7 lầm tưởng về nuôi dạy con cha mẹ ước mình biết sớm hơn

7 lầm tưởng về nuôi dạy con cha mẹ ước mình biết sớm hơn

Nhiều quan niệm về nuôi dạy con sai lầm đã “đóng đinh” trong suy nghĩ của các bậc cha mẹ như nếu nghiêm khắc trẻ sẽ ngoan hơn hay bất lực khi con trong độ tuổi khủng hoảng.

Đường khiến trẻ em tăng động

Nhiều bậc cha mẹ sẽ cho rằng, một thanh sô cô la hoặc một cây kem sẽ khiến con quậy phá hơn. Điều này xuất phát từ suy nghĩ lượng đường trong máu tăng lên sẽ cung cấp cho chúng ta nhiều năng lượng bổ sung. Nhưng đây là quan niệm sai lầm.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, lượng đường ăn vào không liên quan đến hành vi của trẻ. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến sự hiếu động thái quá của trẻ, chẳng hạn như thiếu ngủ.

Cha mẹ không nên mâu thuẫn trước mặt con

Nghe có vẻ hợp lý khi tranh cãi trước mặt con bạn có thể khiến chúng sợ hãi và bị chấn thương tâm lý.

Tuy nhiên, nếu các bạn không la hét mà cùng nhau cố gắng giải quyết mâu thuẫn lại có thể trở thành một kinh nghiệm đáng học tập cho bọn trẻ. Chứng kiến cha mẹ tranh cãi có thể giúp con điều chỉnh cảm xúc của mình và có ý tưởng tốt hơn về cách xây dựng mối quan hệ gia đình.

nuoi day con Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa. 

Nếu không cứng rắn với hành vi sai trái, bạn sẽ mất kiểm soát con

Bạn sẽ không thể phản ứng với mọi điều nhỏ nhặt mà con bạn có thể làm. Hơn nữa, như các chuyên gia nói, không phản ứng lại những hành vi tiêu cực của trẻ có thể là một cách dạy hay.

Vấn đề là, trẻ em luôn muốn sự chú ý của cha mẹ (khóc, la hét, phá đồ đạc). Vì vậy, nếu bạn chú ý đến con, chúng sẽ lặp lại hành vi này. Còn nếu phớt lờ, con có thể sẽ chán cách thức trên và dừng lại.

Không thể làm gì khi con khủng hoảng tuổi lên 2

Thông thường, trẻ 2 tuổi có những thay đổi nhanh chóng về tâm trạng và hành vi, các bậc cha mẹ thường cảm thấy bất lực. Đây là những thay đổi phát triển hoàn toàn bình thường và bạn là cha mẹ cần phải có sự kiên nhẫn.

Cố gắng tìm cách hợp tác với con bạn hoặc chuyển hướng sự chú ý của chúng đến một trò chơi hoặc những thứ khác mà chúng có thể thích.

nuoi day con Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Cha mẹ nghiêm khắc nuôi dạy những đứa trẻ ngoan ngoãn

Nếu bạn quá nghiêm khắc, bạn có thể mong đợi rằng con bạn sẽ làm những điều không phải vì chúng hiểu điều gì là đúng, mà vì chúng sợ bạn. Những giới hạn khắc nghiệt không giúp trẻ học cách tự điều chỉnh và chịu trách nhiệm về mình.

Khen ngợi giúp trẻ thông minh hơn

Trên thực tế, điều này lại không khuyến khích con học tập chăm chỉ hơn. Các chuyên gia khẳng định, khi bạn khen ngợi những đứa trẻ đạt điểm cao, điều đó sẽ khiến chúng tập trung vào việc để được khen chứ không phải vào việc học.

Con sẽ muốn gây ấn tượng với bạn một lần nữa để nghe những lời khen ngợi của bạn và sẽ thích những nhiệm vụ dễ dàng hơn để chúng thành công, đồng thời tránh những nhiệm vụ khó khăn hơn.

nuoi day con Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa

Trẻ không hiểu được cảm xúc của người lớn

Cha mẹ có xu hướng nghĩ rằng chỉ có họ mới có thể hiểu được tâm trạng của con mình và cho biết chúng đang vui hay buồn. Trong thực tế, điều ngược lại cũng đúng. Con bạn không chỉ phân biệt cảm xúc của bạn mà còn có thể tiếp thu  chúng. Vì vậy, ngay cả khi bạn cảm thấy tức giận hoặc mệt mỏi vì lý do nào đó, hãy cố gắng chỉ bày tỏ những cảm xúc tích cực với con.

Bạn cũng có thể thích