69 trung tâm đăng kiểm sắp bị tạm dừng hoạt động

69 trung tâm đăng kiểm sắp bị tạm dừng hoạt động

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện có 69 trung tâm đăng kiểm tại 24 tỉnh, thành phố sắp bị buộc phải tạm dừng hoạt động. Nhiều tỉnh sẽ không còn trung tâm đăng kiểm.

Theo quy định tại khoản 10 Điều 1 Nghị định số 30/2023/NĐ-CP có hiệu lực 8/6/2023, trường hợp trung tâm đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ trong thời gian 12 tháng liên tục sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trong thời gian 3 tháng.

Như vậy, với quy định này, sắp tới sẽ có 69 trung tâm đăng kiểm tại 24 tỉnh, thành phố buộc phải tạm dừng hoạt động. Việc này khiến cho đăng kiểm tại các địa phương có nguy cơ ùn tắc nếu không chủ động sắp xếp.

Theo tính toán của Cục Đăng kiểm Việt Nam, trên cả nước có 31 tỉnh, thành phố có nguy cơ sẽ bị ùn tắc phương tiện đến kiểm định bao gồm Bắc Kạn, Bình thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Nội, Kon tum, Lâm Đồng, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, TP.HCM, Trà Vinh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đà Nẵng, Gia Lai, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Ngãi, Phú Yên, Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Hải Dương, Đắc Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Hòa Bình và Tuyên Quang; trong đó, có những tỉnh không còn trung tâm đăng kiểm như Bắc Kạn, Hòa Bình và Thái Bình.

Nguy cơ xảy ra ùn tắc phương tiện kiểm định tại 31 tỉnh, thành phố và cả ở những tỉnh, thành phố khác do phương tiện ở các địa phương bị ùn ứ di chuyển đến địa phương không bị ùn tắc để kiểm định.

tm-img-alt
69 trung tâm đăng kiểm tại 24 tỉnh, thành phố sắp bị buộc phải tạm dừng hoạt động. (Ảnh: Internet)

Theo thống kê, hiện nay trên cả nước có 271/288 Trung tâm đăng kiểm với 435/536 dây chuyền kiểm định đang hoạt động với công suất phục vụ số lượng phương tiện đến kiểm định trung bình đạt yêu cầu tối thiểu một tháng là 626.400 phương tiện (trong khi số lượng phương tiện kiểm định ở tháng cao nhất trong thời gian tới (tháng 7. 2024) là 503.276 phương tiện).

Hiện tại có khoảng 700 đăng kiểm viên tại các Trung tâm đăng kiểm bị khởi tố, trong đó một số đơn vị hầu hết đăng kiểm viên đều bị khởi tố.

Phần lớn đăng kiểm viên bị khởi tố, được tại ngoại đã và đang tham gia hỗ trợ tích cực cho hoạt động kiểm định xe cơ giới (gần 300 đăng kiểm viên), bên cạnh đó còn có một số lượng lớn các đăng kiểm viên xin nghỉ việc và tự ý bỏ việc.

Theo đó, với khoảng 300 đăng kiểm viên bị khởi tố nêu trên đang làm việc tại 81 trung tâm đăng kiểm của 31 tỉnh, thành phố khi bị đưa ra xét xử sẽ có 21 trung tâm đăng kiểm của 9 tỉnh, thành phố bị dừng hoạt động.

Cục Đăng kiểm dự kiến năm 2023 cả hệ thống mới bổ sung được khoảng 300 đăng kiểm viên mới. Đến giai đoạn từ tháng 5/2024 mới bắt đầu có thêm đăng kiểm viên mới (mỗi tháng dự kiến có thêm khoảng 50 học viên đủ điều kiện để được đánh giá công nhận) thì tính đến hết năm 2024 và sang đầu năm 2025 mới có khoảng gần 350 đăng kiểm mới được công nhận.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích