7 tiếng ồn lạ cảnh báo ô tô đang “cầu cứu”

7 tiếng ồn lạ cảnh báo ô tô đang “cầu cứu”

Lái xe lâu ngày đôi khi không thể tránh khỏi những tiếng động phát ra, nó giống như “hồi chuông báo động” cho xe gặp sự cố.

Lốp xe phát ra tiếng ồn bất thường

Có nhiều khía cạnh của tiếng ồn bất thường ở lốp xe, ban đầu có thể được đánh giá qua âm thanh. Nếu đó là âm thanh “bốp” nhỏ thì có thể là do gai lốp bị biến dạng, mòn nghiêm trọng hoặc áp suất không khí không đủ. Âm thanh “tách” rất có thể có đá trong các vết nứt của lốp xe. Nếu có âm thanh “tách” hoặc “rên rỉ” nhịp nhàng với âm lượng lớn thì có thể đã có vấn đề gì đó và lốp xe cần được điều chỉnh, thay thế.

Nếu người lái xe có thể cảm nhận rõ ràng xe lắc lư từ bên này sang bên kia khi xe đang chạy, kèm theo âm thanh “tách cạch” thì có thể các vít ở trục bánh xe bị lỏng. Nếu bạn tiếp tục lái xe, lốp xe có thể văng ra.

lop-xe-oto-nao-em-ai-giam-do-on-hieu-qua-1

Ảnh minh họa.

Hệ thống treo có tiếng ồn bất thường

Có nhiều nguyên nhân gây ra tiếng ồn bất thường của hệ thống treo nhưng cũng rất khó xác định. Vì vậy, chủ xe nên có khả năng phân biệt. Nếu có tiếng “cạch cạch” thì đa số là tiếng của lò xo giảm xóc.

Phuộc cao su A là một bộ phận quan trọng của ô tô hệ thống treo. Tuy nhiên, bộ phận này rất dễ bị mài mòn do phải hấp thụ lực khi va chạm gây ra các sự cố trong quá trình vận hành, đồng thời làm tăng tốc độ mòn của lốp dẫn đến hư hỏng. Bạn có thể phát hiện hư hỏng bằng cách phát ra tiếng lách cách hoặc lạch cạch khi xe tăng tốc hoặc khi vô lăng bị lỏng và thiếu chính xác.

Vô lăng có tiếng kêu bất thường

Nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn bất thường ở vô lăng là:

Trụ lái được bôi trơn kém và có độ ma sát cao.

Dầu trợ lái sắp hết.

Kiểm tra xem khớp vạn năng có vấn đề gì không.

lai xe an toan Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Các ống bọc cao su của vấu nâng thanh cân bằng hệ thống treo khung xe bị lão hóa và cứng lại.

Đầu bi của thanh giằng lái đã cũ và cần được thay thế.

Nếu bạn nghe thấy tiếng “cạch cạch” khi chuyển hướng thì có nghĩa là bánh lái đã bị trục trặc và cần được thay thế kịp thời.

Thùng xe có tiếng kêu bất thường

Nói chung, có nhiều nguyên nhân gây ra tiếng ồn bất thường ở thùng xe, có thể là do độ cứng vật liệu của thân xe không tốt, sử dụng lâu ngày sẽ xảy ra một số biến dạng, dẫn đến ma sát với các bộ phận khác và gây ra tiếng ồn bất thường.

Một nguyên nhân khác là do lái xe lâu ngày một số bộ phận bị lỏng, lúc này cần phải tìm những bộ phận bị lỏng và sửa chữa.

Hộp số có tiếng kêu bất thường

Xe phát ra tiếng ồn khi chạy không tải và tiếng ồn biến mất sau khi nhấn ly hợp, cho thấy nguồn gốc của tiếng ồn là do hộp số trục trặc.

Tiếng ồn bất thường ở hộp số thường do vòng bi hoặc bánh răng bị mòn. Khi xe chạy mạnh và bơm ga, bạn có thể nghe thấy tiếng động phát ra từ khung xe.

lai xe an toan Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Chi phí bảo dưỡng hộp số cao nên phải kiểm tra thường xuyên và thay dầu thường xuyên.

Phanh xe có tiếng kêu bất thường

Nếu có tiếng kêu, trước tiên hãy kiểm tra xem má phanh đã gần hết chưa.

Nếu phát ra âm thanh bị bóp nghẹt thì có thể kẹp phanh có vấn đề, chẳng hạn như chốt di động bị mòn, lá lò xo rơi ra,…

Nếu chỉ có tiếng kêu nhỏ thì có nhiều vấn đề hơn, có thể là do kẹp phanh, đĩa phanh và má phanh có vấn đề. Việc cài đặt lại thước cặp không đúng cách sẽ khiến đĩa và mâm ma sát lâu ngày và phát ra tiếng động bất thường.

lai xe an toan Giadinhonline (4)

Ảnh minh họa.

Một bước nữa là kiểm tra xem đĩa phanh có bị khía rãnh hay không, vì lực ma sát cục bộ sẽ gây ra tiếng ồn bất thường. Nếu có âm thanh bất thường khi phanh xe thì có thể là do má phanh quá cứng.

Động cơ phát ra tiếng ồn bất thường

Nhiều khả năng sẽ xuất hiện những tiếng động bất thường trong khoang động cơ, thường là những tiếng rít kim loại. Tiếng ồn động cơ bất thường chủ yếu là do một số bộ phận bị mài mòn quá mức hoặc do lắp ráp, điều chỉnh không đúng cách.

Những tiếng động bất thường này rất có thể là dấu hiệu của động cơ đang bị hỏng, vì vậy khi động cơ phát ra tiếng động bất thường cần đến tiệm sửa chữa để sửa chữa kịp thời, tránh tình trạng hỏng hóc lan rộng.

Ngoài ra, khi lái xe, chúng ta nên cố gắng giảm âm lượng nhạc trên xe để có thể kịp thời nghe thấy những tiếng động bất thường trong xe hoặc người bên ngoài xe giao tiếp với bạn.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More