7 sai lầm phổ biến khi xảy ra hỏa hoạn chung cư khiến thương vong tăng cao

7 sai lầm phổ biến khi xảy ra hỏa hoạn chung cư khiến thương vong tăng cao

Hỏa hoạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu, vì vậy điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn sàng ứng phó, biết những gì không nên làm. Việc đưa ra quyết định sai lầm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong.

Mở tung cửa mà không kiểm tra lối thoát khác trước

Khi một đám cháy bùng phát ở tòa nhà, suy nghĩ đúng đắn đầu tiên của hầu hết mọi người là chạy trốn khỏi khu vực đó. Điều này thường có nghĩa là mở cửa để nỗ lực tìm lối thoát.

Thật không may, việc mở một cánh cửa, đặc biệt là cánh cửa có cảm giác ấm khi chạm vào là một trong những sai lầm tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải khi xảy ra hỏa hoạn.

“Lửa cần oxy để tự duy trì và việc mở cửa sẽ cung cấp luồng oxy khiến con người phải chịu nhiệt độ nguy hiểm” – Steve Kerber, giám đốc Viện nghiên cứu an toàn lính cứu hỏa cho biết.

hoa hoan o chung cu Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Ngay cả những cánh cửa gỗ cũng có thể đóng vai trò là rào cản ngắn hạn hiệu quả chống lại ngọn lửa và dòng oxy. Trước khi mở tung cửa chính, nên kiểm tra nhiệt độ của tay cầm. Nếu tay cầm quá nóng, hãy linh động để thoát thân bằng các lối khác.

Ngoài ra, khi ở bất kỳ tòa nhà nào hoặc khi chuyển đến một ngôi nhà mới, bạn có thể lập kế hoạch trước bằng cách cẩn thận vạch ra và ghi nhớ các lối thoát hiểm khẩn cấp để sử dụng trong trường hợp hỏa hoạn.

Cố di chuyển chảo nấu đang bốc cháy

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều vụ cháy nhà bắt nguồn từ nhà bếp. Sự kết hợp của dầu dễ cháy, nhiệt và ngọn lửa trần có thể dẫn đến hỏa hoạn.

“Đối với các đám cháy khi nấu nướng, đừng lấy chảo đang cháy ra khỏi bếp và chạy ra ngoài để vứt chảo. Đây là hành vi rất phổ biến và thường khiến lửa lan rộng do đổ dầu mỡ đang cháy” – Lính cứu hỏa Zack Zarrilli chi biết.

Cố gắng di chuyển chảo đang cháy hoặc đổ nước vào chảo cũng có thể gây bỏng cấp độ hai và độ ba ở bàn tay, cánh tay và chân của người nấu khi dầu mỡ nóng bắn ra ngoài.

hoa hoan o chung cu Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Thay vào đó, hãy đậy nắp và tắt nguồn nhiệt. Điều này sẽ dập tắt ngọn lửa. Chỉ mở nắp khi nồi hoặc chảo đã nguội hoàn toàn để đảm bảo lửa không bùng lại. Nếu đó là một đám cháy nhỏ do dầu mỡ, hãy thử đổ nhiều baking soda vào vì nó có thể giúp dập tắt ngọn lửa.

Nếu những phương pháp này không hiệu quả, hãy sử dụng bình chữa cháy hoặc 114.

Quần áo bắt lửa, cố chạy hoặc vùng vẫy xung quanh

Nếu quần áo của bạn bắt lửa, vùng vẫy để cố gắng dập lửa sẽ chỉ khiến ngọn lửa lan rộng hơn.

Thay vào đó, Hội Chữ Thập Đỏ khuyên bạn nên “dừng lại, thả người và lăn”. Ngừng di chuyển, thả mình xuống đất và lăn liên tục trên khu vực đang cháy cho đến khi nó tắt.

Lửa chắc chắn rất nguy hiểm, nhưng sức nóng và khói mà nó tạo ra cũng nguy hiểm không kém. Theo Ready, nhiệt độ phòng ở nơi có hỏa hoạn có thể lên tới 100 độ F ở mức sàn và nhiệt độ này có thể tăng lên 600 độ F ở ngang tầm mắt.

hoa hoan o chung cu Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Nếu bạn cố gắng đứng trong một căn phòng đang cháy mà không được bảo vệ, không khí bạn hít thở có thể làm bỏng phổi và quần áo của bạn có thể tan chảy trên da. Hơn nữa, việc hít phải khói trong đám cháy có thể khiến bạn bị ngộ độc carbon-monoxide, có thể gây lú lẫn hoặc mất ý thức.

Nếu có nhiều khói xung quanh khi bạn cố gắng trốn thoát, hãy cúi thấp xuống đất nhất có thể. Nếu có thể, hãy ngồi xuống sàn và nhanh chóng bò về phía lối ra. Tầm nhìn tốt nhất thường ở gần mặt đất vì khói sẽ bay lên trần nhà.

Sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn

Nếu xảy ra hỏa hoạn ở một tòa nhà cao tầng, bạn nên chọn cách thoát hiểm bằng cầu thang bộ. Trong khi hỏa hoạn, thang máy có thể gặp trục trặc, bị vô hiệu hóa và gặp sự cố về điện. Ngoài ra, chúng có thể bị mắc kẹt hoặc thậm chí bung ra trên sàn nơi xảy ra hỏa hoạn.

Nói một cách đơn giản, việc sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn không phải lúc nào cũng khả thi và nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro không đáng có. Khi ở bất kỳ tòa nhà nào, đặc biệt là tòa nhà nơi bạn ở trên tầng cao, hãy luôn xác định lối thoát hiểm và cầu thang bộ mà bạn có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Nhắm vào phần giữa hoặc phần trên của ngọn lửa khi sử dụng bình chữa cháy

Zarrilli nói với INSIDER: “Sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải khi sử dụng bình chữa cháy là nhắm quá cao, vào đỉnh ngọn lửa. Hãy nhắm thấp vào phần gốc của ngọn lửa để đạt hiệu quả cao nhất”.

Khi sử dụng bình chữa cháy, hãy kéo chốt, nhắm vào gốc ngọn lửa, bóp cò và quét từ bên này sang bên kia. Hãy nghĩ về nó giống như cố gắng diệt cỏ bằng cách cắt ngọn; nếu bạn không tấn công tận gốc, nó sẽ mọc lại.

Nếu bạn để bình chữa cháy trong nhà, hãy nhớ kiểm tra chúng thường xuyên để đảm bảo chúng luôn trong tình trạng hoạt động. Chúng nên được thay thế vài năm một lần.

hoa hoan o chung cu Giadinhonline (4)

Ảnh minh họa.

Cố tự mình chữa cháy

Theo Ready, một vụ cháy nhà nhỏ có thể trở thành đám cháy lớn trong vòng chưa đầy 30 giây. Và chỉ trong 5 phút, một ngọn lửa có thể thiêu rụi toàn bộ tòa nhà. Nếu bạn không thể dập tắt ngay đám cháy khi nó còn rất nhỏ, hãy ra khỏi tòa nhà và gọi dịch vụ khẩn cấp .

Doyle nói với INSIDER: “Đừng cố gắng tự mình dập lửa. Mỗi giây trôi qua sẽ làm tăng khả năng bạn hít phải khói. Hãy cúi thấp người và rời khỏi khu vực cháy càng nhanh càng tốt”.

Điều này áp dụng ngay cả khi bạn có bình chữa cháy, nếu bạn phun một đám cháy nhỏ và nó không tắt ngay lập tức, lựa chọn an toàn nhất là thả bình chữa cháy xuống, rời khỏi khu vực và gọi trợ giúp.

Chạy lại bên trong tòa nhà đang cháy, kể cả để giải cứu người khác

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm khi xảy ra hỏa hoạn là quay lại tòa nhà đang cháy vì bất kỳ lý do gì. Điều này bao gồm việc quay trở lại để giải cứu người thân hoặc thú cưng yêu quý.

Zarrilli nói: “Nếu ngôi nhà của bạn bị cháy, bạn không nên quay lại trong bất kỳ trường hợp nào. Nếu có vật nuôi hoặc thứ gì đó cực kỳ có giá trị bên trong, hãy đợi bên lề đường và chỉ dẫn lính cứu hỏa biết nơi cần đi”.

Có thể chỉ mất vài giây để ai đó bị choáng ngợp bởi khói hoặc sức nóng và bất tỉnh, bạn sẽ gặp nguy hiểm vì những điều đó khi quay lại bên trong một tòa nhà đang cháy.

Việc quay lại nơi này thực sự có thể gây nguy hiểm hơn nữa cho những người thân bị mắc kẹt và những người ứng cứu đầu tiên, vì khi đó, lính cứu hỏa sẽ cần phải dành thêm thời gian bên trong ngọn lửa để cố gắng xác định vị trí và giải cứu bạn.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More