn, vị cam quýt hơn. Đừng nhầm lẫn với hạt caraway đen hoặc nigella, loại thì là này mỏng hơn và sẫm màu hơn. Hạt được sử dụng nguyên hạt và nướng để tạo hương vị cho bánh mì, món tagines, rau và các món thịt xay.

Hạt thì là đen cũng được sử dụng ở Trung Đông và Đông Nam Á để làm giảm các tình trạng như viêm phế quản, thấp khớp và hen suyễn. Dầu thì là đen hữu cơ không chỉ được sử dụng để nấu ăn mà còn để chăm sóc da. Nó chứa hơn 100 vitamin và khoáng chất và được cho là giúp chống lại nếp nhăn và giảm nhược điểm.

Lá chanh Kaffir: 1.9 triệu đồng/kg

Vì cần phải hái bằng tay từ những cành dài và có gai nên lá chanh kaffir rất đắt tiền. Còn được gọi là vôi makrut, chúng có nguồn gốc từ Đông Nam Á và rất phổ biến ở Thái Lan.

Được dùng làm gia vị trong các món cà ri, món xào, món cơm và súp, lá chanh kaffir có màu xanh đậm. Lá chanh kaffir khô có thể được tìm thấy ở các cửa hàng tạp hóa chuyên dụng trên toàn thế giới.

Lá kaffir tươi hiện nay cũng được trồng ở California và Florida. Kaffir là nguồn cung cấp Vitamin C. Ngoài việc dùng để nấu ăn, bạn có thể dùng loại lá thơm này trong bồn nước nóng bằng cách nghiền nát trong tay.

Hạt thiên đường: 1.8 triệu đồng/kg

Còn được gọi là hạt tiêu cá sấu, hạt tiêu Guinea hoặc hạt tiêu melegueta, hạt thiên đường có nguồn gốc từ một loại cây có nguồn gốc ở Tây Phi. Tên khoa học của loại cây thân thảo lâu năm này là Aframomum melegueta, thuộc họ gừng.

Hạt thiên đường được dùng làm gia vị nhờ vị thơm, cay của hạt. Chúng thường được sử dụng trong hỗn hợp gia vị ras el hanout. Loại gia vị quý hiếm này cũng được bán dưới dạng hạt chiết xuất thiên đường cho mục đích làm thuốc. Ngũ cốc nguyên hạt của loại hạt này cũng được cho là có tác dụng kích thích tình dục!

Theo Thương hiệu Sản phẩm

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích