7 mẹo giúp cải thiện tín hiệu Wifi tại nhà

7 mẹo giúp cải thiện tín hiệu Wifi tại nhà

Tính đến tháng 1 năm 2021, 92,6% tổng số người dùng truy cập Internet thông qua thiết bị di động. Đó là lý do tại sao kết nối Wi-Fi mạnh và đáng tin cậy trở nên vô cùng quan trọng.

Không ai muốn đối mặt với tình trạng đau đầu khi mất kết nối giữa một cuộc họp quan trọng hoặc khi đang xem chương trình Netflix yêu thích.

Kiểm tra tốc độ đường truyền Internet

Trước khi thử bất cứ thứ gì lạ mắt, tốt hơn hết bạn nên nắm chắc những điều cơ bản. Đầu tiên, hãy kiểm tra tốc độ Internet – đó là cách tốt nhất để xác định xem wifi có mất kết nối đường truyền hay không.

ket noi wifi Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Để có được kết quả đáng tin cậy nhất, bạn nên thực hiện các bước sau:

Mua cáp Ethernet (loại cáp phổ biến nhất được sử dụng để kết nối 2 thiết bị có dây để đảm bảo kết nối Internet).

Kết nối một đầu của cáp với modem của bạn và đầu kia với PC hoặc máy tính xách tay.

Chạy kiểm tra tốc độ .

Nếu tốc độ đo được không nhanh, tốt nhất bạn nên liên hệ với nhà cung cấp Internet của mình và tìm cách giải quyết.

Bạn có thể chạy thử nghiệm bằng tín hiệu không dây nhưng kết quả sẽ không chính xác.

Di chuyển bộ định tuyến

Vị trí đặt bộ định tuyến rất quan trọng đối với tín hiệu bạn nhận được. Theo nguyên tắc chung, bộ định tuyến nên đặt ở vị trí trung tâm trong nhà, không bị cản trở bởi tường, tủ lạnh (hoặc các thiết bị điện tử khác), bể cá,…

Chỉ cần bộ định tuyến được đặt ở không gian thoáng, tín hiệu Wi-Fi sẽ tốt hơn.  

ket noi wifi Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Điều chỉnh ăng-ten trên bộ định tuyến

Giả sử bộ định tuyến của bạn có 2 ăng-ten. Hướng tốt nhất để đưa chúng vào là gì?

Về cơ bản, nếu bạn điều chỉnh ăng-ten theo chiều dọc, tín hiệu sẽ lan truyền theo chiều ngang. Nếu ăng-ten hướng theo chiều ngang, tín hiệu được phát ra theo chiều dọc.

Vì vậy, nó thực sự phụ thuộc vào không gian sống. Nếu nhà hoặc văn phòng của bạn chỉ có 1 tầng, quyết định tốt nhất là đặt ăng-ten theo chiều dọc. Nếu bạn cần phủ sóng Wi-Fi ở tầng trên và tầng dưới, bạn nên hướng chúng ở góc 30 độ.

ket noi wifi Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa. 

Đặt mật khẩu WiFi khó đoán

Nếu chúng ta không cẩn thận rất dễ bị mất mật khẩu Wi-Fi và đường truyền nhiều người dùng sẽ gặp hiện tượng mạng bị chậm, tắc nghẽn.

Bạn cần đặt mật khẩu khó đoán để không trở thành nạn nhân bị “hack pass Wi-Fi” nhằm mục đích dùng WiFi “chùa” hoặc quá nhiều người hàng xóm truy cập làm tràn bộ nhớ.

ket noi wifi Giadinhvietnam (5)

Ảnh minh họa. 

Ngắt kết nối các thiết bị không sử dụng

Trong trường hợp đường truyền mạng yếu, bạn nên giảm số lượng thiết bị sử dụng Wi-Fi và giảm bớt căng thẳng cho mạng. Ngoài ra, các bộ định tuyến hiện đại có các tính năng như QoS (Chất lượng dịch vụ) giúp bạn ưu tiên lưu lượng truy cập đến một số thiết bị hơn.

ket noi wifi Giadinhvietnam (6)

Ảnh minh họa. 

Mua bộ định tuyến hoặc bộ mở rộng Wi-Fi mới

Có lẽ bạn đã thử mọi cách từ các mẹo trên và dường như không có gì hiệu quả. Nguyên nhân có thể  do phần cứng thiết bị của bạn đã lỗi thời và đã đến lúc cập nhật.

Các mô hình mới hơn hỗ trợ phạm vi phủ sóng rộng hơn và có thể đạt tốc độ lên đến 10 Gbps (10 gigabit dữ liệu đi qua hệ thống trong một giây). Các bộ định tuyến khác nhau phù hợp với các nhu cầu khác nhau của người dùng, vì vậy bạn phải tìm ra chính xác những gì bạn muốn.

ket noi wifi Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Không phải lúc nào bạn cũng cần phải sử dụng một bộ định tuyến mới. Đôi khi thiết bị mở rộng Wi-Fi là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn phải bao quát một khu vực rộng lớn hoặc vượt qua nhiều chướng ngại vật không thể xuyên qua như các góc và tường.

Bạn cũng có thể thích